Bạn có muốn bí quyết giúp bé ngủ xuyên đêm

Bé ngủ xuyên đêm là mong muốn của nhiều mẹ bỉm sữa. Bé ngủ ngoan cả đêm chứng tỏ con đã ngủ đủ số giờ cần thiết và thức dậy tràn đầy năng lượng. Nhưng vẫn còn nhiều mẹ chưa biết cách giúp bé ngủ xuyên đêm. Tham khảo 5 bí quyết sau đây để bé ngủ đêm ngon giấc.

Lý do mà mẹ bỉm sữa nên luyện bé ngủ xuyên đêm

Lê Mai từng như vậy khi chăm sóc 2 con đầu tiên và tôi nghĩ mọi bà mẹ đều phải trải qua giai đoạn này và em bé được bú đêm mới tốt cho con vì con sẽ tăng cân nhanh.
Tuy nhiên con ngủ ít khiến tôi cũng thiếu ngủ, dẫn đến việc thường xuyên cáu gắt với chồng, với các con lớn. Không khí gia đình tôi vô cùng ngột ngạt.

Khi sinh bé thứ 3 tôi mới bắt đầu tìm kiếm tài liệu, đọc sách về nuôi dạy trẻ. Nhưng mới biết tôi đã sai lầm khi nghĩ rằng trẻ bú đêm là tốt.

Và việc trẻ ngủ không sâu giấc vào ban đêm là một thói quen không tốt, ảnh hưởng đến sự phát triển của con rất lớn.

Ban đêm là thời gian mà các cơ quan tiêu hóa cần được nghỉ ngơi và các cơ quan trong cơ thể được phục hồi. Ngủ không sâu giấc vào ban đêm khiến con mệt mỏi, uể oải vào ban ngày, dẫn đến việc con ăn ít hơn. Con không tăng cân.

Trẻ thường xuyên thức đêm là do con chưa được dạy cách tự ngủ, mẹ chưa áp dụng nếp sinh hoạt khiến con ăn không đủ lượng sữa vào buổi sáng, chính vì vậy con phải bù đắp vào ban đêm. Hoặc con không đói, nhưng vì ban ngày được ngủ nhiều, nên ban đêm con ngủ ít hơn.

Đọc nhiều sách, tôi đã tìm ra 5 bí quyết giúp con ngủ xuyên đêm, hôm nay tôi sẽ chia sẻ với bạn.

Tôi đã áp dụng nó, ban đầu hơi khó khăn vì những ngày đầu tiên tôi phải thức trắng đêm để dỗ con ngủ lại khi con thức dậy. Được vài ngày mệt quá tôi cũng đã định bỏ cuộc, nhưng tôi được người bạn thân động viên và tiếp tục.

Cuối cùng đến ngày thứ 6 thì con đã ngủ ngoan xuyên đêm, không dậy chơi hay đòi ti như trước nữa.

Con ngủ ngon tôi cũng được ngủ đủ giấc, tôi thấy khỏe hơn, và tràn đầy năng lượng cho ngày mới để chăm con, chơi với bé. Gia đình tôi vui vẻ và hạnh phúc hơn nhờ có nhiều tiếng cười của các con.

Bạn nên áp dụng những bí quyết để giúp bé ngủ xuyên đêm

5 bí quyết giúp bé ngủ xuyên đêm

Áp dụng nếp sinh hoạt cho trẻ càng sớm càng tốt

Người lớn cần có thói quen ăn, ngủ, đi làm, tắm vào thời gian nhất định trong ngày thì em bé của chúng ta cũng cần như vậy, bé cần biết trình tự hàng ngày của mình để bữa ăn giấc ngủ của con không bị đảo lộn.
Nếp sinh hoạt là một thói quen về trình tự ăn chơi ngủ hàng ngày của bé. Có nếp sinh hoạt giúp con biết được hành động sắp tới của mình. Con ngủ vừa đủ vào ban ngày, để ban đêm ngủ giấc dài hơn, sâu hơn.

Cho con ăn đủ lượng sữa cần thiết vào ban ngày.


Một trong những lý do con hay dậy vào ban đêm là do con không được nạp đủ lượng sữa cần thiết vào ban ngày.

Bạn cần cho con ăn đủ lượng sữa vào ban ngày theo giai đoạn của bé. Nếu mẹ cho con ti bình, mẹ sẽ dễ đo lường được lượng sữa hơn.

Còn con ti mẹ bạn khó đoán được lượng sữa con ăn được là bao nhiêu.

Vì vậy nếu bạn muốn con ngủ sâu giấc về đêm thì bạn cần tập cho con ti bình để biết được lượng sữa một ngày của con. Từ đó nếu con ăn ít, bạn cần tăng lượng sữa thêm.

Cho con ngủ riêng

Ngủ riêng giúp con có chất lượng ngủ tốt hơn, con không bị ảnh hưởng bởi sinh hoạt của bố mẹ.

Bé ngủ chung với mẹ, thường được mẹ tiện cho ti khi con ọ ẹ, dẫn đến việc con có thói quen dậy đêm để gần mẹ. Ngủ riêng còn giúp con giảm nguy cơ tử vong do bị cha mẹ đè.

Dạy con trình tự ngủ để bé ngủ xuyên đêm


Bé sinh ra không biết cách tự ngủ, cha mẹ phải là người dạy con để con có thể tự ngủ khi bé thức dậy. Đây là một điều hơi xa lạ với nhiều cha mẹ. Nhưng thực tế là để con ngủ ngon cần phải được cha mẹ dạy.

Có nhiều cách dạy con tự ngủ. Nhưng cách tốt nhất mà tôi biết đó là dạy con tự ngủ không nước mắt 5S:

Bước 1: Tạo môi trường ngủ cho con, tối, mát mẻ, yên tĩnh, có nhạc quen thuộc, dùng ti giả trấn an
Bước 2: Quấn con lại
Bước 3: Bế vác con, ngồi yên 1 chỗ
Bước 4: Vỗ lưng con và shù shù
Bước 5:  Đặt con xuống nôi , tiếp tục vỗ lưng và chờ con ngủ

Không vội bế con dậy khi tỉnh giấc

Việc bé vừa tỉnh, bạn bế bé ngay khiến con hình thành thói quen, dậy để được gặp mẹ. Và bé sẽ tiếp tục dậy vào những ngày tiếp theo.

Ban đêm khi con thức giấc, nếu con thức vào một giờ cố định trong đêm, có nghĩa là con thức theo thói quen. Con thức và khung giờ khác nhau mỗi ngày thì có nghĩa là con đói. Cũng có thể con ị, tè nhiều, ẩm ướt khiến con khó chịu con thức giấc. Bạn cần phân biệt để biết lý do vì sao con thức, và xử lý vấn đề khiến con thức.

Bé thức vì đói thì phải tăng cường thêm lượng sữa vào ban ngày cho con.
Con thức vì thói quen thì vỗ lưng, shu shu để con ngủ lại

Nếu con không ị hoặc tè ẩm ướt thì không nên bế con lên. Không lên tiếng nói chuyện với con. Làm các động tác dỗ con để con tiếp tục ngủ lại, thực hiện như vậy vào ngày, bé sẽ bỏ thói quen dậy đêm.

Nếu bạn có thắc mắc gì trong quá trình nuôi dạy con nhỏ thì hãy Comment xuống bên dưới, để Mai có cơ hội giúp đỡ bạn.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook