9 cách giúp trẻ sơ sinh tự ngủ ngon mà không cần ẵm bồng

Bé sơ sinh chỉ ngủ ngon lành trên tay mẹ và luôn đã đợi để bé ngủ sâu giấc một chút rồi mới đặt bé nằm xuống cũi. Mẹ bỉm sữa nào cũng mệt mỏi khi không có lấy chút thời gian nghỉ ngơi. Vì vậy rèn trẻ sơ sinh tự ngủ là kỹ thuật vừa giúp bé ngủ ngon và mẹ vừa có thêm thời gian rảnh.

Tại sao nên rèn trẻ sơ sinh tự ngủ mà không phải là ẵm ru trên tay?

Lê Mai biết là cho dù mẹ đã đặt bé nằm xuống rất nhẹ nhàng nhưng bé vẫn tỉnh ngay sau khi rời khỏi vòng tay của mẹ. Bé nhìn quanh và quấy khóc để đợi mẹ ẵm bé lên một lần nữa. 

Em bé sơ sinh đòi được bế mọi lúc, tay của bạn ở một tư thế mọi lúc khiến bạn phải dùng sức nhiều hơn. Mẹ phải bế đung đưa để dỗ bé ngủ, khi để bé nằm xuống thì lại tỉnh dậy ngay lập tức.

Càng khó khăn hơn cho các mẹ bỉm sữa khi nhà có đông con và chỉ có mình bạn chăm sóc các đứa trẻ cùng lúc và trẻ nào cũng đòi bạn ở bên cạnh.

Chúng ta đã từng tuyệt vọng khi chỉ muốn tìm mọi cách để giúp bé ngủ ngon mà không cần ẵm bồng, bạn đã thử nhưng rồi cũng không giúp tình trạng bé bám mẹ lúc ngủ giảm đi chút nào.

Cho đến khi Lê Mai quyết tâm dành nhiều đêm nghiên cứu và đọc những giải pháp có hiệu quả và cả không hiệu quả đối với nhiều gia đình.

Cuối cùng thì cũng đã tìm ra một số kỹ thuật giúp trẻ sơ sinh tự ngủ ngon giấc. Nhưng không có nghĩa là bỏ mặc bé khóc trong cũi mà là hỗ trợ bé, giúp con an tâm hơn để ngủ ngon giấc.

Vậy mẹ bỉm sữa phải làm gì khi trẻ sơ sinh không chịu ngủ ở bất cứ đâu trừ vòng tay bạn? Hãy xem qua những cách sau đây, hy vọng rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn.

9 cách giúp trẻ sơ sinh tự ngủ ngon mà không cần ẵm bồng

Không để em bé thức quá lâu

không để bé thức quá lâu giúp rèn trẻ sơ sinh tự ngủ ngon
Không để bé thức quá lâu giúp rèn trẻ sơ sinh tự ngủ ngon

Các em bé đơn giản là cần ngủ khi cảm thấy mệt. Nhiều mẹ thường mắc sai lầm là để em bé thức quá lâu, bé sơ sinh thức quá lâu sẽ khó chìm giấc ngủ hơn.

Thật ra là trẻ sơ sinh không thể thức quá lâu.

Một trong những cách tốt nhất giúp mẹ bỉm sữa nhận ra khi nào bé cần ngủ đó là chú ý đến các dấu hiệu mệt của bé. Ví dụ, khi bé ngáp quá 3 lần là dấu hiệu của một bé bị quá mệt, vì vậy cha mẹ nên đặt em nằm xuống ngủ khi thấy em bé ngáp lần đầu sau bữa ăn.

Cách khác để chắc chắn bé không bị quá mệt đó là dựa vào thời gian. Khi bé đã tỉnh táo để ăn và chơi trong một khoảng thời gian nhất định thì em bé nên được cho đi ngủ.

Tùy thuộc vào độ tuổi để biết được nhu cầu ngủ của một em bé.

Đặt bé nằm xuống khi bé đang buồn ngủ

đặt bé nằm xuống khi đang buồn ngủ giúp trẻ sơ sinh tự ngủ ngon
Đặt bé nằm xuống khi đang buồn ngủ giúp trẻ sơ sinh tự ngủ ngon

Chúng ta thường quen với những việc làm nhiều lần và em bé cũng dễ hình thành thói quen ngủ trên tay mẹ. Vì vậy khi bạn để bé nằm xuống cũi ngủ, khác với thói quen nằm trên tay mẹ nên bé tỉnh dậy và khóc lóc phản kháng ngay lập tức.

Đầu tiên để xây dựng thói quen trẻ sơ sinh tự ngủ thì bạn nên loại bỏ những thói quen xấu ngủ trên tay mẹ. Sau đó đặt bé nằm xuống ngủ lúc bé đã buồn ngủ mà vẫn còn thức. Nhờ đó mà bé học được cách ngủ ở một nơi khác không phải là trên tay mẹ.

Trẻ sơ sinh cũng biết rằng bạn không còn ẵm bồng mình để ngủ nữa. Bằng cách cho bé nằm xuống khi bé bắt đầu cảm thấy buồn ngủ, vì vậy bé mới có thể tự đưa mình vào giấc ngủ.

Cho bé ngủ trong môi trường ngủ thoải mái và ấm áp

 

Trong khi cũi là nơi thích hợp để bé ngủ. Nhiều cha mẹ cũng tạo ra cho bé một nơi ngủ khác cũng dễ chịu và ấm áp như trong bụng mẹ như võng dành cho trẻ sơ sinh, địu em bé trên người bạn và quấn bé. Những nơi ngủ này cho bé cảm giác an toàn và dễ chịu như được bế trên tay của bạn vậy. Môi trường ngủ thoải mái là bước đầu cho mẹ luyện trẻ sơ sinh tự ngủ.

Đặt đai quấn nóng hoặc chai nước ấm vào trong cũi

 

Sự chuyển đổi từ vòng tay ấm áp và dễ chịu của mẹ sang một chiếc cũi xa lạ, đối với bé rất khó khăn. 

Bạn hãy thử đặt đai quấn nóng hoặc chai nước ấm vào trong cũi của bé vài phút trước khi bạn cho bé nằm xuống cũi. Ví dụ, chiếc cũi đang trở nên ấm áp trong khi mẹ bỉm sữa đang ôm con trước giờ ngủ.

Sau đó đặt em bé nằm xuống cũi, sự ấm áp của cũi sẽ giúp xoa dịu bé khi không còn nằm trên tay của mẹ nữa. Trẻ sơ sinh tự ngủ khi nơi ngủ ấm áp và khi đã tới giờ ngủ của con.

Cho đến khi bé cảm nhận được sự dễ chịu thì bạn hãy lấy chúng đi để tránh làm nóng em bé đang ngủ.

Xoa mặt bé nhẹ nhàng

Sau khi đặt em bé, cha mẹ thử xoa má và trán của bé cho đến khi bé nhắm mắt hoàn toàn. Hoặc bạn có thể xoa chân mày của con, di chuyển ngón tay từ chóp mũi đến đỉnh đầu của bé.

Hay di chuyển tay từ mũi sang tai và xoa nhẹ má của bé giúp bé cảm thấy dễ chịu và không bị giật mình.

Những cái chạm nhẹ như thế này giữ cho bé cảm thấy buồn ngủ cho đến khi trẻ sơ sinh tự ngủ ngon, khi bạn đặt bé nằm xuống cũi. Con vẫn đang cần một chút sự giúp đỡ từ mẹ để trẻ sơ sinh tự ngủ ngon mà vẫn đảm bảo rằng bé không còn ngủ trên tay của mẹ nữa.

Đặt tay lên người bé sau khi đặt bé nằm xuống

 

Sự thoải mái khi được ẵm bồng đó là được kết nối với cơ thể người mẹ, hơi ấm của người mẹ được truyền sang em bé. Nhưng sau khi bạn đặt bé nằm xuống, sự ấm áp đó không còn nữa.

Vì vậy để giữ nguyên cảm giác ấm áp này, bạn có thể đặt em bé nằm xuống một cách êm dịu để khuyến khích quá trình trẻ sơ sinh tự ngủ.

Đặt em bé nằm xuống khi bé gần ngủ, nhưng vẫn giữ một tay ôm trọn con, tay kia đặt lên ngực bé. Nếu có thể, bạn thậm chí có thể để ngực của bạn chạm vào ngực bé, như thể bạn vẫn ôm bé khi bé đang nằm.

Sau đó, khi bé chìm vào giấc ngủ, hãy từ tư rút cánh tay đang ôm bé trong khi vẫn giữ tay kia đặt trên trên bụng bé. Và cuối cùng, từ từ bỏ tay ra khỏi người của bé để trẻ sơ sinh tự ngủ ngon một mình mà không được ẵm bồng.

Cho bé ngậm ti giả nếu bé quấy khóc

 Khi em bé được cho ngủ trong nôi thì bắt đầu quấy khóc. Lúc này cha mẹ hãy cho bé ngậm ti giả, khuyến khích bé mút ngay từ khi bé sắp ngủ, đừng đợi đến khi bé quấy khóc.

Sau đó vẫn đặt tay lên người bé để bé cảm nhận được bạn, trong khi vẫn đang mút ti giả. Trẻ biết được rằng bạn vẫn đang ở cùng con và ti giả vẫn trong miệng nên mới dễ dàng chìm vào giấc ngủ.

Sau khi bạn rời đi, vẫn cứ để ti giả trong miệng của bé. Nếu ti giả sắp rơi ra hãy đẩy lại vào miệng giúp con. 

Mở tiếng ồn trắng hoặc mở nhạc

 

Phòng ngủ của bé quá yên ắng nên trẻ sơ sinh dễ dàng tỉnh giấc bởi những tiếng động lạ. Thay vào đó, hãy sử dụng tiếng ồn trắng để lấn át bớt đi những tiếng động bất ngờ dễ tỉnh giấc. 

Tiếng ồn trắng không chỉ ngăn những tiếng động gây giật mình mà bé còn có thể nghe được những âm thanh giống như âm thanh trong bụng mẹ cho bé cảm giác an toàn.

Bạn có thể dùng ứng dụng điện thoại hoặc máy phát tiếng ồn trắng. 

Một vài cha mẹ thành công trong việc giúp trẻ sơ sinh tự ngủ ngon bằng tiếng nhạc êm dịu. Cho bé nghe nhạc trong khi ẵm con trên tay và dễ dàng cảm thấy buồn ngủ, tiếp tục mở nhạc khi đặt bé nằm xuống cũi và trẻ sơ sinh tự ngủ ngon lành.

Không vội ẵm bé lên khi bé thức trở lại 

 

Nhiều mẹ từng mắc sai lầm khi thấy bé giật mình tỉnh giấc là lập tức ẵm bé lên và ru bé ngủ lại từ đầu. Nhưng mẹ bỉm sữa cần phải cho cơ hội trẻ sơ sinh tự ngủ, mà không ẵm bé lên, dỗ dành như lúc đầu nữa.

Để bắt đầu quá trình rèn trẻ sơ sinh tự ngủ thì mẹ hãy đặt bé nằm xuống ngay cả khi bé còn thức. Con sẽ quấy khóc một chút, lúc này bạn cho bé ngậm ti giả hoặc để bé tự trấn an mình. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy con mình có thể tự ngủ dễ dàng mà không cần ẵm bồng và bế ru hàng tiếng đồng hồ.

Tóm lại 9 cách giúp trẻ sơ sinh tự ngủ ngon mà không cần ẵm bồng

Những cách mà Lê Mai giúp trẻ sơ sinh tự ngủ mà không cần ẵm bồng cũng có thể giúp được bạn.

Đảm bảo rằng em bé không thức quá lâu và cho em bé nằm xuống cũi khi bé đang buồn ngủ. Cho bé ngủ trong sự thoải mái và ấm áp nhờ các dụng cụ hỗ trợ và làm ấm cũi cho bé trước khi em bé nằm vào.

Xoa nhẹ lên mặt bé và đặt tay lên người bé để giữ nguyên cảm giác buồn ngủ của bé mà không tỉnh giấc.

Cho bé ngậm ti giả nếu bé bắt đầu quấy khóc hoặc thức dậy sớm. Tiếng ồn trắng và tiếng nhạc có thể giúp bé ngăn được những tiếng động gây giật mình và giúp xoa dịu bé. Và cuối cùng, vẫn để bé nằm trên cũi nếu bé thức dậy, để bé học cách tự ngủ một mình.

Hy vọng bạn tìm được cách phù hợp cho trẻ sơ sinh tự ngủ ngon giấc mà không cần ẵm bồng trên tay suốt giấc ngủ.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook