Tôi chăm con nhàn tênh nhờ 7 bí quyết của các bà mẹ Mỹ

Nhiều mẹ chưa biết cách chăm sóc con nhàn, cứ nghĩ rằng thời gian sẽ trôi qua khi con lớn hơn. Nhưng có những phương pháp không chỉ giúp mẹ chăm con nhàn mà còn giúp bé phát triển toàn diện nữa. Tham khảo ngay 7 bí quyết dưới đây nhé!

Mai có một người bạn là người Mỹ. Một lần tôi đến thăm cô ấy khi cô ấy về Việt Nam chơi thì tôi thấy những đứa con của cô ấy rất ngoan và hiếm khi khóc. Vì vậy tôi đã hỏi cô ấy bí quyết nuôi dạy con.

Lợi ích cho trẻ

Con hiểu biết phép tắc và các nguyên tắc trong nhà và xã hội

Khi con được dạy về những phép tắc cư xử với người lớn, những quy tắc trên bàn ăn khi ăn ở những nơi công cộng, mức độ tiếng ồn khi ở những nơi đông người.

Trẻ được dạy từ sớm cách tự uống nước bằng bình, tự cầm thìa xúc đồ ăn, leo lên ghế ăn, tự trấn an khi đi ngủ mà không có bố mẹ bên cạnh.

Con có những thói quen đó sẽ mang lại cho con sự tin tưởng vào khả năng của con.

Khi con biết rằng con có thể tự làm nhiều việc một mình mà không có người lớn, con dần tự tin khi làm những hoạt động khác khó khăn hơn. Con thích khám phá hơn nhưng vẫn đảm bảo nghe theo những giới hạn mà bạn đặt ra.

Con được ăn uống khoa học, khi bố mẹ hiểu rõ nhu cầu dinh dưỡng của con. Trẻ được khỏe mạnh về mặt thể chất, các hoạt động chơi diễn ra bình thường và năng động như bao đứa trẻ khác.

Lợi ích cho bố mẹ khi biết cách chăm con nhàn 

Bố mẹ có nhiều thời gian rảnh hơn để nghỉ ngơi và làm những công việc yêu thích của mình. Điều này cũng giúp những bố mẹ không phải quá lo lắng về sự phát triển của con, dần an tâm về sự tự lập của con.

7 bí quyết tôi đã áp dụng thành công

Tập cho con ngủ riêng ngay từ khi mới sinh ra

Bé được đặt vào trong cũi khi ngủ để con làm quen với việc ngủ tự lập. Sau khi được đặt vào cũi, bạn hãy tắt đèn, ra khỏi phòng, lúc này con sẽ bắt đầu khóc vì đã quen với việc được ôm để đưa vào giấc ngủ.

Hãy khoan chạy vào phòng con ngay, đợi 5 phút rồi vào vỗ về nhưng tuyệt đối không bế con lên. Những lần khác bạn đợi thêm thời gian 10 phút, 20 phút rồi mới vào.

Việc này để con cảm thấy an tâm hơn. Dần dần con sẽ không còn khóc nữa mà ngủ một mạch tới sáng vì con đã học được cách tự trấn an bản thân.

Tuyệt đối không cho con học thói quen xấu như bế đu đưa, ngậm ti bình,….

Tạo một thói quen sinh hoạt cho trẻ từ khi còn nhỏ

Một thói quen sinh hoạt cho trẻ giúp con sống khoa học hơn, ăn và ngủ đúng giờ. Sức khỏe của con được đảm bảo hơn so với những trẻ không học được cách ăn no và ngủ không đủ giấc.

Mẹ cần nghiêm túc khi rèn cho con thói quen sống hợp lý, không có những hành động và lời nói ngẫu hứng tùy tiện trước mặt con vì bố mẹ luôn là gương cho trẻ noi theo.

Từ đó gia đình bạn sẽ có thời gian sinh hoạt và tiếng nói chung.

Không để người khác can thiệp vào việc nuôi con

Khi bạn biết được cách nuôi dạy con khoa học, thì tiếp theo một rào cản lớn khiến việc nuôi dạy con không thành công ở Việt Nam đó là sự can thiệp của ông bà.

Ông bà không được tiếp cận với kiến thức nuôi dạy con khoa học, nên vẫn giữ những thói quen yêu chiều và bế ẵm trẻ mà không hiểu được những tác động tiêu cực từ hành vi này.

Theo ông bà, như vậy mới là yêu thương con.

Tôi biết điều này khó khăn hơn gia đình ở chung với ông bà. Vì vậy bạn hãy thống nhất với chồng mình và nói chuyện rõ ràng với ông bà về những quan điểm dạy con của vợ chồng bạn.

Không bao bọc con

Người Mỹ thể hiện rõ quan điểm nuôi dạy con là họ không ẵm bồng và bế bé quá nhiều khi con còn nhỏ. Người việt nam tưởng việc bồng bế con như vậy không ảnh hưởng tới quá trình trưởng thành, nhưng thực ra là có tác động rất lớn.

Bạn nên để con tự học cách bò trên sàn, không quá theo sát con mà chỉ cần đứng ở khoảng cách nhất định quan sát và trông coi con.

Trẻ được trao cho quyền tự do làm những thứ nó muốn và tự đứng trên đôi chân của mình. Hành trình tự lập của con được khởi đầu ngay ở những năm tháng đầu đời của con.

Không bao bọc còn được dạy thông qua việc để con tự chịu trách nhiệm trước hành động và lời nói của mình.

Mẹ không nên chạy theo, năn nỉ hoặc ép con làm bất cứ điều gì. Con tự lựa chọn làm điều gì thì cứ để con cảm nhận được kết quả tốt hoặc hậu quả xấu.

Dạy con làm việc nhà khi còn nhỏ

Trẻ còn nhỏ luôn muốn chứng minh khả năng của mình và đứa trẻ cũng có sở thích quan sát và bắt chước những gì người lớn làm. Cho nên hãy tận dụng lúc này, giao việc nhà cho con. Chắc chắn con sẽ rất vui.

Hãy để con tận hưởng niềm vui lao động trong những công việc nhà đơn giản như bê chén đĩa vào bồn rửa bát, quét nhà, bày bát đĩa lên bàn trước khi ăn,…
Mọi chuyện dễ dàng hơn bạn tưởng rất nhiều.

Ngoài ra mẹ có thể giao kèo với con về phần việc trong nhà là của ai, để con có thể biết được mình sẽ phải làm gì và con có trách nhiệm với lời nói hơn.

Tin tưởng vào khả năng lựa chọn của con


Để con lựa chọn những gì con muốn, con sẽ tự nhìn rõ đúng và sai sau lựa chọn và hành động đó.

Điều mà bố mẹ làm đó là đặt niềm tin vào con và ủng hộ con. Khi con tự tự làm chủ được quyết định của mình, biết được đúng – sai thì con sẽ càng có nhiều bài học chính mình.

Cha mẹ Mỹ lựa chọn “buông tay” với con

chăm con nhàn hơn nhờ vào lựa chọn buông tay với con
chăm con nhàn hơn nhờ vào lựa chọn buông tay với con

Tự lập là đức tính quan trọng mà bố mẹ nên dạy cho con từ khi còn nhỏ và cũng là bí quyết đểm mẹ chăm con nhàn hơn. Muốn rèn được tính này, trước hết bạn nên tự rèn chính mình.

Theo tự nhiên thì trẻ luôn có những suy nghĩ và ý kiến rất riêng luôn muốn được bộc lộ. Nhưng bố mẹ lại thường không để điều đó xảy ra: nóng vội giải quyết giúp con, kìm hãm sự tự do và sáng tạo; áp đặt những ý nghĩ lên con mà không nghĩ tới cảm nhận của con.

Thử thách dành cho bố mẹ là “ buông tay” con, hãy quan sát và hỗ trợ khi cần thiết mà thôi. Hãy động viên và tin tưởng con.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook