7 mẹo cho mẹ giúp bé ngủ giường thành công khi bé được 18 tháng tuổi 

Cha mẹ đang tự hỏi bây giờ có nên cho bé ngủ giường khi con được 18 tháng tuổi. Bài viết này chia sẻ những dấu hiệu cho thấy bố mẹ nên bắt đầu luyện bé ngủ giường và 7 mẹo hiệu quả sau đây sẽ giúp sự chuyển đổi này thành công.

Những lý do mà bố mẹ nên giúp bé ngủ giường khi con được 18 tháng tuổi

Lần đầu khi mẹ cố gắng giúp bé 18 tháng tuổi ngủ trên giường vào ban đêm thì gặp một số khó khăn nhất định. Những lần thức giấc giữa đêm của bé, con khóc lóc rồi chuyển sang sụt sịt khoảng 5 giây. Cuối cùng là những lần thức dậy sớm và quấy khóc vào 5.30 sáng.

Nhưng một khoảng thời gian sau khi tự điều chỉnh được thì bé ngủ giường ngon lành. Vì vậy việc giúp bé ngủ giường là điều hoàn toàn có thể với những lý do sau đây:

  • Bạn sắp sinh em bé. Trẻ mới biết đi vẫn đang ngủ ngon trong cũi, nhưng bạn dự định không mua cũi mới cho em bé sơ sinh khi mà trẻ mới biết đi đang dần lớn thêm không còn phù hợp với chiếc cũi nữa, nên nhường chiếc cũi lại cho em bé sơ sinh.
  • Trẻ mới biết đi thường xuyên tự trèo ra khỏi cũi hoặc có dấu hiệu muốn trèo ra. Một chiếc giường sẽ giúp bé không làm bé ngã ra leo xuống giường.
  • Bạn muốn bé mới biết đi bắt đầu ngủ trong phòng riêng thay vì phòng ngủ của bạn. Giường dành cho trẻ mới biết đi như là một sự sắp xếp chỗ ngủ mới cho con.
  • Bạn sắp chuyển sang nhà mới và xem xét mua luôn một chiếc giường mới cho con thay vì vận chuyển chiếc cũi.
  • Bé đang ngủ tốt hơn. Nhiều em bé và trẻ mới biết đi không chịu ngủ trong cũi nữa là do bé muốn ngủ trên giường hơn.

Cha mẹ có thể đang lo lắng về sự thay đổi lớn này trong khi bé đang ngủ ngon trong cũi. Hoặc lo lắng về việc bé có thể tự do ra khỏi giường khi đang trong giờ ngủ thì làm thế nào?

Với 7 mẹo dưới đây thì cha mẹ có thể yên tâm cho bé 18 tháng chuyển sang ngủ giường suôn sẻ và ít nước mắt nhất có thể

7 mẹo giúp bé ngủ giường thành công

Thử luyện ngủ trên giường trong giấc ngủ ngày

Luyện bé ngủ giường trong giấc ngủ ngày
Luyện bé ngủ giường trong giấc ngủ ngày

Nhiều cha mẹ nhận thấy rằng bé ngủ giường dễ dàng hơn khi luyện bé ngủ giường vào những giấc ngủ ngày.

Bằng cách này, ngay cả khi bé mới biết đi không chịu ngủ trên giường thì cũng chỉ thiếu ngủ trong vài giờ. Thay vì luyện ngủ trên giường vào buổi tối, bé sẽ khó ngủ cả đêm. 

Môi trường ngủ cũng nên sáng hơn, khiến phòng ngủ đỡ choáng ngợp và xa lạ trong mắt bé. Và cuối cùng, thời gian ngủ ngày ngắn hơn so với đêm dài, bé có thể gặp lại bạn sau 1 vài tiếng mà thôi.

Nếu bé cáu gắt, khó ngủ hoặc không chịu ngủ vào ban ngày thì hãy cho bé ngủ sớm hơn vào ban đêm.

Đảm bảo an toàn cho phòng ngủ của bé

Đảm bảo an toàn cho phòng ngủ khi luyện bé ngủ giường
Đảm bảo an toàn cho phòng ngủ khi luyện bé ngủ giường

Trẻ 18 tháng của bạn có thể đi loanh quanh trong phòng, hãy đảm bảo an toàn cho môi trường ngủ của bé. Đồ đạc trong phòng đính chặt vào tường, che các ổ cắm điện, ngăn kéo và tủ quần áo mà bé có thể kéo được. 

Bạn cũng có thể lắp thêm đèn ngủ để bé nhìn rõ hơn trong bóng tối. Không chỉ giảm bớt nỗi sợ bóng tối mà đèn ngủ còn giảm nguy cơ bé vấp phải và ngã vào những đồ đạc trong phòng.

Hãy dọn đi những vật dụng không cần thiết hoặc gây mất tập trung trong phòng bé. Cất đồ chơi vào một nơi cố định và loại bỏ những thiết bị ồn ào không có lợi cho giấc ngủ đêm. Mang đến cho bé những vật dụng mềm mại và thoải mái như chăn và thú nhồi bông.

Gắn thanh chắn cho giường ngủ của bé

Gắn thanh chắn cho giường ngủ khi bé ngủ giường mới
Gắn thanh chắn cho giường ngủ khi bé ngủ giường mới

Bé 18 tháng mới biết đi thường đi lại trên giường trong khi ngủ. Để bé không bị té ngã ra khỏi giường hãy gắn thêm thanh chắn cho giường. Đảm bảo được những đêm ngủ ngon giấc và an toàn cho bé.

Thay bộ ga trải giường mới cho bé

chuẩn bị bộ ga giường khi luyện bé ngủ giường
chuẩn bị bộ ga giường khi luyện bé ngủ giường

Bạn đang lo rằng bé 18 tháng không thích nghi được với cách sắp xếp chỗ ngủ mới của mình? Hãy thử thay bộ ga trải giường mới cho bé với hình nhân vật yêu thích hoặc màu sắc yêu thích của bé. 

Giữ bé an toàn ở trong phòng

giữ bé an toàn trong phòng khi rèn bé ngủ giường
Giữ bé an toàn trong phòng khi rèn bé ngủ giường

Trước đây bé ngủ trong cũi không thể tự đi ra ngoài, nhưng giờ đây bé đã có thể tự đi ra đi vào phòng ngủ. Vì vậy bạn cần giữ bé trong phòng, ngăn bé thức dậy ra khỏi phòng nhiều lần trong đêm.

Hãy lắp nắm khóa cửa cho phòng ngủ của bé, ngăn bé tự xoa núm cửa và mở cửa phòng. Một cách khác là lắp cổng dành cho em bé.

Mặc dù điều này có thể khiến bạn cảm thấy như đang nhốt bé trong phòng, nhưng hãy nghĩ rằng phòng ngủ là một môi trường ngủ lớn hơn. Trước đây bé không thể tự đi ra khỏi cũi thì bây giờ bé cũng không ra khỏi phòng ngủ được.

Bạn có thể vào phòng kiểm tra bé vài phút một lần, để đảm bảo bé vẫn ổn trong phòng và con biết rằng bạn vẫn ở đây.

Sử dụng thiết bị quan sát trẻ em

Mặc dù có thể vào phòng thăm bé, bạn cũng có thể dựa vào thiết bị quan sát trẻ em để trông chừng bé từ xa.

Ví dụ bạn có thể nghe thấy tiếng động mạnh và thường thôi thúc cha mẹ chạy vào phòng bé. Nhưng bằng cách quan sát qua thiết bị giám sát thì biết được rằng tiếng động đó là do cuốn sách rơi trên sàn.

Bạn cũng có thể sử dụng thiết bị giám sát để xem cuối cùng bé ngủ ở đâu, ví dụ như trên sàn hoặc một nơi khác không phải trên giường. Bạn có thể quan sát được mà không làm gián đoạn giấc ngủ của bé

Chuyển bé mới biết đi sang ngủ giường trước khi em bé sơ sinh ra đời

Nếu giống như hầu hết các cha mẹ thì bạn sẽ chuyển giường cho trẻ mới biết khi được 18 tháng vì gia đình bạn sắp chào đón một em bé mới. Nếu vậy hãy cho bé 18 tháng đủ thời gian để chuyển sang ngủ giường trước khi em bé ra đời.

Bé ngủ giường mới và chào đón em bé mới là 2 thay đổi lớn trong cuộc sống có thể khiến con choáng ngợp. Hãy tách 2 cột mốc quan trọng này ra để cả gia đình có thể điều chỉnh từng mốc.

Bé 18 tháng tuổi chuyển sang ngủ giường ngay khi em bé sơ sinh mới chào đời có thể khiến bé 18 tháng nghĩ rằng bé sơ sinh đang lấy đi cũi của mình. Nhưng nếu bé 18 tháng chuyển sang ngủ giường sớm hơn thời điểm em bé sơ sinh ra đời, bé 18 tháng sẽ ít khó chịu hơn.

Tóm lại 7 mẹo giúp bé ngủ giường thành công

Bé 18 tháng tuổi chuyển sang ngủ giường có thể dễ dàng và suôn sẻ hơn, đặc biệt là khi thực hiện 7 mẹo hữu ích sau đây.

Tạo môi trường ngủ thích hợp, từ việc đảm bảo mọi đồ dùng trong phòng không gây hại cho bé đến gắn thanh chắn giường và mua bộ ga trải giường mới. Luyện bé 18 tháng sang ngủ giường vào giấc ngủ trưa để có thể quen dần trong thời gian ngắn và không bị choáng ngợp quá lâu trong phòng dẫn đến khó ngủ.

Sử dụng nắm khóa cửa phòng hoặc cổng dành cho bé để giữ bé trong phòng vào giờ ngủ. Kiểm tra bé qua thiết bị quan sát trẻ để đảm bảo mọi thứ đều ổn. Và cuối cùng, nếu bạn đang giúp bé 18 tháng chuyển sang ngủ giường vì có em bé mới, hãy luyện cho bé sang ngủ giường sớm hơn thời điểm sinh em bé.

Cha mẹ có thể phải đối mặt với những cơn gắt ngủ của bé 18 tháng hoặc nhiều lần thức dậy giữa đêm. Nhưng với những mẹo này hãy yên tâm rằng sau vài ngày bé đã có thể thích ứng được.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook