8 cách đối phó cơn gắt ngủ của trẻ 2 tuổi

Bé 2 tuổi gắt ngủ là giai đoạn mà mẹ nào cũng gặp qua. Bé lớn hơn vẫn gặp những vấn đề về giấc ngủ như bé sơ sinh. Dưới đây là cách để ngăn chặn những cơn giận dữ, cơn ăn vạ, giận dữ và chống đối cha mẹ trước giờ đi ngủ của trẻ , để giữ con ở lại trong phòng và ngủ xuyên đêm.

Tình trạng bé 2 tuổi gắt ngủ xảy ra như thế nào

Trẻ mới biết đi thường có giai đoạn con hoàn toàn khó đi vào giấc ngủ. Con thường dễ chịu trước khi đi ngủ, vui vẻ đi tắm và đọc sách. Nhưng ngay sau khi bạn rời khỏi phòng, con lại bắt đầu chống đối giấc ngủ và quấy mẹ.

Bé thường sẽ rên rỉ, la hét và viện mọi lý do để khiến bạn kéo dài những hoạt động trước khi đi ngủ. Bé 2 tuổi thậm chí còn ra khỏi giường và tìm cách mở cửa phòng mình.

Những thói quen đi ngủ dễ chịu để kết thúc một ngày nay đã trở thành một cơn ác mộng đối với cha mẹ.

Chất lượng giấc ngủ của bé dần giảm xuống, ảnh hưởng tới lượng sữa mà con ăn và giảm đi sự năng động hàng ngày của con.

Mẹ bỉm sữa mới tự hỏi phải làm gì để ngăn bé 2 tuổi gắt ngủ và con có thể có lại những giấc ngủ như trước đây.

Thời gian cuối ngày không phải là thời điểm tốt để giải quyết tình trạng bé 2 tuổi gắt ngủ.

Dù con bạn có hờn dỗi, nổi cơn ăn vạ hay cố gắng trì hoãn giờ đi ngủ, trẻ thể hiện rõ rằng con không muốn đi ngủ.

Và khi cha mẹ không còn kiên nhẫn được nữa thì thường dễ mất bình tình mà quát mắng lại con mình, thay vì giữ được sự bình tĩnh và chủ động.

8 cách giúp ngăn bé 2 tuổi gắt ngủ

Điều chỉnh giờ ngủ đêm và giấc ngủ trưa của trẻ

 

điều chỉnh giờ ngủ đêm và ngủ ngày khi bé 2 tuổi gắt ngủ
Điều chỉnh giờ ngủ đêm và ngủ ngày khi bé 2 tuổi gắt ngủ

Bé 2 tuổi gắt ngủ, thường muốn thức thêm, mẹ có thể thấy rằng con chưa buồn ngủ khi đến giờ đi ngủ và chưa muốn kết thúc một ngày vào lúc này.

Nhưng con vẫn luôn đi ngủ lúc 7 giờ tối theo thói quen sinh hoạt trước đây.

Lúc này nhu cầu của bé đã thay đổi khi con đang dần lớn lên. Trước đây bé luôn ngủ 12 tiếng vào ban đêm, nhưng bây giờ bé đã không cần ngủ nhiều như thế nữa.

Nếu bạn nghĩ rằng con vẫn có vui vẻ và nhiều năng lượng khi ngủ 11 tiếng, nhưng con thường ngủ 12 tiếng.

Để biết xem nhu cầu ngủ của con, cha mẹ nên thử với giấc ngủ trưa và giấc ngủ đêm.

Ví dụ, cha mẹ cho bé ngủ muộn, hoặc gọi con dậy sớm vào buổi sáng. Giữ cho bé tỉnh táo trong nhiều giờ từ lúc thức dậy đến giấc ngủ ngắn kế tiếp để biết nhu cầu ngủ của con rõ hơn.

Cho con chơi trò chơi vận động

 

Cho con vận động khi bé 2 tuổi gắt ngủ
Cho con vận động khi bé 2 tuổi gắt ngủ

Trẻ không chơi nhiều trò chơi vận động sẽ không cảm thấy đủ mệt vào ban đêm để đi ngủ nên bé 2 tuổi gắt ngủ. Bạn nên cho con chơi một vài hoạt động vận động cơ thể trong ngày để bé có thể ngủ ngon một cách dễ dàng.

Theo bác sĩ, trẻ em nên vận động mỗi giờ 1 lần, trừ lúc ngủ. Khi bé đang đọc sách hoặc ngồi một chỗ chơi với các khối lắp ráp, thì bé cần vận động hoặc nghỉ ngơi ít nhất mỗi giờ.

Một vài hoạt động có thể chơi cùng bé như đi dạo quanh khu nhà, chơi trò đuổi bắt ở nhà hoặc chuyền bóng cho nhau.

Những hoạt động này giúp tiêu hao năng lượng cho cơ thể đủ để cảm thấy cần nghỉ ngơi và đi ngủ ngay vào giờ ngủ.

Thiết lập các thói quen trước khi đi ngủ

Lê Mai nhận ra thói quen sinh hoạt cho trẻ rất cần thiết cho trẻ sơ sinh và cả cho trẻ mới biết đi.

Thói quen sinh hoạt này giúp trẻ dự đoán được những những gì sẽ xảy ra và mong đợi những hoạt động sắp tới.

Khi con bạn làm những việc giống nhau theo cùng một thứ tự, thì nhiều khả năng trẻ sẽ tuân thủ hơn.

Để tạo thói quen, hãy bắt đầu sắp xếp thời gian ăn và ngủ. Cho bé ăn các bữa chính và đồ ăn nhẹ và đưa bé đi ngủ vào cùng một giờ mỗi ngày.

Sau đó, cha mẹ hãy tạo trình tự đi ngủ, là các hoạt động thực hiện theo thứ tự trước khi ngủ.

Ví dụ, bạn có thể bắt đầu thói quen trước khi đi ngủ bằng cách cho bé tắm lúc 6:45 chiều mỗi ngày.

Sau đó, mặc đồ ngủ cho con và đọc hai cuốn sách. Cùng con nói chúc ngủ ngon với thú nhồi bông. Và cuối cùng, kết thúc một ngày bằng những cái ôm và hôn.

Bạn có thể khiến trình tự đi ngủ dễ chịu và khiến con mong chờ những hoạt động này. Có thể là ôm một món đồ chơi yêu quý hoặc đọc một cuốn sách mới.

Có lẽ con sẽ thích tắm trong bồn tắm hoặc thoa kem dưỡng da lên bụng. Tìm một hoạt động mà bé yêu thích và đưa vào thói quen trước khi đi ngủ. Nhờ vậy mà tình trạng bé 2 tuổi gắt ngủ sẽ dần dần biến mất thôi.

Cho trẻ biết khi nào tới giờ đi ngủ

Một trong những lý do lớn nhất khiến bé 2 tuổi gắt ngủ là do chuyển đổi đột ngột từ hoạt động này sang hoạt động khác.

Bé có thể đang chơi vui vẻ ở một hoạt động nào đó hoặc chơi cùng các thành viên trong gia đình. Khi cha mẹ thông báo tới giờ đi ngủ thì thường giống như là một hoạt động đáng sợ, bởi vì phụ huynh đang làm ngưng cuộc vui chơi của con mình.

Vì vậy, hãy cho bé biết vài phút trước khi bạn định nói với con. Sau đó bé có thể tiếp tục chơi cho đến khi hết 10 phút đó.

Khi gần đến giờ tắm, bạn có thể khuyến khích con dừng hoạt động của mình. Khi nghe bạn nhắc nhở, bé có thể sẽ bắt đầu thu dọn đồ chơi của mình lại vào cất vào đúng nơi, sau đó đi tắm như đã nói trước đó.

Cha mẹ luôn kiên định với lời nói của mình

Con của bạn có thể nổi cơn chống đối với mọi hoạt động vì bạn không nhất quán với lời nói của mình.

Giả sử trình tự đi ngủ của con bắt đầu vào lúc 6.45 chiều, nhưng bé muốn tiếp tục chơi tiếp.

Nếu bạn cho phép con lùi thời gian lại mọi lúc, con sẽ ít nghe theo lời nói của bạn và tự do làm theo ý mình, không còn làm theo thói quen sinh hoạt nữa.

Cha mẹ có thể linh hoạt thời gian trong những trường hợp đặc biệt. Phần lớn, hãy kiên định với lời nói của bạn, từ lúc bắt đầu và kết thúc trình tự đi ngủ

Giúp trẻ tìm ra nỗi sợ hãi vào ban đêm

Cha mẹ thường gặp khó khăn khi dạy con ở lại trong giường sau khi tắt đèn. Trẻ sẽ cố gắng trèo ra khỏi cũi, đi xung quanh phòng của mình hoặc chạy ra cửa khi bạn rời đi.

Trước khi nghĩ rằng con đang nghịch và không nghe lời bạn, cha mẹ nên nghĩ về những nỗi sợ hãi vào ban đêm nào khiến con ra khỏi giường.

Bé có thể đang trong giai đoạn chuyển từ cũi sang giường hoặc chuyển từ ngủ chung phòng với cha mẹ sang phòng riêng.

Con thường sợ hãi trước những bóng đen mới mà con để ý ở trên tường, hoặc cảm thấy bất an sau khi xem một bộ phim kịch tính.

Nếu con sợ bóng tối, hãy lắp đèn ngủ. Nếu sợ các tình tiết trong phim, hãy nói về những gì đã xảy ra và liên hệ nó với cuộc sống là nó không có thực.

Nói cho bé biết rằng con luôn được yêu thương, ngay cả khi con đang đối mặt với những nỗi sợ, vượt qua giai đoạn bé 2 tuổi gắt ngủ.

Dùng khóa cửa đòn bẩy hoặc cổng chặn dành cho trẻ em để giữ con ở lại trong phòng

 

Con bạn có thể bước ra khỏi giường và mở cửa phòng không? Bạn thường quay trở lại phòng của con nhiều lần.

Để tránh điều này xảy ra, hãy dùng khóa cửa đòn bẩy bên trong phòng của trẻ hoặc sử dụng cổng dành cho trẻ em. Điều này sẽ ngăn bé 2 tuổi gắt ngủ liên tục ra khỏi phòng của mình.

Bạn cảm thấy kỳ lạ khi bạn nhốt trẻ trong phòng của mình? Hãy coi nó như một cái “cũi” lớn hơn.

Con đã từng được bao quanh nhờ chiếc cũi nhỏ và được an toàn ở trong đó, và bây giờ con sẽ ở lại an toàn trong các bức tường của căn phòng. Mẹ có thể sử dụng thiết bị giám sát trẻ em để kiểm tra em bé thường xuyên.

Sau đó, hãy kiểm tra sau mỗi 15 phút hoặc lâu hơn để trấn an con rằng bạn vẫn ở đây và đã đến giờ đi ngủ. Đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy con ngủ trên sàn nhà, cạnh cửa hoặc bất cứ nơi nào khác ngoài giường trong vài đêm đầu tiên.

Vào phòng lúc nửa đêm để giúp con ngủ lại

Khi ban đã yên tâm rằng bé đã có thể nhanh chóng đi ngủ, nhưng khi con thức dậy vào nửa đêm bạn sẽ làm gì?

Cha mẹ không nên cho phép trẻ ngủ lại trên giường của bạn, hoặc đồng ý ngủ trên giường của con. Điều này chỉ bắt đầu một thói quen xấu khó bỏ.

Thay vào đó, hãy trấn an con một lần nữa rằng vẫn còn thời gian để ngủ và đưa bé trở lại phòng của mình. Kiểm tra 15 phút một lần nếu trẻ vẫn khóc, cho đến khi bé 2 tuổi gắt ngủ, ngủ thiếp đi.

Tóm lại 8 cách giúp mẹ khi bé 2 tuổi gắt ngủ

Mẹ bỉm sữa không thể bị mất ngủ mãi được. Bạn chắc chắn có thể xoay chuyển được tình trạng bé 2 tuổi gắt ngủ, giúp con ngủ lại ngon giấc như trước đây.

Bắt đầu bằng cách điều chỉnh thời gian ngủ của trẻ, đảm bảo trẻ có đủ thời gian thức giữa giờ ngủ trưa và giờ đi ngủ.

Giới thiệu cho con những trò chơi vận động tay chân để con muốn nghỉ ngơi đúng giờ hơn. Thiết lập các thói quen, đặc biệt là trước khi đi ngủ, để con biết mình phải làm gì.

Khi giờ đi ngủ sắp bắt đầu, hãy thông báo cho con để quá trình chuyển đổi không quá đột ngột. Hãy nhất quán với các quy tắc và mong đợi của bạn.

Giải quyết những nỗi sợ hãi mà con có thể đối mặt, từ sợ hãi bóng tối đến những thay đổi mới trong cuộc sống.

Giữ con trong phòng của mình bằng khóa cửa đòn bẩy hoặc cổng trẻ em, kiểm tra con thông qua các thiết bị theo dõi. Và cuối cùng, hãy duy trì nhất quán khi con thức dậy giữa đêm.

Dù những cơn cáu gắt này đột ngôt xảy khiến cha mẹ cảm thấy mệt mỏi, nhưng với những cách giải quyết đúng đắn thì gia định bạn sẽ nhanh chóng vượt qua giai đoạn bé 2 tuổi gắt ngủ, trở lại với giấc ngủ trọn vẹn suốt đêm.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook