7 dấu hiệu bé sơ sinh buồn ngủ, mệt mỏi giúp mẹ tìm ra nhanh chóng để mẹ cho bé đi ngủ ngay không đợi con khóc

Những dấu hiệu bé sơ sinh buồn ngủ sẽ giúp bé hỗ trợ bé ngủ đúng giấc của con. Không bỏ lỡ giấc ngủ của bé. Bé sơ sinh thể hiện sự mệt mỏi thông qua các tín hiệu trên cơ thể và tiếng khóc của mình. Quan sát bé thật nhiều để nhận ra những dấu hiệu này để giúp bé đi ngủ ngay. Lưu lại 7 dấu hiệu bé sơ sinh bị mệt sau đây để giúp bé ngủ ngon

Bé sơ sinh buồn ngủ, quá mệt mỏi có ảnh hưởng như thế nào?

Khi mẹ bỏ lỡ các dấu hiệu buồn ngủ của bé thì bé sẽ trở nên quá mệt. Lúc này sẽ càng khiến con khó ngủ hơn. Con không thoải mái và dễ chịu khi được đặt xuống nôi.

Bé khó ngủ, ngủ không sâu giấc khiến việc ăn của bé cũng kém hiệu quả đi. Bé bú sữa không tập trung vì bị thiếu ngủ và bị mệt.

Vì vậy nhận ra các dấu hiệu bé sơ sinh bị mệt rất quan trọng giúp mẹ đưa bé ngủ đúng lúc. Bé ngủ ngon khi được đặt xuống nôi đúng vào giấc ngủ của con.

7 dấu hiệu bé sơ sinh buồn ngủ, mẹ cần giúp con ngủ ngay

Dấu hiệu bé sơ sinh buồn ngủ dễ thấy nhất là bé ngáp, không quá 3 lần

Dấu hiệu bé sơ sinh bị mệt dễ thấy nhất là bé ngáp

Dấu hiệu phổ biến nhất có lẽ là ngáp. Giống như người lớn thì bé sẽ ngáp khi mệt. Tốt nhất là đặt bé xuống ngủ ngày trước khi bé ngáp lần thứ 3. Nếu bạn bỏ lỡ lần bé ngáp vì buồn ngủ đó thì bé sẽ trở nên quá mệt mỏi để ngủ một giấc dễ chịu.

Bé sơ sinh buồn ngủ thể hiệu qua sự thay đổi của nét mặt

thay doi qua net mat 22.9

Quan sát em bé của bạn và để ý những lần bé tỉnh táo và vui chơi. Sau đó quan sát những lần bé bắt đầu đờ đẫn thì bạn sẽ nhận ra sự khác biệt.

Bé có lẽ đang nhìn chằm chằm vào vô định, không nhìn vào mắt bạn hoặc nhắm mắt khi bạn nói chuyện với con.

Bé không tập trung vào môi trường xung quanh

be khong tap trung vao moi truong xung quanh 22.9

Ngoài việc quan sát nét mặt của bé thì hãy để ý tới năng lượng và sự tập trung của bé. Một dấu hiệu bé sơ sinh bị mệt nữa là thiếu sự quan tâm đến mọi hoạt động xung quanh.

Bé cử động chậm lại, trong khi bé vừa chơi với món đồ chơi vài phút trước. Bây giờ chỉ cầm nó trên tay. Bé cũng không cười lại khi bạn nói chuyện và mỉm cười với con. Và cơ thể bé mất hết năng lượng.

Đôi mắt mệt mỏi

doi mat met moi

Một dấu hiệu khác cho thấy bé sơ sinh bị mệt là đôi mắt mệt mỏi của bé.

Mắt bé khép hờ, có vẻ nặng hơn, chảy nước mắt hoặc chớp mắt chậm đi. Bé có thể sẽ lấy tay che mắt lại để ngăn chặn sự kích thích từ môi trường bên ngoài.

Bé dụi mắt hoặc giật tai

be dui mat hoat giat tai 22.9

Em bé của bạn có hay dụi mắt không. Đó cũng thường là dấu hiệu bé sơ sinh bị mệt. Bé có thể dụi lông mày của mình đến mức chuyển sang màu đỏ. Hoặc bé giật tai, xoa đầu cũng là những dấu hiệu bé đang buồn ngủ.

Tiếng khóc buồn ngủ đặc biệt

tieng khoc buon ngu dac biet 22.9

Con bạn có thể khóc rên rỉ như đang phàn nàn điều gì đó. Đó là cách bé nói con muốn ngủ và có thể thất vọng vì không được đặt xuống ngủ.

Hãy so sánh tiếng khóc buồn ngủ này của bé với những tiếng khóc khác. Những lần khác bé quấy khóc la hét vì tức giận hoặc sợ hãi sẽ khác với tiếng khóc bé sơ sinh buồn ngủ.

Bé sơ sinh tìm kiếm sự thoải mái

be so sinh tim kiem su thoai mai 22.9

Đôi khi các dấu hiệu bé sơ sinh buồn ngủ xuất hiện là khi bé đang tìm kiếm sự an ủi. Sau cùng chúng ta đều cảm thấy thoải mái trước khi chìm vào giấc ngủ. Bé thường có những hành động tìm kiếm sự thoải mái như:

 • Mút tay
 • Ôm thú nhồi bông
 • Xoay đầu qua 2 bên
 • Rúc vào cánh tay hoặc cổ của bạn hơn khi đang ôm bé
 • Tìm kiếm ti giả

Những hành động này là để tìm kiếm sự thoải mái hoặc để ru mình vào giấc ngủ vì bé sơ sinh buồn ngủ

Và khi bạn vẫn chưa thành công với việc tìm ra dấu hiệu bé sơ sinh buồn ngủ thì vẫn còn một cách khác nữa dành cho bạn. Đó là chỉ cần dựa vào thời gian thức để biết chính xác khi nào nên đặt bé xuống ngủ.

Ví dụ sau khi bé thức được 90 phút thì bé quấy khóc khi bạn đặt bé xuống. Bé đang bị quá mệt và thất vọng để đi ngủ ngay.

Vậy thì trong giấc ngủ kế tiếp bạn hãy giảm bớt thời gian thức của bé lại còn 75 phút để có thể ngủ được ngay khi vừa cảm thấy buồn ngủ.

Tóm lại 7 dấu hiệu bé sơ sinh buồn ngủ

Quan sát những dấu hiệu bé sơ sinh buồn ngủ, bé sơ sinh bị mệt như đang cố gắng hiểu bé theo một ngôn ngữ khác mà chúng ta chưa quen được với nó. Nhưng đôi khi bạn cần để ý những dấu hiệu bé buồn ngủ để giúp bé ngủ ngon.

Một số dấu hiệu bé sơ sinh buồn ngủ cần để ý bao gồm:

 • Bé ngáp
 • Nét mặt của bé thay đổi so với lúc vui chơi
 • Thiếu sự tập trung và hứng thú vào môi trường xung quanh
 • Đôi mắt mệt mỏi
 • Bé dụi mắt hoặc giật tai
 • Tiếng khóc buồn ngủ
 • Tìm kiếm sự thoải mái

Và nếu vẫn chưa hiệu quả thì hãy dựa vào thời gian và các thói quen sinh hoạt. Bởi đôi khi bạn cảm thấy tiếng khóc nào của bé cũng như nhau, bạn cần chiến thuật nào đó chắc chắn hơn để tin tưởng vào.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook