7 mẹo hay giúp bạn chăm sóc con nhỏ dễ dàng hơn.

Làm mẹ của một đứa trẻ không hề đơn giản hoặc khó khăn như nhiều người từng nghĩ. Đó là cảm giác tuyệt vời nhất khi bạn biết mình đang mang trong mình một sinh linh bé bỏng. Bạn được giao nhiệm vụ chăm sóc ngôi sao bé nhỏ này. Tắm cho bé, cho bé ăn, cho con ngủ và nhìn con lớn lên mỗi ngày.

Mai đã trải qua ba lần, mặc dù rất đẹp, rất thú vị. Nhưng nó cũng từng khiến Mai căng thẳng đến mức bị mất ngủ lâu năm, bị stress bởi những lời góp ý của những người họ hàng xung quanh.

Mai muốn giới thiệu với bạn những bí quyết để giúp Mai chăm sóc con nhỏ dễ dàng hơn. Và bạn có thời gian chăm sóc bản thân. Để bạn tận hưởng hành trình làm mẹ hạnh phúc.

Dạy con tự ngủ càng sớm càng tốt

Giấc ngủ của trẻ là nguyên nhân phổ biến khiến nhiều bà mẹ khổ sở. Gia đình đảo lộn khi có thành viên mới. Mai cũng từng thiếu ngủ liên tục trong 5 năm đầu chăm sóc 2 con. 

Lần sinh con thứ 3 nhờ Mai học được phương pháp Dạy con tự ngủ của người bạn y tá Mỹ. Giúp em bé của Mai ăn ngủ, sinh hoạt đúng giờ. Hiểu được con cần gì khi con khóc. Nhờ vậy mặc dù 3 con nhỏ nhưng Mai không hề vất vả như lần trước.

Chăm sóc 3 con nhỏ nhưng Mai vẫn có nhiều thời gian để luyện tập thể dục, kinh doanh, học tập,….

Ngủ khi bé ngủ

Mai đã từng nghe nhiều lời khuyên khi đang mang thai: Hãy ngủ khi con bạn ngủ. Nhưng Mai luôn nghĩ : Làm sao có thể ngủ khi chỉ vừa đặt con xuống nôi, trong vòng 10 phút sau thì con lại tỉnh giấc. Và Mai đi nấu ăn hoặc làm công việc gì khác. 

Đến cuối ngày, Mai thực sự kiệt sức mà con thì vẫn mở tròn mắt khi đồng đồ chỉ 12h đêm.

Nhưng lần chăm có thứ 3 Mai không hề mất ngủ, bé ngủ đủ giấc ban ngày và ngủ ngon suốt đêm. Giúp Mai có nhiều thời gian ngủ hơn. Và việc chăm con của Mai không còn vất vả.

Nhờ sự giúp đỡ

Khi sinh con trai đầu lòng, Mai không hề có ai trợ giúp bên cạnh. Mai tự làm mọi việc: dỗ con ngủ, cho con ăn, tắm cho con…. Ban đêm lại dậy từ 3 – 5 lần để pha sữa cho con. Có những khi bị bệnh mà cũng không ai trợ giúp vì chồng phải đi làm. 

Có những khi trông con vất vả quá mà chồng không giúp được gì đâm ra cau có với chồng. Tìm kiếm chuyện để trách móc. Thế là 2 vợ chồng cãi nhau suốt. Nghĩ lại Mai thấy đã trải qua giai đoạn thật khủng khiếp.

Giờ đây Mai có cô bảo mẫu giúp Mai chăm sóc con nhỏ. Để Mai còn có thời gian làm việc. Vui chơi và dạy dỗ hai em bé lớn. Nhờ vậy cuộc sống gia đình Mai vui vẻ và hạnh phúc hơn bởi tràn ngập tiếng cười trẻ thơ.

Nếu bạn chưa có điều kiện thuê người chăm sóc con phụ bạn thì bạn có thể nhờ đến ông bà nội ngoại của bé.

Có người phụ giúp để bạn có những lúc được nghỉ ngơi hồi phục sức khoẻ.

Thiết lập nếp sinh hoạt ngay từ khi còn bé

Như người lớn chúng ta hàng ngày đều có một lịch trình ổn định : Sáng dậy sau đó là đánh răng, xong thì đi tập thể dục, sau đó tắm, ăn sáng, đi làm,… Em bé cũng vậy. Nếu bạn muốn nuôi con dễ dàng thì bạn phải tạo cho con một nếp sinh hoạt hàng ngày để bạn và bé đều biết hoạt động thứ tự hàng ngày của con. Giúp con bạn không bối rối và bạn cũng dễ hiểu nhu cầu của con.

Lịch sinh hoạt của bé ở giai đoạn sơ sinh gồm: ăn, chơi, ngủ. Lặp đi lặp lại trong một ngày. 

Không nghe quá nhiều thông tin từ nhiều người.

Sẽ rất tốt nếu bạn tham khảo ý kiến, học hỏi kinh nghiệm từ những người xung quanh. Tuy nhiên không phải lời khuyên nào cũng chính xác, cũng đúng. Nó tuỳ vào trải nghiệm của từng người và từng bé.

Nghe quá nhiều thông tin khiến bạn bối rối và không biết mình cần làm gì.

Là cha mẹ bạn hãy sáng suốt lựa chọn thông tin phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện của bạn và đặc biệt là phải phù hợp với con của bạn. 

Thay vào đó bạn tham gia vào những khoá học hướng dẫn nuôi dạy và chăm sóc con cái để có những kiến thức đúng trong việc nuôi dạy con.

Dùng checklist để kiểm tra các hoạt động

Checklist có nghĩa là danh sách những việc bạn cần hoàn thành. Checklist được ứng dụng trong công việc rất nhiều. Hầu hết những người thành công đều sử dụng checklist trong cuộc sống hàng ngày chứ không riêng gì trong công việc.

Nó giúp bạn không bỏ sót, hạn chế việc bạn nhớ nhớ quên quên.

Nếu bạn ứng dụng checklist vào việc chăm sóc con cũng vô cùng hiệu quả. Ví dụ:

Danh sách hoạt động một ngày của con : Ăn, chơi, ngủ,…

Danh sách những vật dụng khi cho bé ra ngoài ( đi chích ngừa, đi chơi,..)

Danh sách những vật dụng cần thiết để mua sắm cho bé.

Khi bạn có sẵn các danh sách sẽ tiết kiệm cho bạn nhiều thời gian và không bị thiết sót cho bé.

Có danh sách việc cần làm còn giúp cho người khác ( ba, bảo mẫu, ông bà,…) chăm sóc bé giúp bạn khi bạn phải ra ngoài

Hãy nhớ rằng : bạn không cần phải là bà mẹ hoàn hảo.

Mai đã từng căng thẳng khi nghĩ rằng mình không phải là bà mẹ tốt. Bé khóc quá nhiều, khóc đến nỗi dỗ không nín. Hoặc những lúc con bị bệnh, bị vấp té trầy xước. Mai lại nghĩ mình chăm sóc con vụng về.

Sự thật là không có bậc cha mẹ nào gọi là hoàn hảo cả. Những gì bé cần là được ăn, ngủ và tình yêu thương. Tập trung vào những điều này để chăm sóc con. Mọi thứ khác sẽ dễ dàng hơn.

Kết luận

Có rất nhiều mẹo để giúp bạn chăm sóc con dễ dàng hơn. Trên đây Mai chia sẻ với bạn những mẹo đơn giản và cần thiết nhất. Bạn có thể vào mục Miễn phí để tải về các file có thể in ấn. Sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc chăm sóc con dễ dàng hơn. 

Tham gia hội nhóm : Nuôi dạy con hạnh phúc cùng Lê Mai để cùng hơn 5.000 mẹ bỉm sữa chia sẻ phương pháp và mẹo chăm sóc con.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook