9 mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc

Cha mẹ đang lo lắng rằng trẻ sơ sinh không ngủ đủ giấc vào ban ngày và ban đêm. Trẻ sơ sinh không ngủ ngon khiến con ăn không ngon và dễ cáu gắt khó chịu. Tham khảo 6 mẹo sau đây để giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc.

Trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc có ảnh hưởng như thế nào?

Mặc dù nhiều mẹ chuẩn bị nhiều kỹ thuật chăm sóc trẻ sơ sinh nhưng vấn đề lớn nhất của hầu hết các bà mẹ bỉm sữa khi chăm sóc một em bé sơ sinh đó là bé bị thiếu ngủ. Lần đầu làm mẹ, bạn thấy rằng em bé thích được ẵm bồng suốt cả ngày. Bé sẽ ngủ khi nằm trong vòng tay của mẹ, nhưng thức dậy la hét ngay khi đặt nằm xuống cũi. Điều này ảnh hưởng tới những giấc ngủ ngày của bé và dẫn tới khó ngủ đêm.

Vì vậy mà sự thiếu ngủ của bé cứ tiếp diễn mỗi ngày.

Đó là bởi vì trẻ sơ sinh chưa có một thói quen ngủ nào. Ngay khi bé không quấy khóc thì vẫn mở mắt khi đặt bé nằm xuống hoặc ngay cả khi có vẻ bé đã ngủ rồi nhưng lại tỉnh dậy ngay tức thì.

Em bé sơ sinh của bạn chỉ ngủ khoảng 10 phút mỗi lần. Bạn cũng không biết chắc nguyên nhân là gì và bé đang gặp vấn đề gì mà cứ quấy khóc suốt.

Mẹ hãy đưa bé đến bác sĩ nha khoa để kiểm tra xem. Nếu sức khỏe của bé vẫn ổn định thì bạn có thể yên tâm hơn và thử xem nhiều kỹ thuật giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon xem sao.

Trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc giúp bé có một ngày đầy năng lượng, vui vẻ. Bé thức dậy bú sữa đủ theo nhu cầu vì sau khi ngủ dậy là lúc con cần nạp năng lượng. Nhờ vậy mà bé ăn no, không lặp lại vòng luẩn quẩn là đói giữa giấc ngủ phải thức dậy đòi ăn.

Lê Mai đã học được nhiều kỹ thuật giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc. Không hẳn là bé ngủ đủ 12 tiếng một đêm, nhưng giờ đây mình không cần ẵm bé trên tay để ru ngủ suốt đêm nữa. Tham khảo những mẹo sau đây, hy vọng cha mẹ cũng thành công giúp bé ngủ ngon giấc.

Giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc với 9 mẹo sau đây

Dùng những dụng cụ hỗ trợ giấc ngủ

Trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc nhờ dụng cụ hỗ trợ giấc ngủ
Trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc nhờ dụng cụ hỗ trợ giấc ngủ

Cha mẹ không nên vội vàng chạy đến ẵm bồng khi bé quấy khóc. Trong suốt giai đoạn sơ sinh, tôi dựa vào các dụng cụ hỗ trợ giấc ngủ cho bé để tôi được rảnh rỗi hơn. Bé đã có thể ngủ thêm 30 phút trong giấc ngủ ngày.

Em bé sơ sinh của bạn có thể khóc mỗi lần bạn đặt bé nằm xuống ngủ, nhưng hãy cố gắng thử nhiều cách khác nhau để giúp bé ngủ ngon giấc.

Ví dụ như quấn khăn cho bé, không chỉ giữ cho bé ấm cúng thoải mái trong khăn mà cha mẹ được tự do nghỉ ngơi hơn. Hoặc đặt bé nằm trong nôi đưa, những chuyển động đều đặn và nhịp nhàng của nôi đưa ru bé vào giấc ngủ ngon.

Ẵm bé cho đến khi bé ngủ sâu giấc

giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon bằng cách ẵm bé cho tới khi đã ngủ sâu giấc
Giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon bằng cách ẵm bé cho tới khi đã ngủ sâu giấc

Bé thường thức dậy ngay khi bạn đặt bé nằm xuống, khiến mọi công sức dỗ dành từ nãy đến giờ bằng không. Vậy thì mẹ hãy thử đặt bé nằm xuống khi bé đã ngủ hoàn toàn rồi.

Từ 15-20 phút đầu sau khi bé ngủ là giai đoạn mà bé dễ giật mình tỉnh giấc nhất. Hãy đặt bé xuống sau 15 phút. Một cách khác là bạn hãy nâng cánh tay của bé lên và hạ xuống. Nếu bé còn cử động và quấy khóc thì bé vẫn đang trong trạng thái ngủ dễ tỉnh dậy; nhưng nếu cánh tay của bé khụy xuống và thả lỏng thì bé đã ngủ sâu rồi.

Để bé sơ sinh học cách tự ngủ

trẻ sơ sinh ngủ ngon bằng cách học cách tự ngủ
Trẻ sơ sinh ngủ ngon bằng cách học cách tự ngủ

Sau khi dành nhiều thời gian ẵm bé trên tay giúp bé ngủ ngon giấc thì bé mở mắt ra khi mẹ cho bé nằm xuống. Con không khóc, nhưng lại không chịu ngủ. Sau đó bạn buộc phải ẵm bé lên lại lần nữa và ru bé ngủ, hy vọng bé chịu ngủ.

Nhưng thật ra thì sẽ không sao khi cho bé nằm xuống khi vẫn còn thức. Mẹ hãy vẫn để bé nằm đó và thức, cuối cùng thật hạnh phúc rằng bé vẫn tự ngủ được.

Hãy thử đặt bé nằm xuống khi bé đang buồn ngủ mà vẫn còn thức cho các giấc ngủ ngày và giấc ngủ đêm. Nếu bé quấy khóc hoặc không thể ngủ được, thì hãy ẵm bé lên lại cho đến khi bé ngủ sâu giấc được. Nhưng ít nhất hãy cho bé cơ hội vào mỗi giấc ngủ để bé tự ngủ ngon giấc.

Quấn bé để trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn

 

Nhiều trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn khi được quấn bởi vì quấn bé giống với môi trường ngủ ấm cúng thoải mái trong bụng mẹ trước đây. 

Hơn thế nữa, quấn bé lại ngăn cho bé không bị giật mình bởi tay của bé thường tự cử động và chưa kiểm soát được trong lúc ngủ.

Cho bé ngậm ti giả

 

Một chiếc ti giả có thể sẽ giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc khi bé đang cựa quậy trong cũi.

 Bé sơ sinh ngủ ngon giấc trong một khoảng thời gian nhất định, thường là bé ngủ được 30-45 phút rồi tỉnh dậy. Khi bạn biết bé vừa mới đi vào giấc ngủ thì hãy đưa ti giả vào miệng bé.

Và khi bé đang mút ti giả, bạn hãy đẩy ti lại vào miệng và khuyến khích bé mút trước khi nó rơi ra và khiến bé giật mình tỉnh giấc.

Bật tiếng ồn trắng để trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn

 

Những âm thanh lớn và dễ giật mình không tốt cho giấc ngủ của bạn và sự im lặng tuyệt đối cũng dễ khiến bé giật mình khi ngay cả những tiếng động nhỏ cũng khiến bé tỉnh dậy.

Thay vào đó hãy bật tiếng ồn trắng để lấn át đi những tiếng động bất ngờ và môi trường ngủ có tiếng ồn trắng giống như những âm thanh bé đã nghe được trong bụng mẹ.

Bạn có thể tạo tiếng ồn trắng từ máy quạt và lò sưởi, tiếng ồn trắng từ ứng dụng điện thoại hoặc máy tạo tiếng ồn trắng.

Rút ngắn thời gian thức vào ban ngày 

 

Lần đầu làm mẹ, nhiều người cho rằng trẻ sơ sinh ngủ ngon bất cứ khi nào khi nào mà bé mệt. Mẹ đã không quan tâm đến thời gian thức của bé, chỉ nghĩ rằng bé càng mệt thì càng có thể ngủ ngon giấc.

Nhưng thật ra thì bé thức càng lâu thì càng bị mệt và quấy khóc nhiều hơn.

Thay vào đó, mẹ hãy cho bé thức ít lại, bé càng nhỏ thì càng nên ngủ nhiều.

Mở tiếng nhạc giống như nhau trước giờ ngủ

 

Bật nhạc êm dịu là cách để báo hiệu cho bé biết sắp tới giờ ngủ.

Đầu tiên là mở nhạc trong vài phút là dấu hiệu bé tới giờ đi ngủ. Sau khi tắt nhạc thì tắm cho bé và thay đồ ngủ thoải mái, sau đó là đọc một vài cuốn sách.

Giữ em bé đứng thẳng sau khi ăn

 

Bạn có cho bé ngủ ngay sau khi ăn không? Bé có thể khóc do vấn đề về tiêu hóa như trào ngược hoặc nuốt phải khí.

Thay vì cho bé nằm ngay sau khi ăn, hãy ẵm em bé thẳng đứng lên sau khi ăn trong khoảng 5 phút. Đảm bảo thức ăn được tiêu hóa hết xuống bụng hoặc vỗ ợ hơi để tránh trào ngược thức ăn. Nhờ đó mà bé có được giấc ngủ ngon mà không thức dậy giữa giấc vì khó chịu trong dạ dày.

Tóm lại 9 mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc

Em bé sơ sinh không thể ngủ ngon giấc dù cho bạn có thử bao nhiêu cách đi nữa. Đó cũng là lý do bạn ở đây để giúp em bé vượt qua chứng khó ngủ. Chấp nhận hiện tại là cách tốt nhất để bạn giữ bình tĩnh thay vì giận dữ và cố né tránh những vấn đề của con.

Áp dụng những mẹo bạn đọc được từ bài viết này. Sử dụng các dụng cụ hỗ trợ giấc ngủ để bạn được tự do hơn. Hoặc ẵm bé ngủ được trong khoảng 15-20 phút rồi đặt bé nằm xuống. Nếu bé vẫn còn mở mắt khi được đặt nằm xuống thì hãy để bé có cơ hội tự ngủ ngon.

Ti giả, quấn bé và tiếng ồn trắng có thể giúp em bé sơ sinh của mình ngủ lâu hơn. Không giữ bé thức quá lâu, thức quá lâu khiến bé quá mệt để có thể ngủ đúng giờ. Mở nhạc vào gần giờ đi ngủ của bé sơ sinh là một dấu hiệu báo hiệu cho bé giờ ngủ sắp đến.

Và cuối cùng, giữ bé đứng thẳng lên sau khi ăn tránh những vấn đề về tiêu hóa.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook