Những vấn đề về giấc ngủ của trẻ 11 tháng tuổi

Gia đình bạn đang gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ của trẻ? Em bé 11 tháng tuổi thường thức dậy vào nửa đêm? Khủng hoảng ngủ là nguyên nhân gây ra các vấn đề về giấc ngủ của trẻ 11 tháng. Dưới đây là những gì mà mẹ bỉm sữa đang cần để giúp em bé 11 tháng tuổi vượt qua các vấn đề về giấc ngủ.

Giấc ngủ của bé 11 tháng tuổi gặp những rắc rối nào

Em bé 11 tháng tuổi không chịu ngủ suốt đêm, mà bé thường tỉnh dậy để đòi ăn và khò ngủ lại. Ngay cả khi bé có thể tự ngủ được thì vẫn tỉnh dậy vài giờ một lần, chẳng thể ngủ sâu giấc được. Và cuối cùng bạn lại chọn cho bé ngủ chung với mình khi trời gần sáng, chỉ là muốn bé được ngủ đủ giấc.

Bạn thường gọi bé dậy vào nửa đêm để cho bé ăn đêm, khi bé gần 1 tuổi. Nhưng bạn không thể bỏ qua việc ăn đêm bởi vì chỉ bằng cách này mới giúp bé ngủ ngon, nếu bạn không cho bé ăn đêm, bé sẽ cáu gắt và khó ngủ trở lại.

Gần 1 năm kể từ khi gia đình bạn đón bé về nhà với nhiều niềm hạnh phúc khi có thêm thành viên mới. Bạn đã đối mặt với vấn đề thiếu ngủ của bé, mệt mỏi vì không biết làm thế nào giúp bé ngủ đủ giấc và không có sự thay đổi nào tốt hơn cho những giấc ngủ của bé.

Không những em bé bị thiếu ngủ trong giai đoạn sơ sinh, mà cha mẹ cũng cảm thấy kiệt sức và không được nghỉ ngơi đúng cách gần như một năm.

Cha mẹ cứ hy vọng nhưng rồi lại thất vọng hằng ngày, bạn biết rằng mình cần phải làm gì đó để cải thiện tình trạng này. 4 lời khuyên sau đây sẽ giúp ích cho bé 11 tháng tuổi của ban ngay từ hôm nay.

4 lời khuyên đặc biệt cho giấc ngủ của bé 11 tháng tuổi

Loại bỏ những sự hỗ trợ tạm thời cho giấc ngủ

loại bỏ sự hỗ trợ tạm thời để bé 11 tháng tuổi ngủ ngon giấc
loại bỏ sự hỗ trợ tạm thời để bé 11 tháng tuổi ngủ ngon giấc

Bạn và tôi cũng từng dựa vào các sự hỗ trợ giấc ngủ để chúng ta có những giấc ngủ ngon, từ việc để phòng ngủ tối cho đến việc bật quạt khi ngủ. Trẻ em cũng dựa vào các công cụ hỗ trợ giấc ngủ nhưng không giống chúng ta, đó là những công cụ không bền vững.

Đó là những thói quen mà bé không thể tự làm, mà bé luôn cần bạn hỗ trợ.

Ví dụ như một thói quen bạn hay làm để giúp bé ngủ đó là bế và đung đưa bé trên tay, nhưng sau đó bé lại thức dậy ngay khi bạn đặt con nằm xuống vào giữa đêm.

Vì vậy cha mẹ nên hạn chế dần và loại bỏ luôn những sự hỗ trợ như ti giả, quấn khăn, đung đưa hoặc cho ăn.

Khuyến khích bé tự trấn an bản thân để tự ngủ ngon lành mà không có sự trợ giúp của cha mẹ. 

Bạn cũng có thể dùng những công cụ hỗ trợ khác như rèm cửa tối màu, tiếng ồn trắng hoặc những bài hát ru lặp đi lặp lại; mà không cần sự hỗ trợ quá nhiều từ cha mẹ.

Cai ti đêm cho bé 11 tháng tuổi

cai ti đêm cho bé 11 tháng tuổi
cai ti đêm cho bé 11 tháng tuổi

Khi bé 11 tháng tuổi thì có thể ngủ xuyên đêm mà không cần thức dậy giữa đêm để ăn nữa. 

Nếu em bé của bạn vẫn có thói quen ăn đêm thì bé có lẽ bị đói vào lúc nửa đêm.

Vì vậy, khi cơ thể của bé có thể dự trữ năng lượng suốt một ngày giống như chúng ta, thì bé vẫn có khả năng bị đói vào nửa đêm.

Bạn có thể từ từ cai ti đêm cho bé và tăng lượng sữa vào ban ngày cho bé. Ví dụ, giảm ăn đêm đi khoảng 2 phút hoặc giảm 15 ml sữa. Sau đó vào buổi sáng hôm sau, lượng sữa tăng thêm bằng với lượng sữa bạn đã giảm vào tối hôm trước. 

Bằng cách này, bé vẫn nạp đủ nhu cầu thức ăn trong một ngày, nhưng giờ đây học được cách ăn nhiều hơn vào ban ngày và ban đêm là thời gian để ngủ xuyên đêm.

Đặt em bé nằm ngủ khi vẫn còn thức

Bạn có còn bế, vỗ về, đung đưa, cho con bú hay nằm với con cho đến khi con ngủ say không? 

Đó là cách duy nhất và dễ dành nhất để khiến bé đi vào giấc ngủ. Nhưng điều gì đã khiến bé tỉnh dậy vào nửa đêm?

Nếu bé chỉ biết ngủ khi có bạn bên cạnh hỗ trợ thì bé không thể tự học cách xoa dịu bản thân và không thể tự ngủ lại thức giấc giữa đêm.

Vì vậy, từ lúc này, cha mẹ hãy thử đặt bé nằm xuống cũi khi bé có dấu hiệu buồn ngủ nhưng vẫn còn thức, để bé 11 tháng tuổi có cơ hội tự ngủ mà không còn phụ thuộc vào người mẹ nữa.

Khi bé 11 tháng tuổi, bé có thể đã biết khi nào cần ngủ và tự ngủ ngon lành rồi, ngay cả khi bé vẫn còn tỉnh táo.

Cha mẹ nên bắt đầu loại bỏ những thói quen cũ như đung đưa, dỗ dành bé quá lâu trong vòng tay, hoặc giúp bé cảm thấy buồn ngủ và giúp bé ngủ luôn. Thay vào đó, cha mẹ nên đặt bé nằm xuống cũi ngủ khi bé còn đang thức, để con có cơ hội tự cảm nhận cơn buồn ngủ và cuối cùng là tự ngủ ngon lành dễ chịu.

Bạn có thể vẫn cho bé ăn đêm trong thời gian đầu khi thực hiện thói quen mới này, để bé không thể ngủ trong lúc ăn đêm. Dừng việc bế đung đưa ru bé ngủ, đảm bảo để bé còn thức.

Trong khi dạy bé kỹ năng tự ngủ, bạn vẫn nên giữ phòng ngủ của bé tối và thực hiện trình tự ngủ đêm như bình thường. Và bé có cơ hội học cách tự ngủ và tôi tin rằng em bé 11 tháng tuổi có thể làm được điều này.

Nhất quán khi dạy cho bé 11 tháng tuổi thói quen mới

Bất khi nào mẹ bỉm sữa than phiền rằng trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi của họ không thể ngủ xuyên đêm được mặc dù đã thử rất nhiều cách, thì nguyên nhân thường là do cha mẹ chưa nhất quán trong phương pháp dạy con. 

Bởi vì chúng ta đã có những đêm mất ngủ và cuối cùng thì cho bé ngủ trên giường của mình thay vì ngủ trên giường của bé. Cha mẹ đôi khi khuyến khích bé ngủ trong cũi và phòng riêng của con, và cũng có lần cha mẹ nhượng bộ cho phép bé ngủ lại trong phòng của mình chỉ để bé ngừng khóc.

Nhưng điều đó chỉ khiến bé cảm thấy bối rối với sự thiếu nhất quán trong lời nói của cha mẹ. Bạn đôi khi không cho bé ngậm ti giả trong vài đêm, trong khi những đêm khác bạn lại cho phép bé mút ti giả.

Hoặc đôi khi bạn thường ngồi bên cạnh cũi cho đến khi bé ngủ hẳn, nhưng tối hôn sau bạn lại để mặc con con thức mà không ở cùng con.

Bé 11 tháng tuổi cần những sự hướng dẫn và lời nói rõ ràng từ cha mẹ.

Quyết định thứ mà bạn muốn trong thời gian dài, hoặc duy trì trong vài tuần. Ví dụ, ngủ chung với bé trong thời gian hoặc đảm bảo rằng bé luôn ngủ trong cũi. Trông chừng bé vài phút một lần, hoặc ngồi cạnh bé cho đến khi con ngủ hoàn toàn.

Bạn càng kiên định với phương pháp của mình thì bé tiếp thu và làm theo những thói quen hoặc kỹ năng mới càng nhanh.

Tóm lại 4 lời khuyên cho bé 11 tháng tuổi ngủ ngon và sâu giấc

Mẹ bỉm sữa mất ngủ gần một năm trời không phải chuyện đùa và em bé 11 tháng tuổi của bạn cũng không ngủ suốt đêm được, bé thường tỉnh giấc vào giữa đêm.

Bé sẽ không ngủ suốt đêm, bỗng dưng thức dậy vào nhiều thời điểm khác nhau. Bé sẽ chỉ ngủ nếu bạn ôm bé, thường là mất hai tiếng đồng hồ để bên cạnh con như vậy. 

Trong bài viết này, mẹ bỉm sữa sẽ biết được 4 lý do phổ biến nhất khiến bé 11 tháng tuổi khó ngủ. Và bạn có thể làm gì để tránh khủng hoảng giấc ngủ thêm lần nữa. 

Bắt đầu bằng cách cho bé bú nhiều hơn vào ban ngày và ít hơn vào ban đêm; từ đó bé có thể dự trữ năng lượng cho suốt một đêm dài mà không tỉnh dậy vì đói.

Sau đó, cho bé nằm ngủ khi bé vẫn còn thức, giúp bé tự cảm nhận được cơn buồn ngủ và tự ngủ ngon lành. Loại bỏ các công cụ hỗ trợ giấc ngủ tạm thời như ti giả và sự hỗ trợ từ cha mẹ như đung đưa bé.

Và cuối cùng, hãy kiên định với bất kỳ phương pháp hỗ trợ giấc ngủ nào mà bạn quyết định dùng. Nếu bạn quyết định luyện cho bé tự ngủ, hãy chắc chắn thực hiện trong vài ngày để thấy được bé tự ngủ hiệu quả như thế nào.

Hãy thử những thay đổi này các mẹ bỉm sữa nhé, hy vọng bạn và con bạn sẽ sớm ngủ được ngon giấc và xuyên đêm.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook