Muốn con thông minh, cha mẹ cần sở hữu 4 phẩm chất này

Làm cha mẹ ai cũng mong muốn con thông minh. Nhưng chúng ta đã thực sự là những ông bố bà mẹ thông minh để nuôi dạy những đứa trẻ trở nên thông minh?

Để có những em bé thông minh, cha mẹ phải rèn luyện cho mình 4 đặc điểm sau đây: Kiên nhẫn, thấu hiểu, nhất quán, khoẻ mạnh. 

Làm cha mẹ cần thật sự kiên nhẫn và phải có tầm nhìn dài hạn. Nhiều phụ huynh trong một phút gian nan thì nhanh chóng thoả hiệp với con để được êm xuôi lúc đầu để rồi nhận kết quả không mong muốn về sau.

Kiên nhẫn

Có con đồng nghĩa với bừa bãi và lộn xộn. Vì thế bạn cũng cần phải kiên nhẫn để chịu đựng sự thiếu ngăn nắp, rơi vãi, dấu tay và nét vẽ khắp mọi nơi. Kiên nhẫn để giúp con khám phá thế giới xung quanh và phát triển các kỹ năng cần thiết để giúp bé trở nên tự lập từ sớm.

Khi dạy con một điều gì mới mẻ, cha mẹ thiếu kiên nhẫn sẽ cảm thấy khó khăn khi nhìn thấy con với những lần đầu tiên khi con làm rơi vãi, lóng ngóng. 

Ví dụ : Làm gì có bé nào khi lần đầu tiên uống nước mà không bị đổ ra sàn? Lần đầu con sẽ bị đổ tràn lan ra ngoài, lần sau ít hơn, ít hơn nữa và cuối cùng con sẽ có kỹ năng uống thành thạo. 

Làm gì bé thành thạo tự ăn chỉ sau một đêm. Để con thành thạo những lần sau thì những cha mẹ kiên nhẫn chấp nhận sự rơi vãi, bôi trét thức ăn khắp đầu, khắp nhà.

Bất kỳ một kỹ năng gì của bé, không thể thực hiện lần đầu mà thành thạo ngay. Nó cần thời gian, cần sự kiên nhẫn của cha mẹ.

Những ông bố bà mẹ thiếu tính kiên nhẫn vô tình có thể tạo ra những ám ảnh, những nỗi sợ với con cái ngay từ nhỏ. Mẹ bé Mina và Sushi nổi tiếng là một người kỹ tính và sạch sẽ. Sạch sẽ đến mức nhà chị có hai em bé: Một bé 3 tuổi và một bé 1 tuổi. Nhưng ai đến nhà chị không hề biết nhà chị có 2 con nhỏ. Họ khen chị ngăn nắp và chị cũng rất tự hào về việc đó.

Với các con chị luôn kè kè theo sát với một chiếc khăn. Lau mặt, lau tay cho con ngay khi con chạm vào bất cứ đồ vật gì. Xếp đồ chơi ngăn nắp khi Mina vừa chơi xong. Không cho Sushi bò ra nền nhà.

Khi Mina và Shushi lớn lên cũng thừa hưởng sự ngăn nắp sạch sẽ từ mẹ. “ Dơ” là từ bé thường hay dùng. Điều đó cũng rất tốt nếu như không có chuyện các bé sợ khám phá, sợ mạo hiểm. Bé khóc lên khi lỡ bạn của bé vây một chút bẩn vào người.

Sẽ không công bằng khi không cho con trẻ được phép nghịch ngợm, vui đùa. Được khám phá những trò chơi mà những đứa trẻ khác được làm: Thỉnh thoảng được ở dơ và nghịch ngợm.

Có một thực tế rằng khi chúng ta cho phép con được nghịch thoải mái thì con sẽ không đi giới hạn như chúng ta nghĩ. 

Tôi đã từng cảm nhận rất rõ điều này khi chăm sóc các con. Ở độ tuổi từ 1 đến 10 tuổi, mọi thứ xung quanh đều mới mẻ với con khi lần đầu tiên con tiếp xúc. Nên việc bé tò mò khám phá là điều hiển nhiên. 

Tuy nhiên cha mẹ thường cho rằng con mình quậy phá và ngăn cấm bé đụng vào các đồ vật. Khiến con mãi tò mò về nó. Và cho đến một ngày, lúc bạn không để ý, bé sẽ lấy nó và bạn biết điều gì xảy ra rồi đấy.

Khi bé của bạn khám phá ra đồ vật gì đó lần đầu tiên. Điều bạn cần làm là kiên nhẫn ngồi cùng bé và cùng bé khám phá. Bạn giải thích cho con cái này là cái gì, nó dùng để làm gì. Bé không hiểu bạn vẫn cứ nói. Điều này giúp kỹ năng nghe, nói của con phát triển ngày càng tốt hơn.

Kiên nhẫn rất cần thiết khi bạn muốn thau đổi một thói quen gì đó không tốt của con. Bạn kiên nhẫn thay đổi khi bé còn nhỏ sẽ dễ hơn là khi bé lớn. Bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Nhưng dù sớm hay trễ, bạn cần thay đổi thói quen không tốt của bé, bất chấp việc thay đổi tốn thời gian. Bạn không thể đốt cháy giai đoạn được.

Thấu hiểu

Mỗi bé vừa mới sinh ra đã có tính cách riêng biệt. Có 5 tính cách phổ biến ở những đứa trẻ. Là cha mẹ bạn cần nhận biết con mình thuộc nhóm tính cách nào để thấu hiểu và thông cảm trong quá trình nuôi dạy con. 

Hãy luôn ngồi xuống ngang tầm mắt con để thấu hiểu thế giới ra sao trong mắt con trẻ. Ví dụ khi bạn dẫn con đến nhà ai đó. Hãy cúi xuống tưởng tượng quang cảnh xung quanh trong mắt con. Hãy tưởng tượng xem tiếng ồn đó như thế nào qua đôi tai con. Âm thanh có quá lơn hay không? Tiếng ồn có quá ầm ĩ hay không? Tưởng tượng hương thơm hoặc mùi đó như thế nào đối với chiếc mũi nhạy cảm của trẻ nhỏ. 

Rất tuyệt khi bạn cho con tiếp xúc với những nơi mới, âm thanh mới và con người mới. Nhưng nếu bé khóc quá nhiều khi tiếp xúc với môt trường mới thì là cha mẹ bạn hiểu rằng bé đang muốn nói với bạn rằng quá sức chịu đựng với con. Hãy giảm bớt âm lượng, rời vị trí  hoặc cho con quay trở lại vào lần khác.

Thấu hiểu ở chỗ khi con chơi với một người bạn, sau nhiều lần kết thúc đều là tiếng khóc thì bạn sắp xếp con chơi với em bé khác. Ngay cả khi bạn và mẹ của em bé ấy rất thân với nhau. Hãy để ngày vui chơi của con thực sự là một ngày bé được vui vẻ, chơi đùa. Nếu như bạn vẫn muốn tán gẫu với người bạn thân ấy thì hãy tìm một cô bảo mẫu và để con ở nhà.

Thấu hiểu để hiểu được tiếng khóc của con. Trong những năm đầu đời, khóc là ngôn ngữ mà bé muốn nói với bạn. Đừng bao giờ phớt lờ tiếng khóc của con. Điều đó có nghĩ bạn muốn nói với con rằng : Con không quan trọng. 

Tôi từng chứng kiến nhiều lời truyền tai nhau rằng để bé khóc để rèn luyện con tự lập, rèn cho con tự ngủ. Để không làm hư con hoặc để phổi bé nở to ra. Những đứa trẻ khi không nhận được sự quan tâm, không được chú ý sẽ thôi khóc và ngừng phát triển. 

Có những trường hợp khi gia đình có thành viên mới thì tập trung vào thành viên mới mà phớt lờ anh chị em của bé. Hứa với con sẽ quay lại rồi lại để con chờ mãi, chờ mãi. Không có lý do gì để phớt lờ một đứa trẻ.

Nhất quán

Để loại bỏ những thói quen không tốt của con, cha mẹ phải có sự nhất quán.

Nhất quán là hành động và lời nói của bạn phải đi chung với nhau. Ví dụ khi bạn nói con rằng: Con không được ăn trên giường. Mà ngày hôm sau, bạn thấy bé ăn trên giường bạn lại phớt lờ. Thì con sẽ bắt bài bạn ngay rằng : Mẹ chỉ nói vậy thôi, không sao đâu. Và lời nói bạn không còn giá trị đối với con.

Nhất quán cũng cần được thống nhất giữa bố và mẹ. Không thể mẹ nói con không được làm điều này, trong bố lại không nói gì khi có hành động đó. Cha mẹ không nhất quán sẽ khiến cón trẻ cảm thấy bối rối.

Khoẻ mạnh

Để nuôi dạy con bạn cần là những ông bố, bà mẹ khoẻ mạnh. Một bà mẹ không có sức khoẻ, trở về nhà sau một ngày dài làm việc trên cơ quan, sẽ cảm thấy khó chịu khi nghe tiếng khóc của con. Khó chịu khi thấy đồ chơi rơi vãi khắp nhà và sau đó là quát mắng con. Không còn cảm thấy hứng thú, vui vẻ để chơi với con.

Bạn luyện tập để có cơ thể khoẻ mạnh. Một cơ thể khoẻ mạnh bạn sẽ giúp bạn có cảm xúc tích cực hơn. Từ đó bạn thấy yêu con hơn và kiên nhẫn với con hơn. 

Kết luận:

Con cái cần chúng ta ở bên, cần chúng ta khoẻ mạnh và thông minh để chỉ đường cho con. Trong những năm đầu đời. Cha mẹ là người thầy duy nhất của con. Chúng ta phải là những bậc cha mẹ thông minh để con phát triển tốt nhất.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook