8 sai lầm bạn đang mắc phải khi bé 2 tuổi khó ngủ

Bé 2 tuổi của bạn đang khó ngủ, bé tỉnh dậy quấy khóc dữ dội và khó ngủ lại. Bạn đã có thể ngủ ngon trở lại nhưng giai đoạn bé 2 tuổi này lại gặp các vấn đề về giấc ngủ. Bài viết này chia sẻ 8 lỗi thường ở nhiều gia đình hiện nay khiến tình trạng bé 2 tuổi khó ngủ tệ hơn.

Bé 2 tuổi khó ngủ ảnh hưởng tới gia đình như thế nào?

Em bé 2 tuổi đã từng khiến Lê Mai giật mình tỉnh giấc giữa đêm với tiếng thét thảm thiết. Tôi phải vội vàng chạy vào phòng và an ủi con một lúc mới ổn định lại được. Bé khóc đòi mẹ ở lại với con. Ngủ lại trong phòng con cho đến khi con ngủ hẳn.

Nhưng rồi khi tôi đứng dậy đi về phòng ngủ thì bé lại thức dậy, đứng lên trong cũi và nhìn theo tôi. Tôi và chồng tôi luôn cố gắng lẻn ra ngoài mỗi khi con ngủ và em bé tỉnh dậy ngay sau đó.

Bạn có thể đã từng chuyển bé sang ngủ giường dành cho trẻ mới biết đi, nhưng bé chạy theo bạn mỗi lần bạn rời đi. Những lần khác bé cảm thấy buồn rầu khi ngủ trong phòng của con. Hoặc bị thiếu ngủ thì tôi lại cho phép con ngủ trên giường của mình.

Bạn cuối cùng cũng không có nhiều thời gian cho bản thân và không thể ngủ xuyên đêm. Những thói quen này cứ lặp đi lặp khiến bé không có cơ hội tự ngủ.

Hãy xem những vấn đề thường gặp về giấc ngủ và những sai lầm mà cha mẹ cần tránh khi bé 2 tuổi khó ngủ.

Những sai lầm cần tránh khi bé 2 tuổi khó ngủ

Để bé khóc mà không vào xem con thế nào

de be khoc ma khong vao xem con nhu the nao 21.9

Một sai lầm mà cha mẹ thường mắc phải đó là để con họ khóc cả đêm trong phòng. Bạn có thể cảm nhận được sự tội lỗi khi làm thế. Khóc không giúp bé ngủ ngon mà là thể hiện sự thất vọng và buồn rầu của con.

Thay vào đó, hãy bắt đầu với phong thái tự tin và khích lệ bản thân mình. Giải thích và miêu tả với bé những gì sẽ xảy ra một cách bình tĩnh. Sau đó trấn an bé rằng bạn vẫn ở gần bé và sẽ vào trông chừng con thường xuyên.

Bé có thể vẫn sẽ khóc vì bé chưa quen. Nhưng sự tự tin và ổn định của bạn sẽ giúp bé cảm nhận được sự an toàn. Sau đó hãy trông chừng bé vài phút một lần và từ từ kéo dãn thời gian trông chừng con.

Mỗi lần trông chừng bé, hãy vẫn giữ nhẹ nhàng. Khuyến khích bé với những lời như mẹ biết con có thể làm được hoặc con đã ở trong phòng của mình 10 phút rồi.

Giữ mọi thứ đơn giản và ngắn gọn nhất có thể. Cuối cùng là bạn không vào phòng bé nữa khi bé đã nín.

Ẵm ru bé 2 tuổi cho đến khi bé ngủ

am ru be 2 tuoi cho den khi be ngu

Khi bạn ẵm ru bé đủ lâu và đặt bé nằm xuống cũi thì bé liền thức dậy ngay. Cho dù bạn thử nhiều cách giúp một em bé 2 tuổi khó ngủ có thể ngủ ngon thì bé vẫn thức dậy quấy khóc ngay sau đó.

Khi em bé ngủ trên tay bạn nhưng lại thức dậy ở một nơi khác sẽ khiến bé cảm thấy mất phương hướng. Và mỗi lần bé thức dậy vào giữa đêm đều chỉ tìm kiếm bạn để giúp bé ngủ lại.

Không cho bé phụ thuộc vào bạn quá nhiều để ngủ nữa. Hành động ẵm bé ngủ chỉ đang hình thành thói quen khó bỏ cho tương lai.

Nếu bạn vẫn bế bé ngủ trên tay để bé giúp bé bình tĩnh lại thì hãy đảm bảo bé còn thức trước khi đặt nằm xuống cũi ngủ. Hoặc nếu không thì bé sẽ cảm thấy bối rối và buồn bã khi thức dậy vào giữa đêm.

Trì hoãn giấc ngủ đêm

tri hoan giac ngu dem 21.9

Hãy nói với con rằng 10 phút nữa sẽ tới giờ cơm hoặc 5 phút nữa để dọn dẹp đồ chơi lại. Nhưng đa phần lại không hiệu quả khi tôi nói tới giờ ngủ đêm. Đặc biệt là khi bé 2 tuổi khó ngủ ở trong phòng riêng.

Nếu bé 2 tuổi khó ngủ và quấy khóc khi bạn rời đi thì bạn có thể lại nói là sẽ ở lại trong 10 phút nữa thôi. Nhưng sau khi hết 10 phút, bạn rời đi thì bé lại trở nên căng thẳng.

Bạn kéo dài thời gian ngủ như vậy để bé sẵn sàng hơn. Nhưng bạn chỉ đang khiến bé lo lắng hơn khi khoảnh khắc bé ngủ lại một mình rồi sẽ tới.

Thay vào đó, bé cần bạn ở lại không có nghĩa là bé sẽ buồn và thất vọng khi không có bạn bên cạnh. Kéo dài giờ ngủ chỉ khiến tình trạng tệ hơn mà thôi.

Thay vì đếm thời gian chờ đợi cho giờ ngủ tới, hãy bình tĩnh trước những cảm xúc của con. Tin rằng giờ đi ngủ là bình thường và giấc ngủ là thứ cần phải xảy ra vào ban đêm.

Ở lại phòng bé cho đến khi bé ngủ

o lai phong be cho den khi be ngu 21.9

Bạn có thể đặt một chiếc ghế bên cạnh giường ngủ của con. Hoặc có thể bạn nằm bên cạnh con, trấn an còn rằng bạn sẽ không rời đi cho đến khi bé ngủ. Bạn còn vỗ nhẹ vào lưng giúp bé dễ ngủ.

Bạn càng làm như vậy thì bé lại càng không có cơ hội để ngủ với cảm giác tự tin và an toàn.

Đưa bé trở về phòng

dua be tro ve phong

Sau khi chuyển bé từ cũi sang ngủ giường, bé 2 tuổi dễ dàng leo ra khỏi giường và mở cửa phòng ra ngoài trong giờ ngủ. Con tôi trong 2 tiếng liên tục đã mở cửa phòng ra ngoài, cho dù tôi đã đưa bé trở về phòng nhiều lần rồi.

Khi bạn chuyển bé sang ngủ giường cũng là lúc bé nhận ra mình có thể tự do ra khỏi phòng. Và bố mẹ luôn sẵn sàng đưa mình trở về phòng.

Ngày hôm sau tôi đã lắp nắm khóa cửa để bé không thể tự mở cửa ra ngoài. Những cha mẹ khác lại chọn lắp cổng em bé. Giống như trước đây, bé nằm cũi không thể đi đâu thì bây giờ bé ngủ trong phòng không được phép ra ngoài vào giờ ngủ.

Hãy đảm bảo phòng của bé an toàn và không gian phù hợp cho giấc ngủ dài.

Cho bé 2 tuổi ngủ trên giường của bạn

cho be ngu tren giuong cung ban 21.9

Bạn thường cho bé ngủ trên giường của bạn thay vì ngồi trên ghế hoặc ngủ trên sàn nhà. Nhưng chúng ta đều biết rằng không thoải mái khi ngủ với bé mới biết đi. Trẻ 2 tuổi thích đạp, phát ra âm thanh và kéo chăn suốt đêm.

Hãy cho bé biết rằng giường ngủ của con là nơi an toàn để ngủ. Dành thời gian trong phòng của con, sắm ga trải giường mới cho bé và thực hiện thói quen ngủ trong phòng của con. Quan trọng nhất là khuyến khích bé ngủ trong phòng của con bằng cách mở hé cửa và bật đèn hành lang để bé biết rằng bạn đang phòng bên cạnh.

Không kiên định với thói quen ngủ

khong kien dinh voi thoi quen ngu 21.9

Cha mẹ thường xuyên thay đổi phương pháp ngủ chỉ đang khiến bé 2 tuổi khó ngủ và bối rối hơn. Vì vậy hãy cho bé ít nhất là 5 ngày để làm quen với cách ngủ mới.

Nếu không có cải thiện hoặc mọi thứ đang tồi tệ hơn thì hãy chuyển sang cách khác. Nhưng bạn không thể vượt qua tình trạng bé 2 tuổi khó ngủ chỉ trong một lần thử.

Không giúp bé giải quyết những cảm xúc của mình

khong giup be giai quyet nhung cam xuc cua minh 21.9

Cha mẹ thường đánh giá thấp hoặc phớt lờ luôn cảm xúc của bé khi bé 2 tuổi khó ngủ. Bạn gọi những nỗi sợ hãi của con là ngớ ngẩn và nói rằng không có gì phải sợ.

Hoặc một số cha mẹ khác thì lại đang chiều chuộng cảm xúc của con quá mức.

Trong 2 trường hợp trên thì bên nào cũng không thể giúp bé giải quyết những cảm xúc tiêu cực của con.

Thay vì hành động như vậy, cha mẹ hãy bé cách quản lý cảm xúc. Bắt đầu bằng cách gọi tên và miêu tả cảm xúc của con để bé biết đó là bình thường. Nói về những cách đối phó khác nhau như ôm thú nhồi bông hoặc nghĩ về những việc con yêu thích nhất trong ngày. Và hãy trấn an bé để bé có thể tự nói rằng mọi thứ đều ổn.

Bằng cách đó bé 2 tuổi sẽ vượt qua được các cơn khó ngủ. Thay vào đó là luyện tập kỹ năng tự xoa dịu bản thân và cảm thấy tự tin hơn trong giai đoạn này.

Tóm lại 8 sai lầm khi bé 2 tuổi khó ngủ

Giai đoạn bé 2 tuổi khó ngủ là không thể tránh khỏi. Vì vậy cha mẹ phải biết cách xử lý và không mắc phải những sai lầm cơ bản sau đây để giúp bé 2 tuổi không còn khó ngủ nữa:

  • Ẵm ru bé ngủ trên tay
  • Để bé khóc mà không vào phòng xem thử bé thế nào
  • Trì hoãn giờ ngủ đêm của bé
  • Ở lại trong phòng bé cho đến khi bé ngủ
  • Đưa bé về lại phòng khi bé có thể tự do ra khỏi phòng ngủ
  • Cho bé ngủ trên giường của bạn
  • Không kiên định với thói quen ngủ
  • Không giúp bé giải quyết những cảm xúc sợ hãi vào ban đêm

Hãy thay đổi suy nghĩ của bạn, đưa ra mục tiêu cho hành động của mình và thiết lập thói quen từ sớm cho bé. Bạn sẽ nhanh chóng vượt qua tình trạng bé 2 tuổi khó ngủ này.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook