7 lời khuyên giúp bé ngủ ngon khi trẻ 1 tuổi khó ngủ quấy khóc về đêm

Em bé 1 tuổi của bạn có thường xuyên quấy khóc và khó ngủ về đêm? Bé thường không dễ dàng để tự mình ngủ ngon mà quấy khóc la hét nhiều giờ liền khiến bé gần như kiệt sức và mệt mỏi vào ngày hôm sau. Bài viết này chia sẻ những lời khuyên hữu ích dành cho các bà mẹ có em bé 1 tuổi giúp bé ngủ ngon giấc mà không còn quấy khóc và khó ngủ về đêm nữa.

Trẻ 1 tuổi khó ngủ, ngủ chập chờn có ảnh hưởng như thế nào

Trẻ mới biết đi bỗng dưng la hét và quấy khóc về đêm nhiều giờ liền khi bạn đặt bé nằm xuống giường ngủ. Bé muốn ra khỏi giường và điều này khiến bé ngủ đêm muộn (khoảng 10 giờ tối).

Mặc dù bé ngủ muộn như vậy nhưng vẫn thức dậy vào lúc 6 giờ sáng.

Bé có thể rất sợ hãi khi đi ngủ, nhưng khi mẹ vào phòng trấn an chỉ khiến bé quấy khóc to hơn mà thôi. 

Con bạn có thể bám lấy bạn và quấy khóc. Ngay cả khi bạn ở ngay đó với bé nhưng con vẫn tiếp tục khóc. Bé rõ ràng là mệt mỏi, nhưng dù bạn có làm gì để giúp bé hay không thì cũng chỉ khiến tình trạng tồi tệ hơn.

Bạn biết rằng đặt bé vào giường của bạn có thể giúp bé ổn định hơn, nhưng bạn không thể làm điều đó mỗi đêm vì đó là thói quen xấu.

Chúng ta thường cho rằng trẻ có hành vi ngang ngược hoặc quấy phá bố mẹ, nhưng thực ra trẻ đang tự xử lý những cảm xúc của mình khi ngủ một mình.

Trẻ 1 tuổi khó ngủ khiến con mệt mỏi hơn chỉ là buồn ngủ vào giờ ngủ. Chính bé cũng không muốn phải thức và khóc lóc như vậy trong giờ mà con đáng lẽ phải ngủ. Bé có những khó chịu nhất định trong độ tuổi này. Chỉ cần cha mẹ thay đổi một chút thôi cũng đã đủ giúp bé có lại giấc ngủ dễ chịu và suôn sẻ.

Những hậu quả khác của việc trẻ 1 tuổi khó ngủ đêm đó là con cáu gắt hơn vào sáng hôm sau vì thiếu ngủ. Điều này cũng tương tự như người lớn. Bé thiếu ngủ nên cần mẹ hỗ trợ cho giấc ngủ dễ dàng hơn, chứ mẹ không nên đáp ứng những đòi hỏi vô lý của con.

Hy vọng rằng bạn sẽ thử những mẹo này và có được giấc ngủ ngon mà bạn và cả gia đình mong muốn nhiều tháng qua.

7 lời khuyên giúp trẻ 1 tuổi khó ngủ, ngừng quấy khóc đêm

Nói với trẻ về những mong muốn của bạn

nói với bé về những mong muốn của bạn để chấm dứt tình trạng trẻ 1 tuổi khó ngủ
nói với bé về những mong muốn của bạn để chấm dứt tình trạng trẻ 1 tuổi khó ngủ

Lặp lại một điều tương tự là hoàn toàn bình thường và cần thiết.

Hãy nghĩ về những lần bạn bỏ qua một thói quen hoặc quên thực hiện một công việc nào đó. Đối với trẻ mới biết đi thì thường xuyên nhắc nhở bé là cần thiết

Đầu tiên, vào ban ngày, bạn hãy nói với trẻ mới biết đi về những gì sẽ diễn ra trước khi đi ngủ. Bạn mong muốn bé sẽ làm gì trong trình tự ngủ và trước giờ ngủ.

Ví dụ như: sau khi đánh răng, mẹ sẽ tắm cho con và thay đồ ngủ. Sau đó đọc 4 quyển sách trên giường của mẹ và quay trở về giường của con. Và cuối cùng mẹ chúc ngủ ngon và tắt đèn khi con đã nằm yên trên giường ngủ rồi. Đóng cửa phòng của con để con biết mình cần phải ngủ ở trong phòng.

Sau đó, khi sắp tới giờ ngủ đêm, bạn vừa thực hiện thói quen ngủ đó và nhắc bé về các bước tiếp theo. Bạn càng làm điều này thì bé càng nhận ra rằng mỗi đêm đều làm giống như vậy, không có gì thay đổi cả. Từ đó bạn sẽ thấy tình trạng trẻ 1 tuổi khó ngủ giảm dần từng ngày. 

Thiết lập thói quen ngủ cố định

thiết lập thói quen ngủ cố định để chấm dứt tình trạng trẻ 1 tuổi khó ngủ
thiết lập thói quen ngủ cố định để chấm dứt tình trạng trẻ 1 tuổi khó ngủ

Thói quen giúp trẻ biết được những gì sắp xảy ra, làm giảm nỗi sợ hoặc lo lắng khi tiếp theo không biết làm gì.

Trẻ 1 tuổi thoải mái và tự tin khi biết trước những hoạt động sắp tới. Trẻ không thích sự không chắc chắn. Khi các bé biết  điều gì sẽ xảy ra, chúng sẽ không còn lo lắng về những gì đột ngột xảy ra hay sự thất thường nào trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Hãy thiết lập cho bé một thói quen ngủ mỗi tối. Bắt đầu với việc đưa ra những thời gian cố định, ví dụ như 6.45 tối con được tắm. Thực những hoạt động tương tự sau đó mỗi ngày, theo sau mỗi hoạt động là một hoạt động khác mà trẻ đã được thông báo trước.

Trẻ 1 tuổi khó ngủ và càng quấy khóc về đêm thì cha mẹ càng cần kiên trì với những thói quen mà bạn đưa ra.

Dạy bé cách tâm sự với thú nhồi bông

Đôi khi, cách tốt nhất để cảm thấy được an ủi là tâm sự với người khác. 

Trước khi đi ra khỏi phòng bé, hãy giải thích cho bé hiểu rằng khi con cảm thấy sợ hãi thì có thể nói chuyện với con thú nhồi bông của mình 

Cùng bé làm điều này với thú nhồi bông khi bạn vẫn ở trong phòng để bé biết đây là những gì bé có thể làm.

Khi tâm sự với người bạn đồng hành trước khi đi ngủ, trẻ sẽ cảm thấy bớt cô đơn hơn suốt đêm. Sáng hôm sau, hãy khen bé đã dũng cảm và nói cho thú bông biết cảm giác của mình. Trẻ 1 tuổi khó ngủ có thể bởi vì con cần một người bạn bên cạnh đồng hành. Khi mẹ giải quyết được điều này thì chứng khó ngủ của con tiêu tan và bé ngủ ngon trở lại.

Thay đổi môi trường ngủ của bé 1 tuổi

Một cách đơn giản để tránh cho trẻ 1 tuổi khó ngủ quấy khóc về đêm là thay đổi phòng của bé.

Ví dụ: Lắp đèn ngủ hoặc để cửa hơi mở nếu bé sợ bóng tối. 

Giới thiệu giường dành cho trẻ mới biết đi, và những vật dụng trên giường ngủ như ga trải giường, mền và gối để trẻ hào hứng đi ngủ. Đưa cho bé một con thú nhồi bông mới mà bé có thể ngủ cùng.

Phòng ngủ càng an toàn và gần gũi với bé thì bé càng tự tin và thoải mái để ngủ xuyên đêm mà không còn quấy khóc.

Điều chỉnh giấc ngủ ngày của bé

Giấc ngủ ngày của bé có thể ảnh hưởng đến giấc đi ngủ đêm khiến trẻ 1 tuổi khó ngủ về đêm hơn. 

Ví dụ: có thể bé đã thức quá lâu sau giấc ngủ ngày, khiến bé quá mệt trước giờ ngủ đêm. Vào lúc này, cha mẹ hãy cho bé ngủ ngày trễ hơn một chút hoặc ngủ đêm sớm.

Hoặc là bé không thức đủ lâu trước giờ ngủ đêm, khiến bé không cảm thấy buồn ngủ. Vào lúc này, bạn hãy cho bé ngủ ngày sớm hơn, giảm bớt số giờ ngủ ngày hoặc cho bé ngủ đêm muộn hơn. 

Để biết được bé cách nào hiệu quả, bạn hãy thử điều chỉnh giấc ngủ ngày của bé trong vài ngày và chờ đợi liệu bé có thể ngủ đúng giờ và ngon giấc được không.

Kiên nhẫn và trông chừng bé khi cần

 

Ban đêm là khoảng thời gian mà bạn chỉ muốn nghỉ ngơi và không còn muốn cố gắng gì nữa.

Đến giờ đi ngủ, bạn gần như kiệt sức sau ngày dài và sẵn sàng thư giãn và nghỉ trên giường. Và cũng không hề mong muốn phải thức dậy nửa đêm.

Tôi biết rằng việc giữ vững những quy tắc và thói quen ngủ cho bé là rất khó, khi mà mỗi đêm trẻ 1 tuổi khó ngủ quấy khóc.

Nhưng nếu không kiên định thì bạn đang giúp bé duy trì những thói quen ngủ không lành mạnh.

Bạn càng nhượng bộ trước những yêu cầu vô lý của trẻ thì trẻ càng đòi hỏi thêm để trì hoãn giấc ngủ. Để bé ngủ lại trên giường của bạn tức là bé sẽ dần quen với việc ngủ chung với cha mẹ mà không hề biết cách tự lập.

Thay vào đó, dù cho bé có quấy khóc, la hét và đòi hỏi bạn, hãy bình tĩnh và tự tin nhắc nhở bé rằng con vẫn ổn và an toàn trên giường và trong phòng của mình. 

Sau năm phút, hãy vào phòng và cho bé biết rằng bạn vẫn đang ở gần con và con đang làm rất tốt khi ở một mình trong phòng.

Tiếp tục trông chừng bé, dần dần vào phòng bé lâu hơn cho đến khi bé tự ngủ được. Ngày hôm sau, hãy chúc mừng bé đã hoàn thành tốt việc tự ngủ trên giường suốt đêm, mặc dù bé vẫn chưa quen.

Tìm những thay đổi trong cuộc sống của bé để xác định nguyên nhân

Nhiều sự thay đổi trong căn nhà của bạn có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ của bé 1 tuổi. Vừa mới khỏi ốm, trở về từ chuyến nghỉ mát,… là những thay đổi để cha mẹ xem xét đâu là lý do bé khó ngủ về đêm

Thay vì chỉ giải quyết các vấn đề về giấc ngủ của bé, bạn có thể tập trung vào nguyên nhân. Bạn có thể dành nhiều thời gian với bé mà không có đứa trẻ khác ở cùng, hoặc đọc sách cùng bé 1 tuổi.

Bằng cách giải quyết các vấn đề sâu hơn, bạn có thể tránh được những lần quấy khóc khó ngủ về đêm ngay từ đầu.

Tóm lại 7 lời khuyên giúp trẻ 1 tuổi ngủ ngon 

Ngay cả khi con bạn luôn là người ngủ ngoan nhất, thì bỗng dưng trẻ 1 tuổi khó ngủ quấy khóc khó chịu với bạn lại là một thử thách khác.

Bắt đầu bằng cách nói với trẻ về những mong muốn của bạn, thực hiện các hoạt động mỗi đêm trước khi ngủ. Sau đó, tạo thói quen đi ngủ nhất quán và tuân thủ càng nhiều càng tốt. Dạy bé cách chia sẻ cảm xúc và tâm sự với thú bông mỗi khi cảm thấy sợ hãi và giúp bé bớt cảm thấy cô đơn.

Thay đổi môi trường ngủ của bé từ đèn ngủ sang một chiếc giường mới để giấc ngủ thoải mái và thú vị hơn. Thử điều chỉnh những giấc ngủ ngắn để tránh cảm giác quá mệt mỏi hoặc không đủ buồn ngủ khi đến giờ đi ngủ đêm. Giữ vững lập trường của bạn để dừng những thói quen xấu và thiết lập mục tiêu phía trước.

Và cuối cùng, hãy xem xét những thay đổi nào trong cuộc sống của bé và giải quyết những thay đổi đó trước. Các vấn đề về giấc ngủ của trẻ có thể bắt nguồn từ những vấn đề sâu xa hơn như sự ghen tị với bé mới sinh hoặc nỗi sợ hãi về một ngôi trường mới.

Hãy yên tâm vì bây giờ giờ bạn đã biết thêm một số giải pháp để xử lý tình trạng trẻ 1 tuổi khó ngủ quấy khóc về đêm.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook