7 nguyên nhân thực sự khiến trẻ sơ sinh tỉnh giấc nhiều lần trong đêm

Trẻ sơ sinh tỉnh giấc nhiều lần trong đêm, ngủ chập chờn, thức dậy quấy khóc khiến bố mẹ cũng phải thức đêm ru con ngủ. Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ngủ chập chờn như vậy. Cùng Lê Mai tổng hợp những lý do thực sự khiến trẻ sơ tỉnh dậy nhiều lần trong đêm/

Trẻ sơ sinh tỉnh giấc nhiều lần trong đêm có ảnh hưởng như thế nào?

Trẻ sơ sinh ngủ chập chờn, hay tỉnh giấc nhiều lần trong đêm khiến con càng thêm mệt mỏi vì không ngủ được xuyên đêm. Giấc ngủ chập chờn là giấc ngủ không chất lượng.

Ban đêm bé khó ngủ nên ngày hôm sau bé lừ đừ, mệt mỏi và buồn ngủ. Bé dễ cáu gắt và khó chịu với những hoạt động mẹ đưa ra.

Trẻ sơ sinh ăn ít, ngủ gật trong lúc ăn và không tập trung bú sữa. Vì vậy mới thấy giấc ngủ của trẻ sơ sinh rất quan trọng cho một ngày của con. Và bố mẹ chăm con đỡ vất vả hơn khi bé ngủ đủ giấc và ngủ được xuyên đêm.

7 nguyên nhân thực sự khiến trẻ sơ sinh tỉnh giấc nhiều lần vào ban đêm

Trẻ sơ sinh tỉnh giấc nhiều lần là do tã ướt và môi trường ngủ không phù hợp

Trẻ sơ sinh tỉnh dậy nhiều lần là do tã ướt và môi trường ngủ không phù hợp

Cha mẹ thay tã thường xuyên cho bé vào ban ngày. Ban đêm là thời gian dài cho bé ngủ nên cha mẹ thường quên thay tã khiến bé khó chịu khi tã đã đầy.

Bạn có thể thay tã cho bé vào lúc gọi bé dậy để ti đêm, tốt nhất thay tã xong rồi mới cho bé bú. Thay tã từ từ và tránh tạo ra tiếng ồn kích thích bé.

Môi trường không thích hợp cho giấc ngủ sẽ khiến trẻ sơ sinh tỉnh dậy nhiều lần trong đêm. Những tiếng động đột ngột, ánh sáng quá mạnh và nhiệt độ phòng dễ khiến bé tỉnh dậy nhiều lần trong đêm.

Vì vậy hãy tạo không gian ngủ thoáng mát và ánh sáng mờ cho phòng ngủ của bé. Tiếng ồn trắng góp phần lấn át đi những những âm thanh đột ngột, kéo dài giấc ngủ đêm của bé.

Bé quá mệt trước khi ngủ

be qua met truoc khi ngu 20.9

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh tỉnh dậy nhiều lần trong đêm là do bé quá mệt trước khi ngủ. Bạn đã bỏ qua tín hiệu buồn ngủ của bé hoặc không cho bé đi ngủ đúng giờ.

Cha mẹ hãy điều chỉnh thời gian ngủ của bé: cho bé ngủ sớm vào buổi tối. Không cho bé thức quá lâu kể từ lúc bé thức dậy sau giấc ngủ ngày vào buổi chiều đến thời điểm bé ngủ đêm.

Trẻ sơ sinh tỉnh giấc nhiều lần trong đêm là do bé đói

be doi 20.9

Một nguyên nhân nữa khiến trẻ sơ sinh tỉnh dậy nhiều lần trong đêm là do bé đói. Khi em bé lớn dần thì cần nạp nhiều năng lượng hơn vào ban ngày và ngủ xuyên đêm.

Vì vậy hãy tăng lượng sữa vào ban ngày và cho bé ăn no trước khi ngủ. Bạn sẽ đảm bảo được rằng bé không tỉnh dậy giữa đêm vì đói nữa.

Thói quen của bé

thoi quen cua be

Nếu con bạn đã quá quen với việc ngủ không theo trật tự thì có thể đã trở thành một thói quen của bé. Bạn luôn xuất hiện vào đúng những lúc bé tỉnh dậy và khó chịu. Cha mẹ đã đang hình thói quen cho bé nên bé tiếp tục thức dậy nhiều lần trong đêm.

Thay đổi thói quen này bằng cách chỉ vào phòng bé quan sát bé một chút rồi ra ngoài ngay. Không ở lại lâu trong phòng bé tránh tạo sự chú ý. Bạn chỉ đến xem bé vẫn ổn khi ở trong phòng ngủ một mình và để bé biết bạn vẫn ở gần đây.

Bé không biết cách tự ngủ lại

be khong biet cach tu ngu lai 20.9

Nhiều bé sơ sinh thức dậy giữa đêm quấy khóc nhiều lần là do không biết cách tự ngủ lại. Khi bé mới chào đời đều dựa vào cha mẹ để ru con ngủ. Nhưng khi lớn lên thêm một chút thì cha mẹ không thể mãi dạy lúc nửa đêm để dỗ con ngủ được.

Vì vậy bây giờ là thời điểm hoàn hảo luyện bé tự ngủ. Một cách đơn giản là đặt bé xuống cũi khi bé đang buồn ngủ mà vẫn còn thức. Nếu bé khóc, hãy sử dụng những kỹ thuật trấn an bé trong thời gian bé học kỹ năng tự ngủ.

Bé chưa được giới thiệu một nếp sinh hoạt

be chua duoc gioi thieu nep sinh hoat 20.9

Nếp sinh hoạt mang lại cho bé thói quen ăn và ngủ lành mạnh. Mọi giờ ăn và ngủ của bé đều phù hợp theo nhu cầu của con.

Nếu bé không nhận được dinh dưỡng thích hợp hoặc bú không đủ lượng sữa thì có thể bé sẽ thức giấc vì đói. Đói là một nguyên nhân nổi bật khiến trẻ sơ sinh tỉnh giấc nhiều lần trong đêm.

Em bé nên ăn đúng giờ vào bữa tối để có giấc ngủ ngon vào ban đêm. Bạn cũng có thể thử tăng lượng thức ăn từ từ hoặc thêm sữa mẹ và quan sát những gì xảy ra trong chu kỳ ngủ của chúng.

Nhiều nguyên nhân khác như: bị đau, sốt, mọc răng, khó chịu, đau bụng.

nhieu nguyen nhan khac nhau nhu om sot moc rang kho chiu bau bung 20.9

Khi em bé bị ốm, bé mọc răng, hoặc đau bụng thì giấc ngủ của bé sẽ chập chờn suốt đêm.

Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nhi khoa để cho bé uống thuốc và thực hiện các mẹo nhỏ hỗ trợ giấc ngủ của bé.

Cho em bé nghỉ ngơi nhiều hơn và giảm bớt các hoạt động chơi ngoài trời khi bé bị ốm và khó chịu.

Tóm lại 7 nguyên nhân trẻ sơ sinh tỉnh giấc nhiều lần trong đêm

Trẻ sơ sinh tỉnh giấc nhiều lần trong đêm khiến cha mẹ kiệt sức và căng thẳng. Bạn có thể giúp bé ngủ xuyên đêm nhờ vào việc tìm ra những nguyên nhân của tình trạng này.

Đầu tiên, em bé có thể đang ngủ trong môi trường ngủ không phù hợp. Điều chỉnh lại ngay ánh sáng và nhiệt độ phòng ngủ; mở tiếng ồn trắng trong giờ ngủ của bé. Thay tã vào giờ ti đêm trước khi bé tỉnh dậy quấy khóc.

Nguyên nhân tiếp theo có thể là em bé quá mệt trước khi ngủ và bé bị đói giữa đêm. Hơn thế nữa, thói quen thức dậy nhiều lần có thể đã được hình thành từ lâu.

Bé không biết cách tự  ngủ nên bé quấy khóc đòi mẹ giúp con ngủ lại. Và một nếp sinh hoạt không được hướng dẫn cho bé cũng khiến bé ngủ ít đi và tỉnh giấc nhiều lần trong đêm.

Và cuối cùng là những nguyên nhân thường gặp như bé bị ốm, mọc răng hoặc đau bụng là không thể tránh khỏi đối với mỗi em bé. Chỉ cần cha mẹ tham khảo lời khuyên bác sĩ, cho bé nghỉ ngơi nhiều hơn và giúp bé thoải mái hơn.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook