Thai kỳ hoàn hảo tiêu tốn của vợ chồng bạn bao nhiêu tiền?

Trở thành bậc làm cha mẹ vừa là một niềm hạnh phúc, vinh hạnh lớn lao nhưng cũng đồng thời là một trọng trách vô cùng cao cả. Trong quá trình chuẩn bị chào đón thêm một thành viên mới trong gia đình cả trước, trong va sau sinh nở, các bạn sẽ phải tiêu tốn một khoản tiền không hề nhỏ để chuẩn bị cho thai kỳ cũng như những năm tháng đầu đời của trẻ. Vậy thì những loại chi phí đó là gì, cùng Lê Mai tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới nhé.

 1. CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI MANG THAI

Vợ chồng bạn có thể chào đón đứa con mà cả hai đã hằng chờ mong chỉ sau một ca mổ, nhưng quá trình chuẩn bị cho sức khoẻ thai kỳ cũng như giai đoạn hậu sinh còn tốn nhiều thời gian hơn thế rất nhiều. Bởi sinh ra một đứa con là chuyện phải làm trong cuộc sống thường ngày, nhưng nuôi dưỡng và giáo dục con tử tế mới là nghĩa vụ chính mà bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng phải đảm trách.

Để chuẩn bị thật tốt cho tương lai của con, trẻ cần phải có giai đoạn hậu sinh và giai đoạn 5 năm đầu đời thật sự đáng nhớ, và đó cũng chính là khoảng thời gian mà vợ chồng bạn phải thật sự nghiêm túc trong việc tính toán tài chính trong gia đình. Có tổng cộng 5 khoản chi phí cố định mà các bạn phải chi trả trong suốt thai kỳ và giai đoạn hậu sinh, bao gồm: chi phí dinh dưỡng cho người mẹ, chi phí mua sắm quần áo cho mẹ bầu và đứa trẻ, chi phí khám thai định kỳ, chi phí sinh con và cuối cùng là chi phí cho giai đoạn hậu sinh.

 1. CHI PHÍ BỔ SUNG DINH DƯỠNG CHO MẸ VÀ BÉ

Điều cần lưu ý số một khi chọn lựa thực phẩm chức năng và thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày cần nhớ, đó chính là bà mẹ mang thai cần sự bổ sung cả về chất lượng lẫn số lượng, và đồng thời cũng phải đảm bảo tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm một cách nghiêm ngặt.

Nếu gia đình bạn không quá dư dả về tài chính, vợ chồng bạn nên tính toán chọn lựa giữa thực phẩm bữa ăn mua ngoài chợ hay trong các hệ thống siêu thị, thực phẩm chức năng trong nước hay có nguồn gốc nước ngoài, ưu tiên sử dụng sữa mẹ hay sữa bột đến từ các tên tuổi danh tiếng trong và ngoài nước,…Theo nghiên cứu, chi phí bữa ăn hằng ngày sẽ có mức tăng từ 1-1,5 triệu đồng/tháng tuỳ theo nguồn gốc và nơi chọn mua lương thực thực phẩm.

Trong khi đó chi phí chọn mua sữa bột tiêu tốn trung bình không dưới 1 triệu đồng mỗi tháng nếu người mẹ không có hoặc có quá ít sữa cho con bú, chi phí bổ sung thực phẩm chức năng dao động từ 3-5 triệu đồng nhưng là trong suốt thai kỳ (kéo dài khoảng 36-38 tuần). Thực phẩm chức năng ở đây bao gồm dung dịch lỏng, viên uống bổ sung các vi chất cần thiết như vitamin, sắt, canxi hay axit folic.

 1. CHI PHÍ MUA SẮM QUẦN ÁO MỚI

Thông thường bắt đầu từ tháng thứ 3 của thai kỳ, bụng của người mẹ sẽ bắt đầu lộ rõ, cân nặng cũng tăng đáng kể dẫn đến những chuyển biến rõ rệt ở ngoại hình bên ngoài. Chính vì thế đừng tiếc tiền để mua sắm quần áo mới trong suốt thai kỳ, đặc biệt là những bộ trang phục dành riêng cho bà mẹ mang thai.

Nếu không quá dư dả, vợ chồng bạn có thể chọn mua quần áo cho bà bầu với số lượng hạn chế, mẫu mã hoặc chất vải đa dụng có thể sử dụng lặp đi lặp lại nhiều lần, không khuyến khích sử dụng lại quần áo cũ của người khác vì trang phục không đúng kích cỡ chuẩn thậm chí dễ làm ảnh hưởng đến sức khoẻ thai nhi. Còn nếu vợ chồng bạn đã có sự đầu tư và chuẩn bị nghiêm túc về phương diện tài chính trước khi có thai, khoản chi cho việc mua sắm quần áo mới rơi vào khoảng 4-6 triệu đồng trong suốt thai kỳ là hoàn toàn khả thi.

Một vài gạch đầu dòng cần chú ý khi mua sắm trang phục bà bầu bao gồm: quần áo bầu mặc ở nhà, quần áo bầu mặc ngủ, quần áo bầu mặc đi làm, tất chân mang đi làm và mang ở nhà, giày đế thấp tránh vấp ngã hay trơn trượt, mũ len hoặc vải nếu sinh sống ở khu vực khí hậu lạnh,…

 1. CHI PHÍ KHÁM THAI ĐỊNH KỲ

Bên cạnh việc đi khám thai lần đầu khi bước vào tuần thứ 4 hoặc tháng thứ hai của thai kỳ, hầu hết các chuyên gia sản khoa đều khuyên bà mẹ mang thai thực hiện khám thai định kỳ chia làm 3 giai đoạn chính:

 • Tuần 10 – 15 của thai kỳ: giúp định hướng chăm sóc sức khoẻ thai nhi
 • Tuần 18-20 của thai kỳ: xét nghiệm triple test giúp phát hiện dị tật bất thường
 • Tuần 30-32 của thai kỳ: chuẩn bị để quá trình trẻ chào đời diễn ra thuận lợi

Số lần khám thai dao động từ 8-10 lần trong suốt thai kỳ tuỳ vào sức khoẻ và thể trạng của cả mẹ lẫn con, tiến hành siêu âm định kỳ mỗi tuần một lần kể từ tuần thứ 35 trở đi (vì thời gian trẻ chào đời dao động từ tuần 38-40 hoặc có thể chậm hay sớm hơn).

Chi phí đo tim thai và đo mức độ dãn nở tử cung vào khoảng 300-400 nghìn đồng/lần, xét nghiệm triple test 600-800 nghìn đồng/lần, chi phí siêu âm tuỳ vào siêu âm trắng đen, siêu âm 3D hay siêu âm 4D. Khoản phí này dao động từ 200-500 nghìn đồng/lần, có thể cao hơn khi người mẹ mang song thai trở lên.

 1. CHI PHÍ ĐI SINH CON

Có tổng cộng 3 lựa chọn về phương án sinh con bao gồm sinh ở bệnh viện công tuyến dưới, sinh ở bệnh viện công tuyến trên và sinh ở các bệnh viện phụ sản quốc tế. Chi phí cũng theo đó mà dao động từ 5 triệu đồng và có thể lên đến hơn 50 triệu đồng, chưa bao gồm tiền giường và phòng bệnh được bệnh viện tính theo ngày.

 

 • BỆNH VIỆN CÔNG

 

 • Mổ chủ động đơn thai/song thai: 5.000.000 – 6.000.000đ
 • Mổ đẻ dịch vụ: 10.000.000 – 12.000.000đ
 • Tiền giường bệnh: 500.000 – 1.000.000đ

Sản phụ có thể được bảo hiểm chi trả khi đẻ chủ động không chọn dịch vụ, tuy nhiên bảo hiểm sẽ không chi trả các hạng mục cộng thêm như giảm đau hay gây tê màng cứng. Một kinh nghiệm để tiết kiệm chi phí hơn nữa đó là khi thai kỳ của bạn khoẻ mạnh và diễn ra thuận lợi, cả hai vợ chồng nên xem xét đi sinh tại các bệnh viện công tuyến dưới với chi phí thấp hơn đáng kể. 

 

 • BỆNH VIỆN TƯ/BỆNH VIỆN QUỐC TẾ

 

 • Sinh thường đơn thai/song thai: 30.000.000 – 40.000.000đ
 • Sinh mổ đơn thai: 50.000.000 – 55.000.000đ
 • Sinh mổ song thai: 55.000.000 – 60.000.000đ

Chi phí nói trên được tham khảo tại bệnh viện quốc tế Việt Pháp (cập nhật đến 12/2019), vợ chồng bạn có thể tham khảo thêm ở một số bệnh viện tư nổi tiếng khác như Bệnh viện quốc tế Vinmec, Bệnh viện quốc tế Mỹ, Bệnh viện phụ sản Quốc Tế Sài Gòn SIH,…

 1. CHI PHÍ HẬU SINH

Trong tất cả các khoản chi phí hậu sinh, vợ chồng bạn nên ưu tiên đầu tư về khám sức khoẻ sản phụ sau sinh, cũng như khám sức khoẻ định kỳ cho trẻ tại các phòng khám hay bệnh viện uy tín. Bởi sau thời gian mang thai và vượt cạn đầy gian khó, sức khoẻ của người mẹ ít nhiều sẽ bị thuyên giảm, sức khoẻ của trẻ trong giai đoạn này cũng đối mặt với nhiều rủi ro không kém vì cơ thể chưa kịp hình thành sức đề kháng đủ mạnh. Ngoài ra, các chi phí như sữa bột, tả giấy, bổ sung vi chất dinh dưỡng sẽ không quá đáng kể nếu vợ chồng bạn đã có sự chuẩn bị đủ tốt trước thai kỳ.

Một lưu ý nhỏ cho các ông bố bà mẹ tương lai là nếu đang lên kế hoạch có con và đảm bảo giai đoạn hậu sinh, cũng như những năm tháng đầu đời của trẻ diễn ra thuận lợi và tràn ngập tiếng cười, cả hai vợ chồng cần có một khoản tiền tiết kiệm đủ lớn ngay trước khi mang thai. Bởi trước khi lâm bồn và sau khi sinh, người mẹ sẽ có tối thiểu 6 tháng nghỉ làm và dù vẫn được chi trả lương theo bảo hiểm xã hội, nhưng dẫu sao tổng thu nhập của hai vợ chồng cũng bị thâm hụt đáng kể.

Vợ chồng bạn cũng nên cân nhắc mua bảo hiểm thai sản nếu điều kiện tài chính cho phép, đây chính là bước đi vô cùng quan trọng để chuẩn bị thật tốt cho quá trình mang thai cũng như sau khi đứa con thân yêu chính thức chào đời.

Tác giả: Lemai.vn

 

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook