9 lời khuyên khi chuyển từ cũi sang giường cho trẻ 2 tuổi

Việc chuyển giường cũi sang giường cho bé biết đi có thể là một giai đoạn khó khăn đối với nhiều bậc cha mẹ. Tập cho bé ngủ giường giúp con ngủ ngon giấc và an toàn hơn. Tham khảo 9 lời khuyên sau đây để chuyển bé ngủ giường thoải mái hơn khi con đang sắp lên 2 tuổi.

Tại sao mẹ nên tập cho bé ngủ giường khi con đã biết đi

Khi các con đã biết đi và trèo ra khỏi cũi thì gia đình nên quyết định tập cho bé ngủ giường mới an toàn.

Bạn có thể từng bị sốc và sợ hãi khi thấy con mình đứng trên mép cũi. Giờ đây con của bạn đã có thể trèo ra khỏi cũi.

Hoặc có lẽ bạn đang mang thai và muốn mua cho con mình một chiếc giường mới. Đã đến lúc con cần một chiếc giường và nhường chiếc cũi cho em của mình. Hoặc trẻ thích ngủ trên chiếc giường lớn và có sự độc lập.

Bất kể lý do là gì, việc chuyển từ nôi sang giường cho trẻ mới biết đi cần thực hiện nhanh chóng và không chần chừ bỏ lỡ cơ hội thành công của gia đình bạn.

Sau những năm tháng đầu đời ngủ trong nôi, con bạn vẫn có thể cảm thấy bị choáng ngợp và không thoải mái với chiếc giường ngủ mới này.

Bé chạy theo bạn khi bạn chuẩn bị rời khỏi phòng hoặc thức dậy vào nửa đêm muốn ngủ trên giường bạn. Con có thể cảm thấy khó chịu khi em bé sơ sinh ngủ trong cũi của mình, hoặc buồn bã vì không còn ngủ ở trong cũi như trước đây.

Dù những cảm xúc của bé là bình thường thì cha mẹ vẫn có thể cảm thấy khó khăn. Nhưng bạn vẫn có nhiều cách để đối mặt với các hành vi của bé và chuẩn bị cho con vào một chiếc giường mới.

Hãy bắt đầu chuẩn bị cho trẻ chuyển sang giường mới. Sau đó, tôi sẽ đưa ra những lời khuyên nếu con vẫn chưa chịu chuyển sang ngủ trên giường.

9 lời khuyên khi mẹ quyết định cho bé ngủ giường mới và rộng rãi hơn

Nói cho con biết sự thay đổi này là một điều tích cực

Nói với con về sự thay đổi nơi ngủ này trước khi tập bé ngủ giường
Nói với con về sự thay đổi nơi ngủ này trước khi tập bé ngủ giường

Con bạn có thể cảm thấy choáng ngợp với việc bé ngủ giường mới. Một trong những cách tốt nhất để xoa dịu sự lo lắng của trẻ là nói cho trẻ biết là chiếc giường mới này không có gì đáng sợ cả.

Ví dụ, nói về việc con đã lớn rồi và không còn vừa với cũi nữa và bây giờ con cần một chiếc giường mới. Làm cho bé hào hứng và thoải mái mỗi lần tự mình leo lên giường đi ngủ và thức dậy.

Và đừng nói rằng chiếc nôi sẽ dành cho em bé mới chào đời. Thay vào đó, hãy nói về việc con lớn nhanh mà chiếc cũi thì lại không đủ lớn dành cho con. Vì vậy mẹ mới tập cho bé ngủ giường.

Đồng thời cha mẹ nên duy trì sự nhiệt tình mà không thể hiện cảm xúc quá mức về việc ngủ trên giường dễ chịu như thế nào. Con sẽ nhận ra ngay lời nói đó không phải là sự thật và thấy lo lắng hơn là vui mừng.

Lắp các thanh chắn cho giường của trẻ

lắp các thanh chắn cho giường khi tập bé ngủ giường
Lắp các thanh chắn cho giường khi tập bé ngủ giường

Nếu giường cho bé không có thanh chắn, bạn vẫn có thể mua riêng và gắn vào. Điều này vẫn cho phép bé ra vào giường, và giữ cho con an toàn nếu con lăn lộn.

Và hãy đảm bảo rằng bạn mua được một chiếc giường có kích thước phù hợp với cơ thể đang phát triển của bé để bé ngủ giường thoải mái nhất có thể.

Giải thích với con về các quy tắc

Mặc dù chiếc giường mới nghe có vẻ thú vị, nhưng cha mẹ đừng quên giải thích cho con bạn những quy tắc cần tuân theo khi tập bé ngủ giường.

Ngủ trên giường mới vẫn là một điều mới đối với con, vì vậy con sẽ gặp khó khăn khi ngủ trên chiếc giường mới ở những lần đầu tiên mà không có sự giải thích hay kinh nghiệm trước nào.

Ví dụ, nói với trẻ rằng con nên ở trong phòng của mình cho đến khi cha hoặc mẹ vào đánh thức con dậy.

Hoặc một chiếc đồng hồ báo thức sẽ reo lên vào một giờ mà con có thể ra khỏi giường.

Đọc sách về việc ngủ trên giường của các nhân vật trong truyện

Đọc sách dành cho trẻ em là một cách tuyệt vời để giúp bé hiểu những thay đổi trong cuộc sống, bao gồm cả việc bé ngủ giường.

Khi các nhân vật thể hiện sự yêu thích hoặc có suy nghĩ tích cực về việc ngủ trên chiếc giường mới, bé nghe được các câu chuyện này sẽ cảm thấy bớt cô đơn và lo lắng hơn.

Mẹ nên đọc những cuốn sách này vài ngày hoặc vài tuần trước khi có sự thay đổi lớn về nơi ngủ. Sau đó, tiếp tục đọc chúng khi bé ngủ giường ổn định và dễ chịu rồi.

Làm cho phòng ngủ trở nên an toàn và thoải mái 

Hãy coi phòng của trẻ như một chiếc “cũi” mới.

Trước đây, trẻ ngủ trong cũi và cũi chính là toàn bộ thế giới của con. Nhưng với một chiếc giường cho trẻ mới biết đi, giờ đây con có thể chạy tới bất cứ vị trí nào trong phòng của mình.

Dù cho bạn giải thích rằng con nên ở trên giường, nhưng không thể nào ngăn con không khám phá mọi ngóc ngách trong phòng được.

Vì vậy cha mẹ nên làm cho căn phòng an toàn bằng cách loại bỏ các vật dụng hoặc đồ đạc lộn xộn mà con thể đụng vào lúc nửa đêm.

Dọn các món đồ chơi có thể gây nguy hiểm cho con nếu không có cha mẹ trông chừng.

Chuyển các đồ đạc trên đường con đi từ giường ngủ đến cửa phỏng để giảm bớt nguy hiểm bởi vì con đã là một đứa trẻ biết đi và có thể đi đến mọi vị trí trong nhà.

Đồng thời, giữ cho căn phòng thoải mái và yên tĩnh. Loại bỏ đồ chơi phát sáng hoặc phát ra âm thanh.

Khi đã tiếp cận được với chúng, trẻ có thể ngồi chơi với chúng hoặc dẫm lên. Sắp xếp và cất đồ chơi ngăn nắp, có tổ chức để tránh kích thích bé trong giờ ngủ.

Bật đèn ngủ suốt đêm trong phòng của trẻ

Con bạn có thể cảm thấy sợ hãi khi tới tuổi biết đi vì trẻ sợ bóng tối. Nhiều bé đã trèo ra khỏi cũi ở lần đầu tiên cũng vì lý do này.

Nếu bạn cảm thấy bé sợ bóng tối, bạn có thể sử dụng đèn ngủ để giảm bớt lo lắng.

Và khi bé không còn sợ bóng tối, một chiếc đèn ngủ sẽ giúp bé nhìn thấy xung quanh khi ra khỏi giường.

Mặc dù con nên ở trên giường, nhưng bạn cũng không muốn con va phải thứ gì nếu không có đèn ngủ.

Khi bé nhất quyết không chịu ngủ trên giường

Giả sử bạn đã làm tất cả những điều trên: bạn đã nói về quá trình chuyển đổi từ cũi sang giường cho trẻ mới biết đi và đọc sách về việc các bé ngủ giường.

Bạn đã động viên bằng những lời lẽ tích cực và thậm chí còn mua một chiếc đèn ngủ mới.

Không phải tất cả trẻ em đều đi ngủ dễ chịu. Mặc dù em bé đầu tiên của tôi dễ dàng chuyển từ cũi sang giường, nhưng đứa trẻ thứ 2 không muốn làm gì với chiếc giường mới cả. Con đập cửa và không ngừng khóc khi mẹ khuyến khích bé ngủ giường.

Đặt khóa tay nắm cửa trong phòng

Mới nghe giống như là đang nhốt con trong phòng ngủ. Nhưng chỉ cần nghĩ là trước đây, bé được vào trong cũi để ngủ, không thể tự đi ra được thì giờ đây, con ngủ ở trong phòng mà không được phép đi ra ngoài.

Con trai tôi đã có thể vặn nắm đấm để mở cửa. Khi bé không muốn nằm trên giường, bé sẽ tự mở cửa và tìm chúng tôi.

Chúng tôi không muốn con đi lại trong nhà vào giờ ngủ, mà muốn con ngủ yên trên giường.

Vì vậy, Lê Mai đã lắp khóa tay nắm cửa an toàn bên trong phòng của con. Cha mẹ cũng có thể sử dụng cổng trẻ em và tấm bảo vệ tường.

Điều này đã ngăn trẻ rời khỏi phòng, cũng như các thanh chắn của giường đã ngăn bé ra ngoài.

Trông chừng trẻ vài phút một lần

Khi bạn đã có khóa tay nắm cửa để giữ trẻ trong phòng, bạn có thể vào phòng trẻ để trông chừng con đã ngủ chưa vài phút 1 lần.

Giả sử bé vẫn khóc khi bạn đóng cửa phòng. Bắt đầu bằng cách đặt bộ hẹn giờ trong năm phút.

Khi nó tắt, hãy mở cửa, đưa bé trở lại giường. Giải thích rằng con cần ngủ trên giường và bạn đang ở phòng bên cạnh. Sau đó bước ra ngoài và đóng cửa lại.

Vào phòng con giúp con quay lại giường và ra khỏi phòng thật nhanh, tối đa là 30 giây.

Sau đó, hẹn thời gian trong 10 phút và làm điều tương tự. Nếu bé vẫn khóc sau 10 phút, hãy mở cửa và đưa con trở lại giường một lần nữa.

Và lặp lại sau 15 phút một lần nữa cho đến khi trẻ cuối đã cùng chìm vào giấc ngủ. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại thiết bị quan sát để xem con đang làm gì trong phòng mà không cần mở cửa.

Trẻ có thể sẽ ngủ gục trên sàn nhà trong vài đêm, không cần phải bế bé trở lại giường và đánh thức bé trong giai đoạn này.

Khuyến khích con ngủ trên giường của con

Cha mẹ ở bên cạnh bé khi bé cảm thấy cô đơn và sợ hãi với giấc ngủ đêm, nhưng không nên để con ngủ trên giường của bạn và nói với con rằng phòng của con là nơi đáng sợ.

Không nhượng bộ con và tránh cho phép bé ngủ giường của bạn.

Bạn nên chấp nhận nỗi sợ hãi của trẻ: trẻ sợ hãi vì lần đầu tiên bé ngủ giường mới. Sau đó, trấn an và xoa dịu con, nói với con chiếc giường mới là một nơi ấm áp và an toàn để ngủ.

Tóm lại 9 lời khuyên giúp bé ngủ giường

Phải mất khoảng hai tuần trước khi bé ngủ giường một cách thoải mái và không phản đối.

Không ngồi cạnh con, không giật tay nắm cửa, và con không ngủ trên sàn. Trẻ đã ngủ cả đêm trên giường của mình, an toàn và ấm cúng.

Cho dù con bạn háo hức hay sợ hãi, việc giúp bé ngủ giường bé biết đi là một việc quan trọng mà cha mẹ phải làm.

Các con không còn là những đứa trẻ nhỏ mà bạn đã đặt trong nôi, mà giờ đây đã là những đứa trẻ lớn, cần ngủ trên một chiếc giường lớn hơn từ lúc này cho tới khi đi học.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook