Ngừng việc nuôi con theo cách ngẫu hứng đi, hãy nuôi con khoa học

Nhiều mẹ bỉm sữa chưa biết nhiều về cách nuôi con khoa học. Vì vậy mới có dẫn đến tình trạng nuôi con ngẫu hứng, bé dễ cáu gắt, biếng ăn và ngủ ít. 5 bí quyết dưới đây sẽ có ích cho các mẹ bỉm sữa trong việc nuôi dạy con nhỏ.

Hôm qua, Lê Na, một người bạn của tôi có nhờ tôi tư vấn cho cô ấy về việc con cô ấy rất biếng bú.

Em bé của cô ấy đang được năm tháng tuổi, một ngày bú rất ít, tổng cộng chưa đến 600ml sữa, trong khi theo bảng tiêu chuẩn lượng sữa, một em bé 5 tháng tuổi tổng lượng sữa một ngày cần 800ml – 1000 ml.

Bé ăn ít quá nên cô ấy đã cho con ăn dặm từ tháng thứ 5, vì sợ bé đói. Và em bé những lần đầu ăn dặm được khá nhiều nên cô Lê Na vui lắm, cô ấy khoe với tôi.

Ban đêm em bé thường thức dậy 2 lần để bú đêm, ban ngày bé dường như không bú, chỉ bú khi mắt lim dim ngủ.

Khi nghe câu chuyện như vậy tôi biết ngay đây là ảnh hưởng của thói quen nuôi dạy con tuỳ tiện ngẫu hứng của cô ấy.

Bởi vì trước đây cô ấy có đến gặp tôi một lần khi biết là con tôi ăn ngủ đúng giờ. Lê Na cũng hỏi tôi và tôi chỉ cho cô ấy bí quyết để giúp trẻ ăn ngủ đúng giờ    đó là thiết lập một nếp sinh hoạt cho bé. Cô ấy cũng thấy tôi dỗ con ngủ nhanh và dễ như thế nào. Chỉ cần đặt con vào nôi, vỗ vỗ vài phút là con đi vào giấc ngủ nhanh chóng.

Lúc ấy Lê Na lại nói nhà cô ấy không có chỗ để nôi và lại cô sợ bé sẽ không chịu nằm nôi, em bé đã quen nằm võng từ bé,… Rất nhiều những lý do không làm được đâu.

Mai cũng đoán được con của Lê Na sẽ ra sao trong những tháng tiếp theo và đúng y chang như vậy. Ngày hôm nay cô ấy đến tôi cầu cứu.

Con cô ấy không ăn và ngủ rất ít, hay quấy khóc mỗi khi đến giờ ngủ. Và đêm dậy hơn hai lần để ti đêm, khiến cô ấy mệt mỏi kiệt sức. Sợ con đói phải cho con ăn dặm sớm.

Tôi nói cô ấy đang dạy nuôi con theo kiểu tùy tiện ngẫu hứng, và đó là hậu quả. Em bé nào cũng sẽ trải qua những điều này nếu không được cha mẹ nuôi một cách khoa học hơn.

Thật tiếc là cô ấy không theo hướng dẫn của tôi từ ban đầu. Nó không quá khó, chỉ cần mẹ quyết tâm dài nhất là một tuần.

Và giờ đây cô ấy lại tiếp tục cách nuôi dạy ngẫu hứng khi cho con cô ấy ăn quá sớm như vậy. Tiếp tục nữa thì đến giai đoạn 7-8 tháng chuẩn bị mọc răng, bé sẽ biếng ăn và hai mẹ con sẽ chiến đấu với chén cháo.

Nói đến đó cô ấy cầu cứu tôi. Tôi nói rằng vẫn có cách nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn hơn nhiều so với giai đoạn bé con nhỏ.

Cô ấy nói lần này sẽ quyết tâm. Tôi cho bí kíp rồi, việc làm hay không là do cô ấy. Tôi không can thiệp. Nếu cô ấy thực sự kiên trì thì sẽ thành công.

Cuộc sống làm mẹ của cô ấy sẽ dễ dàng hơn. Còn không làm theo thì những ngày tháng tiếp theo sẽ vô cùng khó khăn, cô ấy sẽ bị con thao túng.

Tôi nhận ra rằng nhiều bà mẹ nuôi dạy không có kế hoạch, tới đâu hay tới đó, dẫn đến tình trạng cuộc sống của trẻ cũng rối tung lên, không có một thói quen khoa học nào làm nền tảng nuôi dạy.

Tôi cũng hai lần nuôi dạy con theo cách ngẫu hứng. Ăn ngủ không theo một lịch trình nào cả.

Và đó là lý do hai lần chăm con đầu tiên của tôi hơi vất vả. Và lần thứ 3 nhờ đọc sách, tôi tìm hiểu các phương pháp nuôi con khoa học, đặc biệt là có áp dụng nếp sinh hoạt E.A.S.Y của cố y tá anh Tracy Hogg, tôi nuôi con cực kỳ nhàn, tôi hạnh phúc với ba đứa trẻ ngoan và khỏe mạnh.

Nuôi con khoa học đã đem đến cho Mai nhiều lợi ích.

Lợi ích từ việc nuôi con khoa học, không ngẫu hứng tùy tiện

Nuôi con khoa học sẽ cho trẻ một sức khỏe tốt


Một sức khỏe tốt là nền tảng cho sự phát triển toàn diện về mặt thể chất và trí tuệ.

Đối với trẻ sơ sinh, sữa mẹ luôn là nguồn thức ăn chính vô cùng quý giá. Trong thời gian này, bạn nên tìm hiểu thông tin về lượng sữa mà bé cần cho nhu cầu năng lượng ở mỗi giai đoạn là bao nhiêu.

Mẹ cần đo lường lượng sữa chảy ra để biết rằng con bú có đủ sữa hay không.

Tiếp đến là giai đoạn cho con ăn dặm, mẹ cần phải chú ý hơn nữa về sự đa dạng các chất dinh dưỡng quan trọng có trong thức ăn hàng ngày.

Có những giai đoạn bé biết các hoạt động tay chân, mọc răng, giai đoạn biết đi,…thì bố mẹ cần quan tâm hơn nữa thì vấn đề ăn uống cho con.

Cho con những giấc ngủ ngon


Bé ngủ ngon là khi con ngủ đủ số giấc và số giờ ngủ trung bình dành cho độ tuổi của con.

Quan trọng nhất là giấc ngủ đêm cho một ngày mới đầy năng lượng của trẻ.

Hướng dẫn con tự ngủ từ khi con còn là trẻ sơ sinh là phương pháp luôn có hiệu quả để nuôi con đúng cách và khoa học.

Con có thể tự mình đưa vào giấc ngủ mà không cần mẹ ẵm bồng ru con ngủ. Trẻ sẽ học được cách tự lập từ những thói quen hàng ngày này.

Vui chơi và học tập đúng nghĩa


Trẻ sơ sinh vẫn cần có thời gian để vui chơi, con chơi rất đơn giản ví như nằm quan sát người thân trong gia đình nói chuyện với nhau, cho tới khi con lớn hơn chơi những hoạt động phức tạp hơn vì các cử động và khả năng xử lý của trẻ đã phát triển.

Vì vậy bố mẹ nên quan sát xem khi nào con cần có đồ chơi mới để khám phá thế giới mới.

Hãy tạo điều kiện cho con sáng tạo bằng cách cho con chơi những trò chơi về con số, âm nhạc hoặc vẽ; giúp trẻ phát triển kỹ năng tập trung và quan sát sự vật sự việc.

Phát triển cảm xúc lành mạnh


Để con có cảm xúc lành mạnh, bố mẹ phải là người rõ ràng khi thể hiện quan điểm, cư xử với con nhất quán và đúng mực. Một đứa trẻ có cảm xúc lành mạnh khi chúng được người khác tôn trọng cảm xúc của mình.

Hơn thế nữa, người lớn nên duy trì tập cho trẻ thể hiện cảm xúc và bày tỏ ý kiến khi con đã biết nói rồi. Thể hiện bản thân cũng đơn giản hơn rất nhiều khi con hiểu cảm xúc của chính mình và tự xoay sở giải quyết nó.

Xây dựng nếp sinh hoạt cố định


Nếp sinh hoạt là để rèn cho trẻ một thói quen để ăn, chơi và ngủ đúng giờ, không có việc lộn xộn và nháo nhào như cách nuôi dạy ngẫu hứng.
Bạn cũng không mất nhiều thời gian để ru con ngủ và chạy theo con để cho con ăn thêm.

Khi con hình thành thói quen sinh hoạt, con đã cảm nhận được nhu cầu cơ bản của mình và tới đúng giờ thì con ăn và ngủ như mọi ngày.

Tóm lại: Dù áp dụng phương pháp nuôi con nào điều bạn cần làm tin tưởng vào chính mình và nhất quán với những gì mình làm. Đừng để sự tùy tiện trở thành thói quen xấu cho trẻ, khi con lớn sẽ rất khó thay đổi.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook