8 bí mật cho mẹ giúp trẻ 2 tuổi ngủ ngon, xuyên đêm, không thức giấc nhiều lần trong đêm nữa

Trẻ 2 tuổi vẫn đối mặt với nhiều thử thách về giấc ngủ. Bé thường xuyên thức để chơi thêm thay vì đi ngủ sớm như bố mẹ mong đợi. Làm thế nào để trẻ 2 tuổi ngủ ngon. ngủ xuyên đêm mà không thức dậy khóc giữa đêm nữa.

Giấc ngủ của trẻ lên 2 tuổi có những vấn đề nào?

Trẻ 2 tuổi từng là một em bé ngủ ngoan, ngay cả trong giai đoạn là trẻ sơ sinh, nhưng khi bé được 2 tuổi thì chất lượng giấc ngủ thay đổi.

Bây giờ phải mất 1 tiếng để đi vào giấc ngủ và con muốn bạn ở lại trong phòng của con cho đến khi đã con ngủ ngon rồi. Bé có thể đòi ngủ trên giường của cha mẹ thay vì ngủ trên giường của mình. Hoặc bé vẫn đang ở trên giường, nhưng chưa chịu ngủ, vẫn thức và chơi đến 10 giờ tối.

Bên cạnh đó, những thứ khiến thay đổi giấc ngủ của bé có thể là những ngày nghỉ, chuyển sang nhà mới, gia đình có em bé mới, trường học mới,…

Tệ nhất là dù bé 2 tuổi ngủ đêm thất thường và không ổn định thì vẫn thức dậy vào lúc 5.30 sáng mỗi ngày.

Mẹ từng rất kiên nhẫn với giờ ngủ đêm của con mình nhưng vẫn gặp phải những rắc rối ở mốc 2 tuổi. Trẻ 2 tuổi thức dậy sau khi ngủ được 1 giờ thì ra khỏi giường để thu dọn sách và đồ chơi. Những lần khác con không chịu đi ngủ, khóc lóc và đưa ra nhiều lý do để trì hoãn giờ ngủ đêm.

Vì vậy mà các bà mẹ nên xây dựng một thói quen ngủ giúp trẻ 2 tuổi ngủ ngon. Tham khảo những cách hiệu quả nhất của Lê Mai dưới đây và hy vọng bạn có thể tạo thói quen cho trẻ 2 tuổi ngủ ngon.

Trẻ 2 tuổi ngủ ngon, ngủ xuyên đêm với 8 bí quyết sau đây

Bé ngủ 12 tiếng mỗi đêm 

trẻ 2 tuổi ngủ ngon hơn khi ngủ 12 tiếng vào ban đêm
trẻ 2 tuổi ngủ ngon hơn khi ngủ 12 tiếng vào ban đêm

Trẻ 2 tuổi nên ngủ được khoảng 11 – 12 tiếng mỗi đêm. Vì vậy nếu bạn muốn con mình thức dậy vào 7 giờ sáng thì hãy cho bé ngủ vào khoảng 7 giờ tối. Bằng cách này bé sẽ không bị quá mệt vào sáng hôm sau.

Bé có thể chỉ cần ngủ 11 tiếng nếu đi ngủ vào lúc 7 giờ tối và dậy vào 6 giờ sáng. Và cũng giống như chúng ta, bé không thể thức dậy vào cùng một giờ mỗi ngày được.

Trẻ 2 tuổi ngủ ngon giấc là khi bé bắt đầu ngủ được 11 – 12 tiếng mỗi đêm.

Trẻ 2 tuổi ngủ ngon hơn khi cho bé ngủ trước 8.30 tối 

cho bé ngủ trước 8.30 tối để trẻ 2 tuổi ngủ ngon hơn
Cho bé ngủ trước 8.30 tối để trẻ 2 tuổi ngủ ngon hơn

Nhiều cha mẹ cho bé ngủ theo giờ giấc ngủ của người lớn. Có thể là cha mẹ đi làm về muộn và muốn chơi cùng con. Hoặc một người thân khác ở nhà cùng bé và có thể ngủ muộn vào ban đêm.

Chúng ta vẫn luôn có nhiều lý do để bé ngủ muộn như mọi khi. Nếu bạn đang duy trì giờ ngủ mỗi đêm của con là 12 tiếng thì hãy cố gắng cho bé ngủ sớm trước 8.30 tối là lý tưởng nhất.

Ví dụ một đêm bé ngủ từ 8 giờ tối đến 8 giờ sáng vẫn tốt hơn là ngủ từ 11 giờ đêm đến 11 giờ sáng. Bé theo thói quen ngủ sớm hơn vào buổi tối giúp cha mẹ dễ quản lý và cơ thể bé luôn cần nghỉ ngơi nhiều giờ vào ban đêm.

Dành 30 phút xoa dịu bé trước giờ ngủ

 

Con của bạn có đang xem nhiều chương trình tivi hành động và cùng bạn làm công việc nhà? Những hoạt động mà bé tham gia vào buổi tối quá năng động khiến bé chưa sẵn sàng để ngủ.

Thay vào đó, để trẻ 2 tuổi ngủ ngon thì cha mẹ hãy dành 30 phút trước khi ngủ cho các hoạt động nhẹ nhàng. Cho bé tắm thư giãn, đọc sách và hỏi bé về thời gian bé thích nhất trong ngày. Nhịp sống chậm lại giúp bé chuẩn bị tốt hơn cho một đêm ngon giấc.

Tạo thói quen ngủ trưa hợp lý cho bé

 

Một vài em bé mới biết đi khó ngủ đêm là do bé không đủ buồn ngủ, đặc biệt là khi bé ngủ trưa nhiều hoặc ngủ trưa trễ. Con thức dậy vào lúc 4 giờ chiều từ giấc ngủ trưa là nguyên nhân khiến bé 2 tuổi ngủ muộn hơn vào ban đêm. 

Hoặc bé ngủ trưa quá sớm hay quá ít sẽ dễ khiến bé bị quá mệt để ngủ ngay được. Mặc dù bé muốn nghỉ ngơi nhưng bé không thể ngủ ngon giấc vào đêm vì thiếu ngủ vào ban ngày.

Vì vậy cha mẹ hãy cho bé ngủ trưa vào một giờ hợp lý, chính xác là vào thời gian giữa ngày. Con của bạn ngủ trưa 2 tiếng, thời gian thức là từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối. Vậy thì lịch ngủ trưa cho bé là từ 12 – 2 giờ chiều, bé có 5 tiếng thức vào buổi sáng và 5 tiếng thức vào buổi chiều – tối.

Hẹn giờ để theo sát thói quen ngủ của bé

Dùng đồng hồ báo thức hoặc báo thức trên điện thoại để hẹn giờ cho các giờ giấc ngủ của con, từ thời gian bé chơi trước khi đọc sách đến giờ tự dọn dẹp.

Bé rất ít khi than vãn hoặc chống đối khi đã đến giờ đi tắm, vì đó là sự thật trong thói quen ngủ hằng ngày của bé.

Vì vậy, nếu bé muốn viện lý do để đòi hỏi thêm trước giờ ngủ hoặc trì hoãn giờ ngủ, hãy dùng đồng hồ hẹn giờ để theo dõi thói quen ngủ của bé. Có thể đặt ra 20 phút tô màu và vẽ tranh trước khi đến giờ đi tắm. Hoặc chơi đồ chơi 5 phút nữa trước khi tắt đèn đi ngủ.

Cho bé quyền lựa chọn trong phạm vi cho phép của bạn

Bé 2 tuổi có thể sẽ cảm thấy choáng ngợp và khó chịu khi được bảo phải làm theo thói quen trong hầu hết thời gian trong ngày. Vì vậy mẹ có thể cho bé được quyền lựa chọn vào giờ ngủ. Ví dụ như để bé tự lựa chọn sách để đọc trước khi ngủ, hoặc hỏi bé có muốn tháo đồ chơi ra không hay không.

Bằng cách cho bé lựa chọn, bé sẽ thích thú làm theo những thói quen ngủ thường ngày hơn. Lựa chọn quần áo ngủ sẽ không còn trận chiến quyền lực giữa mẹ và còn nữa khi bạn để bé tự quyết định muốn mặc cái gì.

Nói về những hậu quả từ thói quen xấu của bé

 

Khi bé có những hành vi xấu như quấy khóc mà cha mẹ vẫn làm theo những yêu cầu vô lý của bé thì bé sẽ hình thành thói quen không dễ dàng loại bỏ.

Thay vào đó, hãy để bé cảm nhận trách nhiệm cho những lựa chọn của mình bằng cách đưa ra những hậu quả phù hợp với hành vi.

Ví dụ như bé vẫn tiếp tục ra khỏi giường để thu dọn đồ chơi, dù bạn có yêu cầu ở lại trên giường ngủ. Tối hôm sau, hãy nói với bé rằng nếu con vẫn còn làm vậy thì mẹ sẽ dọn đồ chơi ra khỏi phòng; buộc bé phải chọn giữa việc ra khỏi giường hoặc đồ chơi sẽ bị mang đi chỗ khác.

Bé càng biết được hậu quả từ hành động của mình thì bé càng không lặp lại những thói quen xấu đó nữa. Trẻ 2 tuổi từ từ học được cách quản lý hành vi của mình, trẻ 2 tuổi ngủ ngon hơn.

Kiên định với thói quen ngủ lành mạnh

 

Trẻ 2 tuổi ngủ ngon khi những thói quen ngủ diễn ra cố định hằng ngày.

Khi bé đã quen với thói quen sinh hoạt hằng ngày rồi thì bạn ít khi phải nhắc nhở bé về những hoạt động sắp tới.

Sự kiên định giúp bé xây dựng thói quen ngủ mà bạn muốn bé tiếp tục và cũng giúp loại bỏ những thói quen không lành mạnh.

Bé 2 tuổi cũng cảm thấy thoải mái với sự giống nhau về các thời gian ăn và ngủ mỗi ngày. Bé có thể dự đoán được và đợi cho sự dự đoán thành sự thật khiến bé hài lòng biết bao nhiêu. Vì vậy mà con thoải mái với giờ đi ngủ, trẻ 2 tuổi ngủ ngon giấc hơn.

Tóm lại 8 bí mật giúp trẻ 2 tuổi ngủ ngon

Cho dù con bạn khó ngủ hay cố kéo dài thời gian ngủ mỗi đêm thì tạo thói quen ngủ lành mạnh cho trẻ 2 tuổi là hoàn toàn có thể.

Đặt mục tiêu bé ngủ được 11 – 12 tiếng mỗi đêm, nếu thức dậy lúc 7 giờ sáng thì nên ngủ vào 7 giờ tối, bên cạnh đó không để bé ngủ muộn sau 8.30 pm. Dành ra 30 phút trước khi ngủ để bé thư giãn với các hoạt động nhẹ nhàng.

Lên lịch cho bé ngủ trưa vào giữa ngày để bé cảm thấy đủ mệt vào giờ ngủ đêm. Nếu bạn chưa thể giúp bé chuyển sang giờ ngủ suôn sẻ, hãy dùng đồng hồ hẹn giờ để hẹn giờ cho mỗi hoạt động của bé, đảm bảo bé đi ngủ đúng giờ.

Ngoài ra bạn cũng có thể cho bé lựa chọn trong phạm vi cho phép của mình để bé có cơ hội làm chủ một vài phần trong một ngày của mình. Nếu bé không làm theo thói quen ngủ của bạn đưa ra, hãy nói cho bé biết về những hậu quả từ hành vi không lành mạnh của mình. Và cuối cùng, kiên định với thói quen ngủ để bé dễ cảm thấy quen thuộc và đi ngủ như một hoạt động bình thường trong ngày.

Bạn sẽ thật sự cảm nhận được sự hạnh phúc khi những giấc ngủ đêm của gia đình suôn sẻ, không có đòi hỏi vô lý, tiếng quấy khóc hay những lần thức dậy giữa đêm của con nữa.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook