9 lời khuyên khi trẻ 2 tuổi gắt ngủ, khó chịu vào giờ đi ngủ

Trong một tuần liên tiếp, bé bắt đầu nổi cơn cáu gắt và khó chịu mỗi đêm. Bỗng dưng trẻ 2 tuổi gắt ngủ, ngủ chập chờn không sâu giấc. Bé 2 tuổi cũng đối mặt những vấn đề về giấc ngủ như những em bé ở độ tuổi nhỏ hơn.

Nguyên nhân khiến trẻ 2 tuổi gắt ngủ

Trẻ 2 tuổi gắt ngủ tưởng chừng như suốt đêm, cho đến khi bé kiệt sức và ngủ thiếp đi trong sự mệt mỏi và khó chịu.

Không còn những giấc ngủ xuyên đêm nữa, mà thay vào đó là tiếng bé thút thít cả đêm và thức dậy sớm hơn vào buổi sáng hôm sau với tâm trạng cáu kỉnh.

Có thể con bạn từng là một em bé dễ chịu trước giờ đi ngủ, nay lại trở nên khó khăn.

Bây giờ, bé 2 tuổi của bạn không chịu đi ngủ, bé giận dữ và phản kháng với bạn khi bạn rời khỏi phòng và tắt đèn. Bé đòi đọc thêm một cuốn sách khác và cố gắng mở cửa suốt 1 tiếng đồng hồ cho đến khi ngủ được vì quá mệt.

Bố mẹ cũng cảm thấy khó chịu khi bỗng dưng bé lại hành động như vậy. Đáng lẽ giờ này bạn đã có thể tận hưởng thời gian thư giãn trước khi đi ngủ rồi.

Nhưng trước tiên, tại sao trẻ 2 tuổi gắt ngủ, hay la hét và giận dữ vào ban đêm?

Trẻ ở độ tuổi này nhận thức rõ rằng bé ở một mình vào ban đêm, điều này có thể khiến các con sợ hãi và lo lắng. Bé có thể biết rằng cha mẹ vẫn thức trong khi bé phải ngủ, vì vậy bé cảm thấy chán và chỉ muốn ra ngoài chơi mà thôi.

Vì vậy, làm thế nào để bạn đối phó với việc trẻ 2 tuổi gắt ngủ?

Lê Mai đã áp dụng những cách cụ thể dưới đây để những cơn giận dữ của bé dừng lại. Bất cứ mẹ bỉm sữa nào cũng có thể áp dụng để bé 2 tuổi không còn khó ngủ và giận dữ nữa.

9 lời khuyên cho trẻ 2 tuổi gắt ngủ

Cha mẹ nên giữ bình tĩnh

cha mẹ nên giữ bình tĩnh khi trẻ 2 tuổi gắt ngủ
Cha mẹ nên giữ bình tĩnh khi trẻ 2 tuổi gắt ngủ

Khi bố mẹ càng tức giận và la mắng bé khi trẻ 2 tuổi gắt ngủ thì chỉ làm cho bé thêm giận dữ và chống đối mà thôi. Bạn càng giữ bình tĩnh thì bé càng dễ dàng bắt chước hành vi của bạn và cũng bình tĩnh hơn.

Cha mẹ nên thực hành giữ bình tĩnh hàng ngày: ban đầu sẽ hơi khó khăn nhưng dần dần sẽ quen với cách phản ứng này.

Bạn dường như đã thử mọi cách để giúp bé dịu đi cơn gắt ngủ đêm, nhưng đã thất bài. Vậy thì bây giờ bố mẹ có thể thử ngừng giận dữ lại với con mình.

Khi cha mẹ cũng mất kiểm soát và khó chịu trong trường hợp này thì không còn ai bình tĩnh ở đó để có thể giúp bé 2 tuổi ngủ ngon được.

Tuân theo một thói quen ngủ nhất quán

Thói quen ngủ nhất quán sẽ tránh được trẻ 2 tuổi gắt ngủ
Thói quen ngủ nhất quán sẽ tránh được trẻ 2 tuổi gắt ngủ

Lê Mai luyện cho bé có một thói quen ngủ cố định mỗi ngày để tránh tình trạng trẻ 2 tuổi gắt ngủ đêm. Khi bé lặp đi lặp những việc giống nhau vào cùng một giờ mỗi đêm thì bé sẽ sớm có thói quen ngủ cố định, tương tự như việc đánh răng của bé hằng đêm mà không cần nhắc nhở.

Khi bé càng thực hiện và mong đợi một số hoạt động nhất định thì sẽ càng ngoan và tự chủ hơn. Bé sẽ tự động biết lấy đồ ngủ, đi tắm sau bữa tối hoặc dọn dẹp đồ chơi trước khi chuyển sang hoạt động khác.

Bí quyết là cha mẹ phải duy trì sự nhất quán ngay từ đầu, các hoạt động trở thành thói quen một cách dễ dàng sau khi được áp dụng một thời gian đủ dài.

Điều chỉnh lại phòng ngủ cho bé

Khi trẻ 2 tuổi gắt ngủ thì mẹ hãy treo một tấm rèm tối màu để ngăn hầu hết ánh sáng tự nhiên và ánh sáng từ đèn đường hoặc nhà hàng xóm khi bé bắt đầu đi ngủ.

Nếu bé đang đối mặt với nỗi sợ xa cách vào ban đêm thì căn phòng quá tối nên bé cảm thấy không an tâm để ngủ. Vì vậy hãy lắp một chiếc đèn ngủ có ánh đèn mờ và một chiếc đồng hồ báo thức cho bé 2 tuổi để căn phòng bớt đáng sợ trong mắt bé.

Và đôi khi một thứ gì đó mới mẻ và thú vị dành cho bé trước khi đi ngủ có thể ngăn trẻ 2 tuổi gắt ngủ. Đó có thể là một chiếc gối nhỏ hoặc con thú nhồi bông đủ để trấn an bé và khuyến khích bé ngủ lại trên giường với người bạn đồng hành bé nhỏ mới này. 

Điều chỉnh thời gian ngủ trưa

Mặc dù bé có thói quen sinh hoạt nhất quán nhưng có thể thay đổi một chút về giấc ngủ của bé. Bởi vì có thể bé đang trải qua quá trình phát triển và nhu cầu ngủ khác nhau. 

Khi trước đây bé cảm thấy thoải mái để đi ngủ thì bây giờ giấc ngủ khó ổn đinh vì bé đang ở trong những cột mốc phát triển quan trọng.

Nếu giấc ngủ của bé bắt đầu lộn xộn, đã đến lúc điều chỉnh thời gian ngủ trưa của bé. Nếu bé ngủ ngày quá lâu khiến bé không đủ buồn ngủ khi tới giờ ngủ đêm, hãy giảm thời gian ngủ trưa của bé lại ít hơn bình thường. 

Hoặc ngược lại, bé có thể bị quá mệt để ngủ giấc ngủ đêm.Vì vậy cha mẹ có thể cho bé ngủ ngày muộn hơn một chút để con đủ buồn ngủ khi tới giấc ngủ đêm.

Cho bé đi ngủ sớm hơn vào buổi tối

Cho bé đi ngủ sớm hơn vào buổi tối bởi vì trẻ 2 tuổi gắt ngủ thường là dấu hiệu cho thấy con đã mệt. Giờ đi ngủ sớm hơn để những cơn buồn bực này không có cơ hội xảy ra nữa.

Một cách để điều chỉnh giờ đi ngủ sớm hơn là tăng dần 15 phút. Nếu giờ đi ngủ thường là lúc 8 giờ tối nhưng bạn muốn bé ngủ trước 7 giờ tối, hãy cho bé ngủ vào 7:45 tối. Vào đêm hôm sau, bạn lại tăng thêm 15 phút, tức là cho bé ngủ lúc 7:30. Tiếp tục cho đến khi bé ngủ ngoan vào lúc 7 giời tối.

Một cách khác là cho trẻ đi ngủ thật sớm mà không từ từ tăng thời gian như cách ở trên.Ví dụ, nếu giờ ngủ bình thường là 9 giờ tối, thì bây giờ cho bé ngủ lúc 7 giờ tối để xem liệu bé có đang mệt và cần ngủ ngay hay không.

Bình tĩnh thực hiện trình tự đi ngủ đêm cho bé

Nếu buổi tối của gia đình bạn bận rộn và ồn ào với nhiều âm thanh khác nhau, bé sẽ bỗng dưng khóc trước khi đi ngủ vì con bị choáng ngợp và quá sức với môi trường có quá nhiều sự kích thích.

Từ hôm nay bạn nên tập trung vào các hoạt động giúp bé thư giãn để bé không bị kích thích quá mức trước giờ ngủ.

Bạn có thể ngồi trong phòng của bé và đọc một vài cuốn sách, nghe nhạc êm dịu và tắm cho bé trong làn nước ấm. Tránh cho bé xem các chương trình truyền hình và các trò vận động quá nhiều.

Buổi tối của bạn càng bình tĩnh thì có thể chấm dứt được tình trạng trẻ 2 tuổi gắt ngủ. Con càng sẵn sàng để đi vào giấc ngủ mà không phải khó chịu nữa.

Đưa ra hai hoặc nhiều sự lựa chọn cho bé

Bạn để bé đưa ra những lựa chọn có thể giảm bớt căng thẳng, hạn chế tình trạng trẻ 2 tuổi gắt ngủ trước khi đi ngủ. 

Cho bé lựa chọn đồ ngủ yêu thích, một con thú bông để ngủ cùng, 3 cuốn sách mà con muốn mẹ đọc. Hỏi bé có muốn đóng cửa phòng lại hay để cửa mở; hỏi bé thích đặt đèn ngủ ở cạnh giường hay cạnh tủ quần áo.

Bé 2 tuổi sẽ có cảm giác tự tin hơn khi bé được phép quyết định một số hoạt động trước khi ngủ.

Vẫn kiên định khi bé liên tục đòi hỏi 

Đừng để bé có những đòi hỏi vô lý hoặc thói quen xấu như bé muốn ra khỏi cũi hoặc muốn cha mẹ ở lại bên cạnh cho đến khi bé ngủ. Khi bạn đồng ý với các yêu cầu của con, bé sẽ đòi thêm lần thứ 2 và nhiều lần hơn nữa. Do vậy mà tình trạng trẻ 2 tuổi gắt ngủ sẽ còn kéo dài.

Bởi vì bé nghĩ khi bé đòi hỏi thì bạn sẽ đồng ý, đó là lý do là bạn luôn mệt mỏi đối mặt với những lần bé quấy khóc cố gắng kéo dài thời gian ngủ với những yêu cầu vô lý.

Vì vậy bạn hãy kiên định duy trì các thói quen ngủ lành mạnh cho bé vì chính bạn mới biết điều gì là tốt cho con.

Khen ngợi bé vào sáng hôm sau

Trẻ 2 tuổi gắt ngủ và giờ ngủ của bé có thể rất khó khăn mới ổn định sau nhiều lần thức dậy suốt đêm đòi mẹ. Nhưng rồi bé cũng ngủ được.

Vì vậy, sáng hôm sau, hãy khen ngợi bé vì những tiến bộ mà bé đạt được. 

Ngay cả khi bé vẫn nổi cơn gắt ngủ trước khi đi ngủ và thức dậy nhiều lần. 

Bạn chấp nhận những hành vi của bé vào tối hôm trước và nói với bé những điều mà bạn mong muốn bé tiếp tục thực hiện. Bạn có thể khen ngợi bé vì:

  • Ngủ trong phòng của con thay vì trong phòng của bạn.
  • Chỉ thức dậy hai lần thay vì bốn lần như bình thường.
  • Ôm đồ vật trấn an của bé để cảm thấy dễ chịu
  • Thức dậy mà không khóc.

Bạn có thể không có một đêm hoàn hảo, nhưng bạn càng khen ngợi hành vi mà bạn muốn thấy, bé càng tự tin và có động lực để tiếp tục làm điều đó.

Tóm lại 9 lời khuyên cho mẹ khi trẻ 2 tuổi gắt ngủ

Trẻ 2 tuổi gắt ngủ có thể khiến một người mẹ trở nên căng thẳng. Rất may, bạn có thể làm nhiều việc để thay đổi tình trạng xấu này.

Đầu tiên, đừng tạo ra cuộc chiến giữa mẹ và bé bằng cách không la mắng và khó chịu khi trẻ 2 tuổi gắt ngủ. Hãy giữ bình tĩnh và kiên nhẫn để giúp ổn định trở lại.

Tạo một thói quen nhất quán để trẻ 2 tuổi của bạn có thể bắt đầu mong đợi một ngày của mình sẽ trôi chảy và nhịp nhàng.

Điều chỉnh phòng để trẻ dễ ngủ hơn và giải quyết mọi vấn đề có thể khiến trẻ không ngủ được. Điều chỉnh giấc ngủ ngày và giờ đi ngủ để bé dễ ngủ hơn thay vì quá căng thẳng hoặc quá mệt mỏi. Giữ cho buổi tối của gia đình bạn bình tĩnh để quá trình chuyển đổi sang giấc ngủ suôn sẻ hơn.

Sau đó, đưa ra những lựa chọn để bé cảm thấy tự tin hơn trong giờ đi ngủ của mình. Giữ vững lập trường của bạn trước những yêu cầu vô lý và các thói quen xấu.

Và cuối cùng, khen ngợi con vì bất cứ tiến bộ nào mà con đạt được, từ việc ngủ trong phòng đến thức dậy ít lần hơn bình thường.

Giờ đây bạn có thể mong đợi những giấc ngủ đêm ngon lành của bạn và bé, vượt qua được những đêm trẻ 2 tuổi gắt ngủ. 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook