7 lời khuyên khi bé thức dậy khóc sau giấc ngủ trưa

Trẻ biết đi chưa bao giờ có giấc ngủ ngày ngon lành. Sau khi ngủ ngày dậy thì bé cáu gắt, khóc lóc đến tận hơn 1 tiếng đồng hồ. Tình trạng bé thức dậy khóc khiến mẹ phải mất rất nhiều thời gian dỗ dành con.

Nguyên nhân tại sao bé thức dậy khóc sau giấc ngủ trưa

Như những vấn đề trước đây, Lê Mai đã nghiên cứu được tại sao trẻ biết đi có thể dậy vui vẻ và hào hứng , trong khi những em bé khác như con mình lại khóc lóc và khó chịu sau giấc ngủ ngày.

Nguyên nhân khiến bé thức dậy khóc sau giấc ngủ ngày là:

  • Bé mơ những giấc mơ xấu.
  • Bé bị đói.
  • Không ngủ đủ giấc: Lý do phổ biến nhất là thiếu ngủ. Nếu trẻ mới biết đi chỉ ngủ ngày khoảng 30-45 phút thì bé thức dậy cáu gắt và khó chịu với bạn.
  • Cảm giác mất phương hướng: ngay cả khi bé ngủ đủ thì giấc ngủ ngày thường khiến bé cảm thấy mất phương hướng và lạc lõng. Sự bối rối này khiến bé quấy khóc và buồn rầu suốt ngày.

Cha mẹ hãy thử những cách sau đây để giúp em bé thức dậy vui vẻ mà không còn tình trạng bé thức dậy khóc nữa nhé.

7 lời khuyên cho mẹ giúp trẻ thức dậy không khóc

Nhẹ nhàng đánh thức bé dậy nhiều lần

nhẹ nhàng gọi bé dậy nhiều lần tránh tình trạng bé thức dậy khóc
Nhẹ nhàng gọi bé dậy nhiều lần tránh tình trạng bé thức dậy khóc

Lê Mai nhận ra rằng gọi bé dậy nhẹ nhàng trước khi bé tự thức có thể khiến bé ít khóc hơn.

Không phải là đột ngột bật đèn lên, mà là đánh thức bé nhiều lần, vào phòng bé gọi bé dậy nhẹ nhàng và rồi thêm một vài lần nữa để bé tự tỉnh dậy nhẹ nhàng.

Ví dụ: bạn mở cửa phòng của bé và bước vào, xoa lưng bé đủ nhẹ nhàng tỉnh dậy, trước khi rời khỏi phòng. Một vài phút sau, vào lại phòng của bé, tắt tiếng ồn trắng và rời khỏi phòng.

Tiếp tục quay lại phòng của bé, thay đổi một yếu tố nào đó trong môi trường ngủ hoặc nhẹ nhàng gọi bé dậy. Nhờ vậy mà bé có nhiều thời gian để thích ứng với việc thức dậy, hạn chế được tình trạng bé thức dậy khóc.

Nằm xuống cùng với bé

mẹ nằm xuống với bé ngăn việc bé thức dậy khóc
Mẹ nằm xuống với bé ngăn việc bé thức dậy khóc

Bằng cách nằm xuống giường cùng bé, bé sẽ thức dậy sẽ ít khóc hơn sau giấc ngủ ngày.

Bạn chỉ cần nằm xuống và ôm bé khi bé đang ngủ. Kèm theo đó là xoa lưng và tóc của bé, hôn bé… bất cứ hành động nào có thể khiến bé nhẹ nhàng thức giấc trong khi nhận ra mẹ đang ở bên cạnh.

Bé thức giấc sẽ rất vui vẻ khi biết bạn đang nằm bên cạnh con.

Nhưng ngay cả khi em bé của bạn nằm trong cũi ngủ thì bạn có thể ẵm bé lên và ngồi trên ghế hoặc một nơi thoải mái nào đó để bé từ từ tỉnh dậy trong vòng tay của mẹ. Hành động này chắc chắn sẽ giúp bé có tâm trạng dễ chịu ngay khi vừa tỉnh dậy, không còn tình trạng bé thức dậy khóc lóc nữa.

Đặt báo thức bằng tiếng nhạc

Một vài cha mẹ nhận thấy rằng tiếng nhạc là một cách hiệu quả để gọi bé dậy và ngăn bé thức dậy khóc. Đặt báo thức là một bài hát êm dịu vào một giờ nhất định để đánh thức bé dậy sau giấc ngủ ngày.

Sau đó, bạn đặt đồng hồ báo thức khoảng 10 phút sau tiếng nhạc để bước vào bé. Bằng cách này, bé có thời gian để tỉnh dậy và sẵn sàng để bạn đón bé dậy.

Nói trước với trẻ về những hoạt động sẽ làm sau khi thức dậy

 

Trước đây bé từng nhận được những chiếc sticker và kẹo trong quá trình tập cho bé ngồi bô.

Nhưng bây giờ bạn có thể khuyến khích bé đơn giản bằng cách nói cho con biết về những điều mà bé thích làm sau khi tỉnh dậy.

Ví dụ: nói với con rằng món ăn vặt yêu thích của bé có sẵn trên bàn ăn rồi, hoặc sau khi thức dậy thì bé sẽ được đi bơi. Nhờ vào đó mà bé ít chú ý đến những cảm xúc buồn rầu và đau khổ khi thức dậy sau giấc ngủ ngày; mà quan tâm đến những gì bé sẽ làm sau khi thức dậy.

Ôm bé ở một nơi khác phòng ngủ của bé

Đôi khi cha mẹ cũng cần thay đổi không gian để bé ngừng quấy khóc sau khi ngủ ngày thức dậy. Nếu bé thức dậy quấy khóc, bạn có thể ẵm bé ngồi trên ghế sofa, trên giường của bạn hoặc phòng khách và chỉ ôm bé khi con khóc. 

Dành một vài phút ôm ấp và nâng niu bé trên ghế khi bé khóc lóc, có thể là tất cả mọi thứ mà bé muốn sau khi ngủ ngày thức dậy.

Bên cạnh đó, 20 phút dỗ dành em bé đang khóc trên ghế có thể giúp cha mẹ lấy lại bình tĩnh. Cách này có thể hạn chế được việc bé thức dậy khóc hiệu quả lắm đấy các mẹ ạ.

Cho bé ăn nhẹ và uống sữa sau khi ngủ dậy

Đôi khi bé muốn được ăn và uống một loại đồ ăn yêu thích nào đó sau khi tỉnh dậy.

Cha mẹ có thể cho bé uống sữa khi bạn đang ẵm bé trên tay và ngồi trong phòng khách. Hoặc nói cho bé biết rằng món ăn vặt của bé trong nhà bếp, chút nữa bé dậy sẽ được ăn.

Thời gian con ngủ dậy có lẽ là lúc con sẽ cảm thấy đói nên cho bé một ít đồ ăn nhẹ sẽ giúp bé tươi tỉnh trở lại sau giấc ngủ ngày.

Vì vậy bạn nên chuẩn bị thức ăn khi bé đã ngủ và mọi thứ đã sẵn sàng khi bé thức dậy. Kết  hợp việc uống sữa với đọc sáng trên giường đã luôn giúp em bé của tôi bình tĩnh lại ngay khi con thức dậy. Và em bé của bạn cũng sẽ như vậy, vượt qua được giai đoạn bé thức dậy khóc.

Cho bé ngủ thêm khi chưa ngủ trưa đủ giấc

Một trong những đứa trẻ của tôi có thể ngủ trưa lâu hơn 45 phút. Và tôi cũng thường bất ngờ rằng bé ngủ qua luôn giờ phải tỉnh dậy.

Nếu bạn muốn bé ngủ trưa lâu hơn, hoặc nếu bé thức dậy sớm hơn bình thường, thì bạn khoan cho bé dậy ngay. 

Thay vì khi bé thức dậy và quấy khóc thì bây giờ bạn có thể đặt lại thời gian và không cho bé thức dậy sớm.

Ví dụ như khi bạn muốn con ngủ trưa khoảng 1 tiếng đồng hồ, nhưng bé lại thức dậy và quấy khóc sau khi ngủ được 30 phút.

Lúc này hãy nhẹ nhàng vào phòng con và nói cho bé biết rằng vẫn còn thời gian cho con ngủ, đừng ra khỏi giường vào lúc này.

Sau đó, nếu con vẫn khóc khoảng 15 phút sau đó, hãy bước vào phòng của bé một lần nữa và nhắc nhở bé giống như  lần trước. 

Chỉ khi tới đúng giờ thì bạn mới vào phòng đón bé ra khỏi giường. Bé sẽ biết được rằng chưa tới giờ mẹ vào phòng đón bé dậy thì đây vẫn còn là giờ nằm trên giường, có thể ngủ lại để đợi mẹ đến.

Tóm lại 7 cách giúp mẹ chấm dứt tình trạng bé thức dậy khóc sau giấc ngủ trưa

Nếu bé thức dậy khóc sau giấc ngủ trưa thì bạn không cô đơn đâu, vì Lê Mai cũng từng giống như bạn, bên cạnh bé cáu gắt suốt cả buổi chiều.

Mẹ hãy bắt đầu bằng cách gọi bé dậy khi đã tới giờ dậy trước khi bé tự thức dậy. Bạn có thể vào phòng của bé nhiều lần hoặc đơn giản là nằm cạnh bé khi bé vừa tỉnh dậy.

Đặt đồng hồ báo thức bằng tiếng nhạc có thể giúp bé thức dậy nhẹ nhàng mà không gây giật mình.

 Nếu bạn đã cố làm mọi cách để giúp bé ngủ trưa đủ giấc nhưng không thành công, bạn có thể thử khuyến bé bằng một vài hoạt động sau khi tỉnh dậy để bé có thể mong đợi những gì sắp xảy ra. Hoặc dành một vài phút để ôm ấp và xoa dịu bé trên ghế sofa.

 Cho bé ăn nhẹ hoặc uống sữa sau khi tỉnh dậy cũng có thể là thứ mà bé muốn sau khi tỉnh dậy. Và cuối cùng, hãy khoan cho bé ra khỏi giường khi bé ngủ trưa quá ít, bạn hãy khuyến khích bé ngủ thêm cho tới khi bạn đến đón bé dậy.

Với những mẹo trên Lê Mai mong em bé mới biết đi của bạn có thể học được cách ngủ ngon, thức dậy vui vẻ mà không quấy khóc.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook