Tại sao những em bé được huấn luyện nếp sinh hoạt lại ăn ngon ngủ ngoan hơn?

Cách đây 6 năm khi tôi sinh con đầu lòng vài năm trước. Tôi vô cùng hạnh phúc vì lần đầu tiên làm mẹ.

Nhưng niềm hạnh phúc chưa được bao lâu thì tôi đối mặt với việc mất ngủ, stress, căng thẳng vì không có thời gian nghỉ ngơi.

Con trai tôi thường xuyên thức đêm để đòi ăn sữa. Lúc đó tôi chưa biết được phương pháp nào giúp con ngủ ngon. Và tôi nghĩ rằng nuôi con nhỏ phải chấp nhận như vậy và bé phải bú nhiều vào ban đêm thì bé mau tăng cân.

Sinh bé thứ hai, tôi còn vất vả hơn trong việc ăn và ngủ của bé.

 

Khi sinh con thứ ba. Tôi có tìm hiểu phương pháp luyện nếp sinh hoạt cho bé ngay từ khi còn nhỏ. Khi ấy con tôi đang được 6 tuần tuổi.

Thời gian đầu áp dụng, tôi vất vả kinh khủng. Con thức đêm liên tục nhưng theo phương pháp thì khi con thức không được cho con ăn, mà phải dỗ cho bé ngủ ngay.

Tôi cứ nghĩ đây là phương pháp quái quỷ gì, sao khiến mình còn vất vả hơn.

 

Xém chút nữa là tôi dẹp nó qua một đêm nếu không có người bạn động viên tôi rằng “ Đây là điều sẽ xảy ra khi những ngày đầu áp dụng, hãy kiên trì, sẽ hái được quả ngọt.”

Lời động viên của người bạn giúp tôi cố gắng thêm.

 

Và đúng như những gì bạn tôi nói. Khi luyện cho con sang đến ngày thứ sáu thì mọi thứ như vỡ oà.

Con tôi ngủ xuyên ban đêm, ban ngày bé ngủ rất đúng giờ và ngủ ngon hơn trong những giấc ngủ của con. Tôi hài lòng và vô cùng biết ơn phương pháp huấn luyện nếp sinh hoạt E.A.S.Y của cố y tá người Anh Tracy Hogg.

Tôi cảm thấy mình may mắn khi biết được phương pháp này.

 

Lý do khi áp dụng phương pháp huấn luyện nếp sinh hoạt giúp con tôi ngủ ngon hơn:

 

  • Áp dụng nếp sinh hoạt giúp con ăn đầy đủ, giúp con ngủ sâu giấc hơn.

thoi quen la lich trinh co dinh giup be ngu dung gioMột trong những lý do khiến con bạn không ngủ ngon là do bé đói. Lượng sữa bé ăn không đủ để kéo dài giấc ngủ của con. Bằng việc canh được lượng sữa ở mỗi cữ bú của con, giúp bé nạp đủ năng lượng vào ban ngày, chính vì thế ban đêm con ngủ say hơn.

 

Trước đây tôi cũng có quan niệm rằng, bé ăn ban đêm sẽ mau lớn và tăng cân nhiều hơn, chính vì vậy khi con thức nhiều lần ăn đêm mặc dù mệt nhưng tôi vẫn thấy an tâm cho con.

Nhưng giờ đây tôi biết đây là quan niệm sai lầm trong việc nuôi con của tôi cũng như hầu hết bà đang nuôi con nhỏ.

 

Bé đòi ăn đêm là do ban ngày con nạp không đủ năng lượng, con sẽ bù vào ban đêm. Ban đêm là khoảng thời gian cần ngủ ngon để giúp con phát triển lành mạnh.

Và giờ đây con trai tôi được bốn tháng, bé ngủ một mạch từ sáu giờ sáng đến sáu giờ tối. Chỉ dậy ăn một cử vào lúc 22h – 23h.

 

  • Thói quen là lịch trình cố định giúp bé ngủ đúng giờ.

Thói quen giúp con tôi biết được rằng vào giai đoạn nào con được ăn, sau khi ăn xong con được chơi, sau khi chơi xong con được đi ngủ. Bé an tâm hơn khi có sẵn lịch trình.

 

  • Môi trường ngủ giống nhau giúp con phân biệt được giờ ngủ.

Sau một thời gian huấn luyện thì con tôi phân biệt được giờ ngủ khi được đưa vào phòng tối, kéo rèm, mở tiếng ồn trắng, quấn khăn.

Đến nay bé được 4 tháng tuổi, đến giờ ngủ, tôi chỉ cần đặt con xuống năm phút sau là con tự chìm vào giấc ngủ, không cần phải bế để ru.

  1. Bám vào một khoảng thời gian cụ thể cho những giấc ngủ ngắn

Nhiều phụ không áp dụng nếp sinh hoạt cho con, nghĩ rằng, cố nán thêm một chút thời gian khi con đang buồn ngủ, sẽ giúp bé dễ ngủ và ngủ ngon hơn.

 

Nhưng điều này hoàn toàn sai lầm nhé. Để bé qua cơn buồn ngủ của bé khiến bé quá mệt, bé quấy khóc và dẫn đến khó ngủ hơn.

 

Tôi đã từng chứng kiến điều này trước và sau khi tôi áp dụng nếp sinh hoạt cho trẻ.

 

 

Sau khi áp dụng, khi con tôi vừa có dấu hiệu buồn ngủ, tôi cho bé ngủ ngay. Thời gian dỗ bé ngủ ngắn hơn nhiều khi để con qua giấc ngủ.

 

Huấn luyện nếp sinh hoạt cho trẻ là một cách tuyệt vời mà tôi khám phá ra khi chăm sóc con thứ ba. Nó không chỉ giúp cho tôi mà còn giúp cho hàng triệu bà mẹ trên thế giới thoát khỏi nỗi ám ảnh về giấc ngủ khi nuôi con nhỏ.

 

Cho dù bạn là cha mẹ lần đầu hoặc sắp chào đón con thứ năm, việc luyện nếp sinh hoạt ngủ đóng vai trò quan trọng và là một cách tuyệt vời để bé có thói quen ngủ lành mạnh hơn.

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook