5 lý do các mẹ mới sinh nên luyện ngủ cho con để thoát khỏi tình trạng mệt mỏi hàng đêm ru con ngủ.

Mệt mỏi vì đêm nào cũng phải dậy vài lần để dỗ con, Lê Mai mất đúng 5 ngày luyện ngủ cho con, con tự ngủ êm ru. Nhờ chuẩn bị kiến thức kĩ lưỡng nên Mai chỉ mất 5 ngày là luyện ngủ cho con thành công.

Tại sao Mai luyện ngủ cho con ngay từ những ngày đầu

Những nguyên nhân khiến Mai quyết định luyện ngủ cho con ngay khi từ bệnh viện trở về nhà.

  • Chăm sóc con nhỏ là một hành trình nhiều gian nan và vất vả,  nhất là khi các em bé sơ sinh hầu như chẳng đêm nào ngủ trọn vẹn đủ giấc.
  • Có những em bé đêm nào cũng tỉnh giấc đến cả chục lần và khóc đòi bú liên tục- điều này khiến các bà mẹ bỉm sữa rất mệt mỏi và kiệt sức. Mai cũng rơi vào trường hợp như thế, 2 bé đầu tiên của Mai hay tỉnh giấc giữa đêm vào khóc rất nhiều.

Nếu như 2 tuần đầu con ngủ rất ngoan thì sang đến tuần thứ 3 bé bắt đầu ngủ không sâu giấc, thường xuyên giật mình tỉnh giấc, cứ tỉnh là lại khóc.

  • Dù bé đã bú xong nhưng hễ cứ thiu thiu ngủ được 15 – 20 phút là lại thức, điều này khiến Mai đuối sức vô cùng. Đặc biệt là những ngày đầu mới sinh, cơ thể còn rất yếu ớt mà không được nghỉ ngơi.
  • Khi mang thai em bé thứ 3, trong một lần Mai đến nhà người bạn chơi, cô ấy là chuyên gia đào tạo giấc ngủ trẻ em tại bang Chigago Mỹ, nhìn thấy 3 con cô ấy tự lập trong việc ăn, chơi, ngủ và các bé tự ngủ trong vòng 10 phút. 

Mai lấy làm ngạc nhiên và hỏi cô ấy bí quyết. Cô ấy chi sẻ với Mai phương pháp nuôi con khoa học mà hầu hết những bà mẹ phương Tây và Mỹ áp dụng giúp họ chăm con nhàn tênh. Đó là huấn luyện nếp sinh hoạt Easy cho bé.

Cô ấy khuyên nên Mai nên học cách Luyện nếp sinh hoạt khi mang thai ngay từ bây giờ ( tức là đang mang thai ở những tháng cuối) để khi vừa đưa em bé từ bệnh viện trở về nhà có thể áp dụng ngay.

  • Việc áp dụng phương pháp luyện ngủ cho con càng sớm, sẽ giúp mẹ đỡ vất vả hơn và mau thành công hơn. 

Đã trải qua 2 lần nuôi con đầu, biết được những vất vả khi ru con ngủ đến thế nào. Mai quá mừng khi tìm ra được phương pháp Luyện ngủ cho con.

Vậy mà trước đây Mai cứ nghĩ, trẻ sơ sinh nào cũng thức đêm, và đã sinh con phải chấp nhận mất ngủ trong năm đầu đời của trẻ. Hoá ra, muốn bé ngủ ngon thì phải dạy.

Những ngày đầu Mai luyện ngủ cho con như thế nào

Khi Mai sinh em bé thứ 3, 2 tuần đầu tiên em bé ngoan, ngủ cả ngày, Mai cũng chưa áp dụng phương pháp này vội. Đến tuần thứ 3 thì em bé có giờ giấc không ổn đinh.

May mắn được chồng ủng hộ, nên khi bé Happy được 3 tuần tuổi, Mai đã quyết định luyện ngủ cho con. Sau khi đọc thật kĩ các sách cũng như học từ người bạn thân, Mai quyết định rèn cho con theo nếp sinh hoạt easy và dùng nút chờ để luyện ngủ:

Những ngày đầu tiên Mai không quá đặt nặng việc cho bé theo easy.

Mai nghỉ ngơi ăn uống đầy đủ chất, tạo cho tư tưởng thoải mái để có nhiều sữa. Để bé có thể theo EASY thành công, mẹ phải đủ sữa.

Bé ăn no sẽ ngủ ngon và dài giấc hơn. Bú mẹ không thể đo được lượng sữa mỗi lần bé bú, Mai chuyển sang tập cho bé bú bình.

Thời gian đầu luyện con tự ngủ, bé khóc rất nhiều, nhưng nút chờ chính là cách giúp bé học cách tự ngủ.

Mai áp dụng nút chờ theo tháng tuổi của con, khi con được 3 tuần, Mai áp dụng nút chờ 3 phút dần dần tăng lên 5 phút, 10 phút.

Con không tự ngủ được và cứ khóc, Mai đợi 3 phút rồi mới chạy đến hỗ trợ con bằng cách vỗ lưng nhè nhẹ cho con hoặc dùng ti giả.

Có những lần bé tự ngủ mà chưa chờ hết 3 phút và đến bây giờ hầu như bé không cần phải hỗ trợ gì nhiều. 

Mai nắm thời gian thức của con theo từng độ tuổi, khi nhận thấy tín hiệu buồn ngủ từ con, Mai quấn con lại, đặt con vào nôi 5phút sau con tự ngủ ngon lành.

Hai ngày đầu khi áp dụng phương pháp trên thì bé Happy ngủ rất ngoan, nhưng đến ngày thứ 3 thì bé có hiện tượng phản kháng, bé khóc nhiều hơn, dậy ban đêm nhiều lần hơn.

Điều này lúc đầu khiến Mai lo lắng, có những lúc quá mệt Mai định lôi con kên giường ngủ cùng và muốn bỏ cuộc.

Nhưng sau đó Mai  đọc kĩ lại sách và hỏi bạn để tìm ra nguyên nhân, cách khắc phục. Sau 7 ngày bé Happy đã có thể tự ngủ và chuyển giấc một cách ngon lành.

Trình tự các bước Mai luyện ngủ cho con

Các bước Mai  luyện ngủ cho con theo trình tự như sau: 

Bước 1: Chuẩn bị trước khi ngủ: Ăn no, vỗ ợ hơi kĩ, chơi vui vẻ

Bước 2: Tạo môi trường ngủ : kéo rèm làm tối căn phòng, bật điều hoà, bật tiếng ồn trắng, mặc chũn quấn cho bé

Bước 3: Bế vác thư giãn trong vòng 5 phút. Vỗ lưng nhẹ nhàng và phát tiến shuhh shuh bên tai con để con thả lỏng cơ thể

Bước 4: Đặt xuống nôi khi con đã buồn ngủ nhưng chưa ngủ. Nói thì thầm với bé “Happy của mẹ đi ngủ thôi.”

Bước 5: Tiếp tục vỗ lưng và phát tiếng Shuhh, shuhh trong vòng 5 phút sau đó

Những ngày đầu, con mất 30 phút để vào giấc ngủ, ngày thứ 2 mất 20 phút, ngày thứ 3 mất 15 phút, … và đến bây giờ con có thể tự ngủ chỉ trong vòng 5 phút. Đặt xuống là thiu thiu ngủ ngay.

Bước cuối cùng trong việc luyện ngủ cho con, đó là cắt cắc cữ sữa đêm, chỉ giữ lại một cữ duy nhất vào lúc từ 22h- 23h. Mai vẫn cho con ăn theo nhu cầu. Nhưng vì bé Happy đã được phân biệt ngày và đêm, nên khi dậy ti đêm, bé vẫn nhắm mắt, và nhanh chóng ngủ lại ngay sau đó.

Chỉ nên bỏ cữ đêm hoàn toàn cho con khi con được ít nhất 7 tháng tuổi.

Mai giúp con phân biệt ngày đêm từ những ngày đầu sơ sinh. Ban ngày, ngủ dậy là bật nhạc, kéo rèm cho nhà cửa thật sáng sủa, thay bỉm, rửa mặt sạch sẽ. Đêm nếu con có tè hay bị ướt bỉm, Mai cũng chỉ bật đèn sáng mờ mờ, không nói chuyện, không nhìn mặt con. Trộm vía, cho dù đêm con có dậy bú trong tình trạng tỉnh táo đến mấy, thì khi bú xong, Mai bế con thư giãn 1 lúc và đặt xuống cũi là con ngủ lại nhanh chóng.

Sau quá trình luyện ngủ cho con, Mai rất vui và hạnh phúc vì mình đã biết được phương pháp này sớm. Nêú không thì giờ này chắc là đang ngồi ôm con ngủ gật. Mai muốn nhắn nhủ đến các mẹ khi Luyện ngủ cho con, cần giữ vững tinh thần và đừng sớm bỏ cuộc, vì tự ngủ chính là nhu cầu và bản năng của con, chỉ cần mẹ dạy con những ngày đầu.

Thời gian không mất quá lâu để thực hiện nó. Bạn chỉ mất tối đa 7 ngày để luyện ngủ cho con. Trường hợp em bé quá khó thì có thể  kéo dài đến 14 ngày là cùng. Bạn có thấy nó tốt hơn rất nhiều so với cả 2 năm trời bạn ẵm bồng và ru bé ngủ trên tay?

Tóm lại: Vì sự phát triển tốt nhất của con, hãy làm mọi thứ để con có được giấc ngủ ngon và trọn vẹn. Chặng đường chăm con phía trước còn dài, bắt đầu từ giấc ngủ ngon, bạn đã giảm đi được ⅔ vất vả của việc chăm con.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook