7 bước quan trọng mẹ nên áp dụng giúp bé ngủ ngon một mạch tới sáng

Bé ngủ ngon và sâu giấc là điều mà bất kỳ bà mẹ nuôi con nhỏ nào cũng mong muốn và làm thế nào để giúp các bé mới sinh được ngủ ngon và sâu giấc là nỗi khát khao của hầu hết những người mới làm mẹ.

Những lý do mà Mai thực hiện 7 bước dưới đây để giúp bé ngủ ngon

Một em bé mới sinh ra, mọi hoạt động của em bé chỉ xoay quanh việc ăn, chơi, ngủ. Nên bé chưa phân biệt được ngày và đêm.

Chính vì vậy mẹ cần lập thời gian biểu hằng ngày cho bé để giúp bé phân biệt các hoạt động và trình tự các thói quen để bé biết phân biệt được thời điểm nào là đi ngủ.

Điều này giúp bé cảm thấy an tâm hơn và sớm đi vào nề nếp sinh hoạt hơn, bé ngủ ngon hơn, giúp mẹ nhàn hơn trong việc dỗ bé ngủ.

Đề phân biệt giấc ngủ ngày và đêm, mẹ cần tạo thói quen đi ngủ ngày và đêm khác nhau. Giấc ngủ ban đêm dài hơn nên mẹ sẽ tạo thói quen kỹ hơn, nhiều bước hơn để khác biệt giấc ngủ ngày của bé.

Cụ thể, mẹ cần thược hiện một số hoạt động trước giờ đi ngủ để giúp bé dễ đi vào giấc ngủ ví dụ như cho bé ăn no, tắm nước ấm, matxa nhẹ nhàng cho con, mặc quần áo ngủ cho bé. Sau đó trò truyện, kể một câu chuyện ngắn, hoặc đọc thơ, hát ru và cho bé nghe những bản nhạc nhẹ nhàng, hoặc các bản nhạc ru bé ngủ ngon. 

Khi bé đã quen với thói quen mỗi tối như vậy rồi, mỗi khi mẹ bắt đầu thực hiện lịch trình, não bộ của con sẽ kích hoạt. Bé biết được đã đến giờ đi ngủ. Giúp bé tự ngủ nhanh chóng, bé ngủ ngon và sâu giấc hơn. 

Tính nhất quán, việc thực hiện đều đặn trình tự các bước trước giờ ngủ như vậy còn giúp bé dễ dàng hợp tác với mẹ thay vì phải vật lộn với giấc ngủ của bé mỗi tối  và kết thúc là bé ngủ thiếp đi vì quá mệt.

Vào đúng khoảng thời gian đi ngủ buổi tối, kết hợp với dấu hiệu buồn ngủ của bé như ngáp, dụi mắt, không hào hứng với việc chơi nữa thì đã đến lúc bé muốn đi ngủ rồi. Mẹ hãy nhanh chóng thực hiện “chiến lược” thói quen đi ngủ để  giúp bé ngủ ngon và đưa bé vào giấc ngủ dễ dàng.

Mỗi mẹ có thể tạo ra một lịch trình riêng cho con mình, tuỳ theo giờ giấc sinh hoạt của gia đình hoặc thời gian của mẹ. Mai thường tạo lịch trình đi ngủ 7 bước như sau, 7 bước này giúp em bé ngủ ngon một mạch đến sáng.

Lịch trình 7 bước giúp bé ngủ ngon Mai thường áp dụng như sau:

Cho bé ăn 

Nguyên nhân khiến bé thường hay tỉnh giấc ban đêm là do bé đói. Nên mẹ hãy cho bé ăn no bụng trước khi cho bé đi ngủ. Để đảm bào bé no bụng, không bị đói và tỉnh giấc giữa chừng.

Lau cơ thể  hoặc tắm cho bé bằng nước ấm

Bé hoạt động chân tay, uống sữa cả ngày, nên cơ thể bé sẽ không được sạch sẽ. Để giúp bé ngủ ngon hơn, trước khi ngủ mẹ hãy lau mặt, cơ thể hoặc tắm cho bé bằng nước ấm một cách nhẹ nhàng chứ không nên vừa tắm vừa chơi. Sau đó mẹ  thay bỉm mới cho bé. 

Mặc đồ ngủ thoải mái: 

Cho bé mặc bộ quần áo ngủ thoải mái, dài tay, dài chân mát mẻ, rộng rãi phù hợp với khí hậu và thời tiết. Mẹ chọn cho bé bộ quần áo đi ngủ phù hợp, đảm bảo giữ cho bé ấm áp nếu phòng bật điều hòa nhưng vẫn đem lại sự thoải mái, mát mẻ.

Mát-xa cho bé: 

Mát-xa sẽ giúp bé dễ chịu và có giấc ngủ sâu hơn.Mẹ dùng dầu massage dành cho bé, nhẹ nhàng thoa lên cánh tay, hân mình rồi chân. Massage thật nhẹ nhàng từ đầu, lưng, bụng đến chân từ 5- 10 phút. 

Trò chuyện với bé: 

Trò chuyện cùng mẹ giúp bé cảm thấy an tâm hơn, gần gũi hơn. Mẹ cùng bé thảo luận một cách nhẹ nhàng về những điểm nổi bật trong ngày, chẳng hạn như một số hoạt động nào đó mà mẹ và bé đã cùng nhau làm trong ngày hôm đó. Hoặc mẹ hỏi bé một số câu hỏi, mẹ nói lời yêu thương dành cho bé.

Đọc sách, kể chuyện hoặc đọc thơ: 

Mẹ kể hoặc đọc cho bé 1 câu chuyện nhỏ. Việc này không chỉ giúp bé thấy yên tâm,  hơn mà còn nuôi dưỡng niềm đam mê  đọc sách cho bé và hỗ trợ sự phát triển khả năng ngôn ngữ cho bé sau này.  

Bật nhạc hoặc hát ru bé ngủ: 

Mẹ mở những bản nhạc nhẹ nhàng, du dương đưa con vào giấc ngủ nhanh chóng. Các bản nhạc giúp bé ngủ ngon, nhạc ru bé ngủ ngon. Giúp tránh được tiếng ồn từ bên ngoài, tránh trường hợp bé bị giật mình.

Lưu ý: 

Mẹ cố gắng thực hiện đầy đủ và làm đều đặn hằng ngày, không nên bỏ qua bước nào. Kể cả là khi đi du lịch hoặc đi chơi đâu đó.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook