Cách dỗ bé ngủ trong vòng 5 phút mà không cần ẵm bồng

Cũng như hầu hết các mẹ Việt Nam, muốn con ngủ mẹ phải phải ẵm bồng, dỗ bé ngủ, đung đưa và hát ru. Điều này khiến các mẹ mất rất nhiều thời gian mỗi ngày trong việc cho con ngủ. Tham khảo 5 cách dỗ bé ngủ sau đây để bé ngủ ngon mà không cần ẵm bồng.

Những lợi ích từ việc biết cách dỗ bé ngủ nhanh

Mai từng không có thời gian chăm sóc bản thân sau sinh. khiến tôi mệt mỏi và stress. Con khó ngủ, trở nên cáu gắt, kém ăn.

Một lần nọ tôi được một người bạn cho lời khuyên. Bởi vì cô ấy có bí quyết để cho các con đi ngủ đúng giờ. Bé của cô ấy đặt xuống nôi chỉ 5 phút sau là tự động ngủ.

Mai vô cùng bất ngờ về chia sẻ của cô và thật sự vui mừng khi mình đã bắt được bí kíp vàng.
Sau khi tôi biết được một vài cách để luyện cho con đi vào giấc ngủ nhanh nhất. Tôi đã thử và thành công.

Trong bài viết này Mai chia sẻ với bạn phương pháp rèn con tự ngủ  trong 5 phút mà không cần ru và ẵm bồng bé thật lâu như trước nữa.

Mai đã bớt được thời gian dỗ con để nghỉ ngơi sớm hơn và làm việc nhiều giờ trong đêm mà không bị cản trở bởi tiếng khóc của con.

Con học được cách tự đưa mình vào giấc ngủ, con có nhiều giấc ngủ chất lượng.
Trẻ có giấc ngủ đêm ngon giấc thì ngày hôm sau có có đủ năng lượng để ăn sữa và chơi cùng bố mẹ.

Giấc ngủ ngon cho con cơ hội thư giãn sau một ngày tiếp nhận nhiều thông tin từ môi trường xung quanh, giúp phát triển trí não và thể chất.

Mai thực sự cảm thấy vui mừng như chính bản thân mình đã thành công trong việc giải quyết vấn đề ngủ của con mình. Sau đây là những cách mà Mai đã dùng để dỗ bé ngủ.

5 cách dỗ bé ngủ trong vòng 5 phút mà không cần ẵm bồng

Tạo 1 lịch trình ngủ cho bé


Lịch trình ngủ cho trẻ để bạn biết khi nào cho con thức dậy, lúc nào cho trẻ sơ sinh có giấc ngủ ngắn, con cần ngủ bao nhiêu tiếng một ngày,…

Lịch trình ngủ quan trọng vì trẻ cần được cho đi ngủ theo đúng nhu cầu tùy theo giai đoạn phát triển của trẻ.

Khi con mới sinh ra cho tới 12 tuần tuổi( đối với bé có cân nặng trên 2,9kg), con cần ngủ 4 giấc ngủ ngắn: 3 giấc dài 1,5-2 giờ và 1 giấc ngủ ngắn cuối ngày từ 30-40 phút.  Và giấc ngủ đêm kéo dài 12 tiếng.

Giấc ngủ của trẻ giúp cho con phát triển những hormone tăng trưởng và sự phát triển trí não, tăng cường khả năng tập trung và ghi nhớ.

Vì vậy mới thấy lịch trình ngủ quan trọng vô cùng khi con ở tuổi quyết định sự phát triển toàn diện.

Hơn thế nữa, trẻ cần được đặt trong không gian cố định để con cần cảm thấy an toàn ở nơi ngủ.

Luyện ngủ cho bé


Bố mẹ cần kiên trì khi tạo thói quen ngủ tốt cho trẻ. Duy trì việc lặp đi lặp lại theo lịch trình ngủ đã được lên kế hoạch. 
Tạo trình tự đi ngủ đêm giúp báo hiệu sắp tới giờ đi ngủ và tạo sự thoải mái: tắm cho bé -> cho bé ăn sau khi tắm -> mặc đồ ngủ thoải mái cho con -> đọc sách/kể chuyện cho con -> thủ tục đi ngủ -> đặt bé vào giường/cũi
Nhiều bố mẹ Việt Nam vẫn cho con ngủ bằng cách ẵm trên tay, cho ngậm ti, nằm võng, bế đu đưa. Bé thức thì lại cho ti sữa tiếp để ngủ. Tôi cũng từng mắc sai lầm như thế và bây giờ tôi đã được biết đây là các thói quen xấu mà chính cha mẹ là người tạo ra cho con. Và họ cứ nghĩ như vậy là yêu thương con. Nếu con khóc mà không dỗ ngày thì bị coi là không thương con, không biết chăm con.
Theo chuyên gia, biết cách đi vào giấc ngủ và tự vỗ về mình ngủ là biểu hiện của trẻ tự chủ với bản thân. Trẻ Tây từ nhỏ được ngủ riêng, có phòng riêng, lớn lên bố mẹ muốn vào phòng con phải gõ cửa, con không muốn cho vào thì phụ huynh hãy cứ đứng ngoài. Trẻ Việt không được tôn trọng cá nhân, phải gắn kết với trách nhiệm gia đình.

Tạo môi trường ngủ cho bé


Bố mẹ đừng quên chuẩn bị không gian ngủ phù hợp. Nơi ngủ của con cũng quan trọng không kém gì trình tự đi ngủ. Mẹ cần giảm ánh sáng thành màu vàng hoặc mờ.

Tạo không gian yên tĩnh, không có âm thanh nào từ điện thoại, tivi hay bất kỳ thiết bị điện từ thông minh nào ở gần nơi ngủ của con.

Sắp xếp giường ngủ cho trẻ  và gối thật êm – tạo cảm giác êm ái và an toàn như trong bụng mẹ, đồng thời cũng giúp giữ ấm cho trẻ suốt đêm.

Không đi ngủ khi vừa ăn xong


Con ngủ ngay sau khi ăn có thể khiến con bị sặc vì con cần được giúp ợ hơi.

Con cần thức giữa hai giấc ngủ, vì trước khi ăn con đã ngủ, nhưng mới vừa ăn xong thì lại ngủ tiếp thì bé rất dễ nghĩ rằng đây là 1 giấc ngủ. Con sẽ bị lẫn lộn ngày đêm khi là trẻ sơ sinh.

Không để con quá mệt mới cho ngủ


Bạn cần nên quan sát tín hiệu buồn ngủ của con để đặt con vào giường/cũi ngay.
Trẻ thường ngáp là dấu hiệu rõ ràng nhất, hoặc những tín hiệu khác như cựa quậy liên tục, cử động loạn xạ,…. Dù là gì đi nữa thì bạn cần phản ứng với những dấu hiệu này ngay lập tức.

Nếu bạn bỏ qua ngưỡng buồn ngủ của trẻ thì con sẽ càng trở nên khó chịu và khó đi vào giấc ngủ hơn.

Tóm lại 5 cách dỗ bé ngủ hiệu quả

Lê Mai vừa liệt kê xong một số cách giúp bé dễ đi vào giấc ngủ, và bí quyết cuối cùng tôi muốn nói là dù bạn áp dụng cách nào đi chăng nữa thì cũng có sự kiên trì của bạn, tính từng ngày hoặc có thể tính bằng tuần .

Thời gian có thể lâu hơn để con hình thành thói quen nhưng hiệu quả vô cùng to lớn dành cho gia đình và sức khỏe của trẻ.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook