7 cách ngăn bé trèo ra khỏi cũi, mẹ yên tâm khi bé ngủ an toàn trong phòng

Bé 1 tuổi giờ đây đã có thể đứng lên trong cũi và tò mò đủ thứ, không như con lúc trước nằm yên trong cũi đợi cha mẹ đến đón dậy nữa. Bài viết này giúp cha mẹ tìm được giải pháp ngăn bé trèo ra khỏi cũi, giúp bé ngủ lâu hơn và chuẩn bị cho bé chuyển sang giường ngủ mới dành cho trẻ mới biết đi.

Tình trạng bé trèo ra khỏi cũi ra sao

Cha mẹ nào cũng cảm thấy hoang mang với các tín hiệu cho thấy bé trèo ra khỏi cũi. 

Các bác sĩ nhi khoa khuyên bạn nên chuyển sang giường cho trẻ mới biết đi khi bé trèo ra khỏi cũi, dù có khó khăn đến đâu thì cũng đã đến lúc cha mẹ tập thói quen ngủ giường cho con, để tránh trường hợp bé trèo ra khỏi cũi mà không cẩn thận dễ bị té.

Nhưng bố mẹ không thể ra ngoài mua ngay một ngay một chiếc giường mới cho bé và chuyển cho bé ngủ trên giường ngay được. 

Hoặc bé biết đi có thể sẽ chưa sẵn sàng để nằm ngủ ngoan trên chiếc giường mới và cho rằng con sẽ không chịu ngủ trên giường đâu. Nhưng nếu vẫn cho bé ngủ trong cũi thì đằng nào bé cũng lại trèo ra khỏi cũi vào lúc nửa đêm.

Vậy bố mẹ sẽ làm gì khi bé trèo ra khỏi cũi? Làm thế nào bạn có thể giữ bé ngủ trong cũi suốt đêm?

Bài viết này chia sẻ cách mà bạn có thể kéo dài giấc ngày ngủ trong cũi của bé và ngăn bé trèo ra khỏi cũi.

Sau đó, chúng ta cũng sẽ nói về thời điểm nên ngừng sử dụng cũi hoàn toàn và cách giúp bé chuyển từ cũi sang giường ngủ suôn sẻ hơn.

7 cách giúp bé ngủ an toàn, mẹ có thể ngăn bé trèo ra khỏi cũi

Hạ nệm xuống thấp nhất

hạ nệm xuống thấp nhất để ngăn bé trèo ra khỏi cũi
Hạ nệm xuống thấp nhất để ngăn bé trèo ra khỏi cũi

Đôi khi chúng ta có thể di chuyển khung lò xo kim loại nâng đỡ nệm xuống thấp hơn một vài mức. Nhiều cũi có thể dễ dàng điều chỉnh, vì vậy ngay cả khi khung đã ở mức thấp nhất, bạn vẫn có thể điều chỉnh thấp hơn nữa.

Hãy xem khung kim loại của cũi nằm ở đâu và bạn có thể điều chỉnh nó thấp nhất có thể không. Mục đích là di chuyển tấm đệm xuống thấp nhất để tạm thời ngăn trẻ trèo ra ngoài.

Tháo hoàn toàn khung lò xo 

Tháo khung lò xo để ngăn bé trèo ra khỏi cũi
Tháo khung lò xo để ngăn bé trèo ra khỏi cũi

Tùy thuộc vào thiết kế cũi, bạn có thể tháo khung lò xo của nệm, để nệm nằm phẳng trên sàn trong khi vẫn nằm trong cũi.

Với nệm phẳng trên sàn và thấp hơn bình thường, con bạn sẽ khó trèo ra khỏi cũi hơn. Các khung cũi vẫn sẽ giữ cho bé nằm trên giường nên bạn không phải lo lắng về việc bé trèo ra khỏi cũi.

Xoay cũi cho khung cao hơn ở ngoài

Một số cha mẹ có thể kéo dài thời gian ngủ trong cũi của trẻ chỉ bằng cách xoay chiếc cũi lại và đặt nó vào một góc phòng.

Nhiều cũi có một bên cao hơn và mặt đó thường dựa vào tường. 

Bây giờ bằng cách xoay cũi lại, trẻ mới biết đi của bạn ít có khả năng trèo ra ngoài hơn bởi vì khung cũi cao hơn được đặt ở phía ngoài ngăn được bé trèo ra.

Cho bé nằm trong túi ngủ

Một cách đơn giản để ngăn cản trẻ trèo ra khỏi cũi là đặt ngủ trong một chiếc túi ngủ vừa vặn, không có chân. Những chiếc túi ngủ vẫn có thể phù hợp với độ tuổi này của trẻ, thêm một rào cản khác để giữ trẻ trong nôi.

Trẻ không thể dễ dàng trèo qua cũi trong khi chân đang hoàn toàn nằm trong túi ngủ.

Đặt một món đồ chơi hoặc cuốn sách yêu thích vào trong cũi

 

Đôi khi cha mẹ có thể ngăn bé trèo ra khỏi cũi vào ban đêm bằng một vài đồ vật yêu thích của trẻ.

Một con thú nhồi bông yêu thích, một món đồ chơi mới mà bé chưa có hoặc một cuốn sách yêu quý đặt trong một góc đợi bé thức dậy. Bằng cách đó, bé cảm thấy ít bị ép buộc để ở lại trong cũi bởi vì bé có thể thoải mái chơi và đọc sách ở trong cũi.

Hãy cho trẻ biết trẻ có những món đồ chơi và sách này trong khi đợi bạn đến đưa trẻ ra khỏi giường.

Đặt nệm trên sàn nhà

 

Khi tất cả các cách không thành công và bạn không có lựa chọn nào khác, bạn chỉ cần lấy đệm ra khỏi cũi và đặt nó trên sàn nhà. 

Con bạn có thể đi trong phòng một cách tự do, nhưng với tấm nệm trên sàn, bạn sẽ không phải lo lắng về việc bé trèo ra khỏi cũi và bị thương.

Đặt nệm ở cùng một nơi đặt chiếc cũi trong phòng để bé vẫn cảm thấy môi trường ngủ quen thuộc.

Đặt gối và đầu của bé ở cùng một vị trí; và sắp xếp ga trải giường, chăn và các đồ dùng khác của bé càng giống với ban đầu càng tốt, chỉ là bé không còn nằm trong cũi nữa.

Cho con ngủ trên giường dành cho trẻ mới biết đi

 

Bé có thể sẽ cảm thấy choáng ngợp và lạ lẫm khi mẹ chuyển bé ngủ từ cũi sang giường dành cho trẻ mới biết đi, đặc biệt khi bạn thay đổi bất ngờ. 

Bạn nhận ra con mình trèo ra khỏi cũi vào buổi sáng và từ lúc đó bạn cứ suy nghĩ mãi về việc thực hiện một thay đổi cho bé.

Bây giờ bé có thể đi quanh phòng và ngủ ở ngoài nôi của mình, làm thế nào để bạn đảm bảo rằng bé luôn ở trên giường? Hoặc không chạy vào phòng của bạn, giận dữ và quấy khóc.

Cho bé lựa chọn những vật dụng trên giường của con như bộ khăn trải giường, vỏ gối, chăn và thú bông, làm cho giường của bé trở thành một nơi hấp dẫn và dễ chịu đối với bé.

Duy trì thói quen trước khi đi ngủ và thực hiện một số hoạt động thoải mái ngay trên giường của trẻ như đọc sách và kể chuyện.

Quan trọng là cha mẹ kiểm tra độ an toàn trong phòng của bé, khi giờ đây bé có thể đi khắp phòng. Cuối cùng là kiên nhẫn với sự chuyển đổi này, cố gắng làm dịu những cảm giác xa lạ và khó chịu khi nằm trên giường mới.

Tóm lại 7 cách giúp bé ngủ ngon giấc và an toàn 

Bé trèo ra khỏi cũi là hoàn toàn bất ngờ và mẹ không thể đoán trước được thời điểm nó xảy ra, nên chưa chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi này.

Bạn có thể kéo dài giấc ngủ trong nôi của bé bằng cách hạ khung nệm xuống hoặc tháo hẳn khung đó ra. Thử xoay cũi sao cho mặt thấp hơn của cũi quay vào tường. Cho bé mặc một chiếc túi ngủ, đồng thời đưa ra những cuốn sách và đồ chơi yêu thích của cô ấy để giữ bé ở lại trong cũi.

Bạn cũng có thể đặt nệm trên sàn nhà, vì vậy bé không còn cơ hội để trèo ra.

Và tất nhiên, bạn luôn có thể mua một chiếc giường mới cho bé mới biết đi, một chiếc không có thanh chắn cao, để giữ an toàn cho bé trên giường.

Dù cho bạn có làm theo cách nào thì cũng là giúp bé không trèo ra khỏi cũi nữa. Bé sẽ nhanh chóng quen với cách sắp xếp chỗ ngủ mới này chỉ cần cha mẹ kiên nhẫn và biết cách xoa dịu bé.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook